Một hàng không mẩu hạm Hải quân Mỹ sẽ đến thăm Việt Nam

Ngày 27 tháng 02 năm 2018            —-

VIETNAM  –   Hải quân Mỹ đang gửi một tàu sân bay đến Việt Nam lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Việt Nam cách đây hơn 40 năm. Đây là một nỗ lực nhằm lôi kéo một trong những nước láng giềng và l đối thủ của Trung Quốc để chống lại ảnh hưởng quân sự Trung Quốc gia tăng trong khu vực.

Tàu USS Carl Vinson, một phần của hạm đội thứ ba của Hải quân Hoa Kỳ, sẽ viếng thăm Việt Nam vào đầu tháng 3. Các tàu sân bay của Hải quân Hoa Kỳ đã được nhìn thấy thường xuyên ngoài khơi bờ biển Việt Nam vào những năm 1960 và 1970 trong Chiến tranh Việt Nam.

Getty Images

Cộng sản Bắc Việt Nam đã chiến thắng cuộc chiến năm 1975, thống nhắt hai miền Nam Bắc Việt Nam. Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã được bình thường hóa vào năm 1995 và Washington đã bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho nước này vào năm 2016.

Việt Nam, có chung đường biên với Trung Quốc, từ lâu đã chống lại quyền lực và ảnh hưởng của người hàng xóm to lớn hơn mình. Hà Nội đã có nhiều cuộc chiến tranh với Bắc Kinh qua lịch sử trong suốt hai ngàn năm qua để duy trì độc lập chính trị, sự kiện mới nhất của cuộc chiến giửa VN – TQ diễn ra vào năm 1979.

Yêu sách của Bắc Kinh là kiểm soát 90% Biển Đông đã giẫm đạp lên chủ quyền của những khu vực biển thuộc chủ quyền của các nước láng giềng, bao gồm cả Việt Nam. Hoa Kỳ, phản đối những tuyên bố của Bắc Kinh và đã có quan hệ quân sự với nhiều nước láng giềng của Trung Quốc bao gồm Việt Nam.

USNS Mercy – Getty Images / Therence Koh

Vào mùa hè này, tàu bệnh viện USNS Mercy sẽ đến Việt Nam như là một phần của một vòng viếng thăm rộng lớn ở Đông Nam Á. Một báo cáo của Defense News cho biết, tàu Mercy sẽ thăm Indonesia, Sri Lanka, Malaysia và Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương, chương trình hàng năm cung cấp dịch vụ y tế và nhân đạo miễn phí cho các cộng đồng ở khắp vùng Đông Nam Á. Mặc dù các dịch vụ mà Chương trình Đối tác Thái Bình Dương đóng vai trò quan trọng đối với các cộng đồng này, chương trình này đã nâng cao vị thế của Hoa Kỳ trong khu vực và tạo ra sự công khai tích cực.

( Nguồn: By Kyle Mizokami )

                                                            * * * *

Vì lý do nào đó, giới truyền thông Mỹ dường như bỏ qua một thách thức quân sự lớn đối với Trung Quốc đang được tiến hành. Các phương tiện truyền thông Úc, gần hiện trường hơn, cách xa vài ngàn dặm, đây là một tin tức lớn. Họ có thể đọc được câu chuyện nổi bật cái bản chất đối đầu của hoạt động hiện đang được tiến hành.

Ông Matt Young của News.com.au (thuộc sở hữu nhà nước và cánh tả) viết:

Bên cạnh Biển Đông, một đội tàu khổng lồ của các tàu của Mỹ, bao gồm một chiếc hàng không mẩu hạm năng lượng hạt nhân chở máy bay chiến đấu phản lực, đang trên đường đi.

Hải quân Hoa Kỳ nói, đây là một phần của các cuộc tập trận đa quốc gia lớn nhất trong khu vực Ấn Độ Dưng -Thái Bình Dương.

■       Tổng thống Trump và tổng thống Việt Nam thảo luận về An ninh Châu Á

Tuy nhiên, hình như có một lý do nào đó đang diễn ra – báo chí địa phương cho biết, hành động này là một big F-you’ cho Trung Quốc, quốc gia đang tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự trong khu vực tranh chấp bao gồm hang động, kho ngầm dưới đất, hệ thống tên lửa và nhà tạm trú.

Điều này bất chấp phán quyết của một tòa án quốc tế ở The Hague, cho thấy Trung Quốc không có
yếu tố lịch sử trên vùng biển của nó.

Con tàu đã đi qua vùng biển đang tranh chấp và các phương tiện truyền thông địa phương đang báo cáo các máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng tham gia các chuyến công tác “ngày và đêm” trong khu vực, vì lý do ” các giới chức trên tàu từ chối tiết lộ “.

Hàng không mẩu hạm USS Carl Vinson là hạm đội của một nhóm tàu tấn công từ Hạm đội thứ ba của Hoa Kỳ.

Why a First US Aircraft Carrier Vietnam Visit Matters
Chiếc USS Carl Vinson chở 72 máy bay, có một số là máy bay giám sát.

” Khi một nhóm tàu tấn công thuộc tàu sân bay được đưa vào một nơi nào đó, cho thấy Hoa Kỳ đang quan tâm đến khu vực đó ” thuyền trưởng Doug Verissimo nói với ABC.

Ông Adam Harvey thuộc Tổng công ty Broadcasting Australia (thuộc sở hữu nhà nước và nói chung thuộc cánh tả) ít màu hơn:

Không ai trên tàu sẽ nói một cách thẳng thắn, nhưng con tàu đang đi qua biển Đông để gửi một thông điệp có chủ ý: những vùng biển này không phải là của Trung Quốc.

Trung Quốc đã xây dựng đường hàng không và các bến cảng trên các rạn san hô và bãi cạn trên khắp biển với sự phản đối qua một phán quyết của một tòa án quốc tế ở Hague.

Thuyền trưởng Verissimo nói: “Chúng tôi muốn duy trì các luật lệ và các quy tắc đúng đắn mà chúng tôi không thay đổi bản đồ trên đường đi, để tránh tình trạng xáo trộn. Khi bạn thay đổi bản đồ, nó tạo ra sự xích mích mới và các vấn đề mới.”

Thuyền trưởng không đề cập đến tên quốc gia nào, nhưng quốc gia duy nhất đang cố gắng thay đổi bản đồ ở đây là Trung Quốc, nước đã vẽ ra cái gọi là “Nine Dash Line” xung quanh vùng biển và tuyên bố là của riêng mình.

Trung quốc không muốn bất cứ ai đi gần bất kỳ hòn đảo nhân tạo nào.

Nghi ngờ của tôi là các phương tiện truyền thông Mỹ không muốn công bố một chương trình đo sức mạnh của Tổng thống Trump, bởi vì nó làm cho ông ta trông mạnh mẽ nhưng không liều lĩnh. Hải quân Hoa Kỳ đang phản bác lại sự xâm lược của Trung Quốc và trong một cách mạnh mẽ như vậy để Trung Quốc có thể bị tấn công.

( Nguồn: By Thomas Lifson