Một Nhà hoạt động xã hội Việt Nam lẩn trốn, sau khi cuốn sách xuất bản

Ngày 01 tháng 03 năm 2018             —-

VIETNAM   –      Phạm Đoan Trang, một nhà văn Việt Nam được mọi người biết đến, nói, cô đã trốn tránh sau khi bị thẩm vấn về cuốn sách bị cấm đoán và bị quản thúc tại gia bởi cảnh sát mặc thường phục canh giữ.

Nhà hoạt động Phạm Đoan Trang cho biết cô đã bị các giới chức an ninh thẩm vấn trong vài tiếng đồng hồ vào ngày thứ bảy, về cuốn sách gần đây nhất của cô “Chính trị đối với các Thánh Lễ” bao gồm các phần về dân chủ và ý thức hệ chính trị bị cấm ở Việt Nam.

Vietnamese activist blogger Pham Doan Trang speaks with RFA in Washington, Jan. 27, 2015.

Blogger hoạt động Việt Nam, cô Phạm Đoan Trang nói chuyện với RFA ở Washington, ngày 27 tháng 01 năm 2015. (RFA)

Cảnh sát mặc quần áo thường phục bao vây nhà bà ở Hà Nội sau khi được thả ra vào cuối ngày thứ bảy, bà nói với AFP.

“Tôi đã trốn thoát … đó là một phép mầu”  nói trong một nơi ẩn náu ở Việt Nam, Cuốn sách mà gọi là sách giáo khoa khoa học chính trị”.đã là mục tiêu bị CSVN nhắm vào.

” Đảng Cộng sản Việt Nam chỉ đơn giản là không thích bất cứ ai tuyên bố hợp pháp hơn họ, xứng đáng hơn họ để nắm giữ quyền lực ” cô nói.

Những cựu Nhà báo trước đây đã bị giam giử tại Việt Nam, các blog của họ thường xuyên bị khóa, luật sư và những người bất đồng chính kiến khác cũng bị, nếu những người nầy chỉ trích nhà nước.

    Tàu sân bay Mỹ cập cảng tại Việt Nam lần đầu tiên kể từ năm 1975 giữa lúc căng thẳng về sức mạnh biển cả của Trung Quốc

Hiện tại, nhà lãnh đạo VN thuộc phe bảo thủ, kể từ năm 2016 đã bị cáo buộc áp đặ̣c kiểm soát gắt gao các nhà hoạt động, bắt giữ và kết án hàng chục người.

 Trang, 39 tuổi, từ lâu đã là một cái gai bên cạnh chính quyền với những bài viết về dân chủ và về thiên tai môi trường ở miền Trung Việt Nam vào năm 2016, đã gây ra những làn sóng biểu tình hiếm hoi trên khắp đất nước Cộng Sản VN.

Nhóm nhân quyền People in Need ở Prague, cho biết vào tháng trước, sẽ trao giải Hoạt động cho .

Cựu Nhà báo của trang VietnamNet Website đã bị giam hơn một tuần trong năm 2009 sau khi bị cáo buộc lên kế hoạch in những chiếc áo T-shirt chống đối, gây nhiều tranh cãi.

■     Người nhập cư Việt Nam kiện các Giới chức Mỹ về việc bắt giam

Mặc dù có nhiều mối đe dọa bắt giữ, cô Trang tuyên bố sẽ tiếp tục nói lên tiếng nói của mình và thúc đẩy để có dân chủ trong nhà nước độc đảng.

“Tôi cảm thấy mạnh mẽ về việc viết nhiều hơn, tôi không thể im lặng,” bà nói và cho biết bà sẽ ở lại đất nước của bà.

Tổ chức theo dõi Nhân quyền cho biết, có ít nhất 24 nhà hoạt động đã bị kết án tại Việt Nam hồi năm ngoái và 28 người bất đồng chính kiến khác đã bị bắt.

Khi được hỏi về trường hợp của cô Trang vào ngày Thứ Năm, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, bất cứ ai vi phạm luật cũng sẽ bị ” trừng phạt theo luật pháp Việt Nam “.

Bà Thu Hằng nói với các phóng viên: ” Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã làm đúng nghĩa vụ của họ “.

( Nguôn: Daily Mail / AFP )