Người nhập cư Việt Nam kiện các Giới chức Mỹ về việc bắt giam

Ngày 28 tháng 2 năm 2018            —-

ANTA ANA, CALIFORNIA –  Người nhập cư Việt Nam đã đưa ra một vụ kiện, cáo buộc chính quyền Hoa Kỳ đang giam giữ họ và giữ họ trong các cơ sở giam giữ để trục xuất – mặc dù chính phủ Việt Nam đã không đồng ý nhận người trả lại.

Việt Nam chỉ đồng ý hồi hương những người bị trục xuất đến Hoa Kỳ sau khi hai nước nối lại mối quan hệ ngoại giao vào năm 1995, luật sư của các bị cáo cho biết.

Các luật sư của những người nhập cư bị giam giữ tin rằng chính quyền Trump bắt đầu bắt giữ những người bị trục xuất đến Mỹ trước ngày đó, để gây áp lực cho Việt Nam mở rộng hợp đồng hồi hương.

Ông Christopher Lapinig, tại một cuộc họp báo ở Santa Ana, Calif. 28, 2018, một luật sư người Mỹ gốc Á châu của hội Asian American Advancing Justice-Los Angeles, là một trong số các luật sư cho người nhập cư Việt Nam, kiện chính phủ liên bang về việc giam giữ họ. Các luật sư nói rằng những người nhập cư đến từ Việt Nam trước khi nước này nối lại quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ vào năm 1995, đó không phải là một thỏa thuận hồi hương giữa hai quốc gia, và do đó sự giam giữ của họ không hợp pháp.

Ông Laboni Hoq, giám đốc của Asian Americans Advancing Justice, ở Los Angeles, nói: “Họ chỉ dùng lý do này để bào chữa cho việc bắt giử người không phân biệt với hy vọng họ có thể thuyết phục Việt Nam nhận người trở về .

Cơ quan Immigration and Customs Enforcement từ chối bình luận về vụ kiện, đã được đệ trình tuần trước tại tòa án liên bang ở Southern California với ba nguyên đơn và tìm kiếm tình trạng hành động tập thể.

Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, khoảng 1,3 triệu người nhập cư Việt Nam đang sống ở Hoa Kỳ.

Không biết có bao nhiêu người đến Mỹ trước năm 1995, nhưng nhiều người nhập cư Việt Nam đã trở thành người tị nạn sau khi chế độ tự do Sài Gòn sụp đổ, rơi vào tay lực lượng cộng sản Bắc Việt năm 1975.

Có khoảng 10.000 người nhập cư Việt Nam có lệnh trục xuất, trong nhiều trường hợp vì họ bị mất thẻ xanh sau khi bị án hình sự, các luật sư nguyên đơn nói.

Trước đây, chính quyền thường thả những người nhập cư nếu họ đã đến Hoa Kỳ trước năm 1995 vì phán quyết của Tòa án Tối cao nói chung cấm các nhà chức trách bắt giữ người nhập cư sau một khoảng thời gian hợp lý nếu không có cơ hội trục xuất họ.

Nhưng năm ngoái, chính quyền bắt đầu bắt giữ những người nhập cư Việt Nam đã ở Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ và không liên quan đến thoả thuận hồi hương vào năm 2008.

Nguyên đơn Long Nguyễn, một cư dân 41 tuổi ở Charleston, South Carolina, đã đến Mỹ là một đứa trẻ vào năm 1987, theo vụ kiện. Ông bị lệnh trục xuất vào năm 2012 sau khi trả một khoản tiền phí ma túy và được thả ra khỏi nhà tù cho tới tháng 10 và sau đó chính quyền bắt anh ta trên đường đi làm.

Các luật sư của các nguyên đơn cho biết có ít nhất 45 người nhập cư Việt Nam đã ở trong các vụ án như vậy và đã bị giam trong nhiều tháng.

Người nhập cư Việt Nam đã bị bắt vào tháng 10 tại Georgia, Pennsylvania, Texas, Colorado và California, và nhiều người được phỏng vấn bởi lãnh sự quán Việt Nam vào cuối năm ngoái.

Ở nhiều cộng đồng, người nhập cư Việt Nam bây giờ lo sợ, họ có thể bị bắt ngay cả khi họ đã sống ở Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Tung Nguyen, một cựu ex-convict-turned community advocate ở quận Orange, California, người đã có lệnh trục xuất, nói: “Tôi sống ngày này với sự không chắc chắn và sợ hãi. “Nếu bạn không gặp tôi vào ngày mai, chỉ nhớ tôi khi tôi đã đi.”.

( Nguồn: AP / by Amy Taxin )