Tàu sân bay Mỹ cập cảng tại Việt Nam lần đầu tiên kể từ năm 1975 giữa lúc căng thẳng về sức mạnh biển cả của Trung Quốc

Ngày 28 tháng 02 năm 2018            —

VIETNAM  –    Hàng không mẩu hạm USS Carl Vinson sẽ cập bến cảng Cam ranh, Đà Nẳng, Việt Nam, ngày 05 đến ngày 09 tháng 03 và tham dự các cuộc tập trận đa quốc gia trong khu vực Ấn Độ dương – Thái Bình Dương sự hiện diện của Hàng không mẩu hạm hạt nhân, cùng với tàu tuần dương hỏa tiển dẫn đường USS Lake Champlain và tàu khu trục USS USE Wayne E.Meyer cũng được coi là một nỗ lực để chống lại ảnh hưởng quân sự của Trung Quốc đối với vùng biển châu Á, nơi biển Đông và Nam đang leo thang về tranh chấp lãnh thổ.

Một số hoạt động được lên kế hoạch cho chuyến viếng thăm, bao gồm lễ chào đón, một cuộc họp báo, thăm viếng, trao đổi kỹ thuật, các trận đấu thể thao và các hoạt động cộng đồng khác nhau.

Nimitz-class aircraft carrier USS Carl Vinson to dock in the Vietnamese coastal city of Danang in March

Tàu sân bay hạt nhân của Hải quân Hoa Kỳ sẽ cập cảng Cam Ranh tại thành phố biển Đà Nẵng của Việt Nam vào tháng 3, trong chuyến thăm đầu tiên kể từ khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc vào năm 1975.

Việt Nam, có biên giới chung với Trung Quốc, từ lâu đã chống lại quyền lực và ảnh hưởng của Bắc kinh, nhưng hiện tại tham vọng của Bắc Kinh đang bành trướng sức mạnh Hải quân kiểm soát gần như toàn bộ Biển Đông và đã đe doạ các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia trong vùng, kể cả Hà Nội.

Tuyên bố của Trung Quốc cũng đã thách thức quyền tối cao của Hải quân Hoa Kỳ ở Tây Thái Bình Dương, khiến Washington muốn lôi kéo các đồng minh châu Á qua liên kết quan hệ quân sự chặt chẽ hơn.

■       Một hàng không mẩu hạm Hải quân Mỹ sẽ đến thăm Việt Nam

Tàu sân bay Hoa Kỳ là một điểm nhìn chung ngoài khơi bờ biển Việt Nam vào những năm 1960 và 1970 trong chiến tranh. Mối quan hệ giữa hai quốc gia đã được bình thường hoá vào năm 1995 và Washington đã bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Hà Nội vào năm 2016.

US navy jets take off from the deck of USS Constellation south-east of Saigon, on bombing missions during the Vietnam war, 1972

Chiến đấu cơ Hải quân Mỹ cất cánh từ boong của tàu USS Constellation về phía đông nam Sài Gòn, qua các nhiệm vụ ném bom trong chiến tranh Việt Nam, năm 1972 Credit: Bettmann

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét việc triển khai các đơn vị tên lửa đất liền trên toàn miền nam Okinawa để chống lại cường quốc hàng hải đang tăng lên của Trung Quốc.

Các gíới chức Nhật đang tìm kiếm kế hoạch triển khai một đơn vị trên miền Nam đảo chính Okinawa cùng với các hòn đảo nhỏ khác trong khu vực nhằm tăng cường các biện pháp phòng thủ của họ đối với các tàu Trung Quốc.

Kế hoạch triển khai, trong đó dự kiến sẽ được trình bày chi tiết trong Hướng dẫn quốc phòng mới được soạn thảo vào cuối năm, báo cáo tập trung vào loại tiên tiến 12 tên lửa đất đối hạm với tầm bắn hơn 62 dặm.

Cuộc đối đầu lãnh thổ ở Biển Đông

Hiện có kế hoạch lắp đặt các đơn vị tên lửa trên cả hòn đảo Okinawa và hòn đảo nhỏ Miyakojima, để đảm bảo rằng chúng có thể bao phủ được eo biển Miyako nằm giữa hai vịnh chiến lược.

Theo cơ quan thông tấn xã Kyodo, một trung tâm chỉ huy hành chính cũng có thể được thành lập trên đảo chính của Okinawa để quản lý các đơn vị tên lửa mặt đất được triển khai trên khắp khu vực.

Eo biển Miyako ở Biển Hoa Đông đã nổi lên như là một điểm nóng khu vực căng thẳng, với các tàu hải quân Trung Quốc thường xuyên gây căng thẳng bằng cách đi qua vùng biển nầy mỗi năm trong thập kỷ qua.

Hòn đảo Miyako cũng nằm ở phía đông nam của một nhóm đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông gọi là Senkaku ở Nhật Bản và Diaoyu ở Trung Quốc, nơi nổi lên sự căng thẳng song phương giữa hai quốc gia.

Hỏi & Đáp | Tranh chấp Biển Đông

Báo cáo về việc triển khai đơn vị tên lửa trùng với sự gia tăng một số biến cố liên quan đến các tàu Hải quânTrung Quốc ngày càng quyết đoán tiến vào vùng nước gần các hòn đảo đang tranh chấp.

Tuần trước, ba tàu tuần tra Trung Quốc đã nhập vào vùng lãnh hải của Nhật Bản gần các hòn đảo đang tranh chấp, trong tháng trước, chính phủ Nhật Bản xác nhận một chiếc tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc cũng đã đi vòng quanh đảo.

̣( Nguồn: The Telegraph / by Nicola Smith )