Bộ Tư pháp xem xét việc thị trưởng thành phố Oakland thông báo trước khi chiến dịch bắt giử 232 người nhập cư bất hợp pháp xảy ra.

Ngày 01 tháng 03 năm 2018            —-

Tòa Bạch ốc hôm thứ Năm cho biết, Bộ Tư pháp đang xem xét các hành động của Thị trưởng thành phố Oakland, bà Libby Schaaf, người cuối tuần trước đã cảnh báo người dân trước cuộc đột kích của lực lượng Di trú và Hải quan tại Bắc California.

Tôi nghĩ, thái độ của một thị trưởng đã phá hoại Chính quyền Liên bang và đặt họ vào tình trạng nguy hiểm bằng cách thực hiện một động thái như vậy ” thư ký báo chí Nhà Trắng, Sarah Huckabee Sanders nói với các phóng viên: các hành động của bà Thị trưởng Schaaf đang được “xem xét” nhưng có không gì cho thấy là cụ thể.

File- This June 15, 2016, file photo shows Oakland Mayor Libby Schaaf answering questions during a news conference at City Hall in Oakland, Calif.

Thị trưởng thành phố Oakland Libby Schaaf, người đã thông báo cư dân Oakland vào cuối tuần trước về cuộc đột kích theo kế hoạch của Cơ quan Nhập cư và Hải quan

Justin Berton, phát ngôn của bà thị trưởng Schaaf, nói, văn phòng của thị trưởng không có ý kiến và từ chối bình luận thêm. Phát ngôn viên của Bộ Tư pháp trong vùng Vịnh cũng từ chối bình luận.

Bà Schaaf đã bảo vệ lời tuyên bố của mình, bà cảm thấy đó là nhiệm vụ của mình để cảnh báo người dân về hành động của ICE.

Thành phố Oakland, giống như nhiều thành phố ở California, đã tuyên bố là một nơi cho những người cư ngụ bất hợp pháp và các giới chức đã tuyên bố chống lại cuộc đàn áp người nhập cư của Tổng thống Trump.

Bà đã nhận được lời khen ngợi từ các giới chức khác ở California. Nhưng chính quyền Trump đã khiển trách bà.

“Quyết định của thị trưởng thành phố Oakland công khai những hoạt động của ICE đã làm tăng nguy cơ cho cảnh sát và cảnh báo cho những người nhập cư bất hợp pháp phạm tội hình sựbà đã làm quyết định liều lĩnh trên chương trình nghị sự chính trị của bà đối với các luật Liên bang cam kết ” khi nhậm chức ” giám đốc điều hành ICE, ông Thomas D. Homan, nói trong một tuyên bố hôm thứ ba.

Phát biểu trên “Fox and Friends”, ông Homan nói, cảnh báo của thị trưởng đã giúp ước tính 800 “người nhập cư phạm tội” tránh bị bắt. Ông cũng cho biết Chính quyền Liên bang đang xem xét hành động của bà.

” Những gì bà ấy làm không tốt hơn một băng đảng hét lên cảnh sát”, khi một chiếc xe cảnh sát xuất hiện trong khu phố, bà ấy đã làm điều đó cho cả một cộng đồng ” ông Horman nói thêm..

Trong hoạt động kéo dài bốn ngày của ICE, kết thúc vào ngày thứ Tư, các nhân viên đã bắt giữ 232 người bị tình nghi vi phạm luật nhập cư.

■       Người nhập cư Việt Nam kiện các Giới chức Mỹ về việc bắt giam

Trong đó, có 115 người đã phạm những tội ác “nghiêm trọng hoặc bạo lực” bao gồm tội xâm phạm tình dục trẻ em, mang vũ khí và hành hung, cơ quan ICE cho biết.

Hôm thứ ba, trước khi cuộc hành quân kết thúc, ông Homan đã nói còn có 864 người nhập cư với lý lịch hình sự vẫn còn ngoài vòng luật pháp ở các thành phố bao gồm Stockton, Sacramento, San Francisco và Bay Point.

“Tôi phải tin rằng một số người trong số họ đã trốn tránh chúng tôi qua quyết định vô trách nhiệm của bà thị trưởng ” ông Homan nói.

BLaurie Levenson, giáo sư trường Luật Loyola và cựu công tố viên của liên bang cho biết, mục đích của Thị trưởng Schaaf trong việc đưa ra lời cảnh báo không phải là để giúp mọi người tránh né luật pháp, nhưng để cho họ có cơ hội chuẩn bị cho gia đình họ hoặc nhận được lời khuyên pháp luật thích hợp.

■      Bị trục xuất bất cứ lúc nào’: Người Dreamers phát triển mạnh như thế nào mặc dù không chắc chắn

Giáo sư Levenson nói: “Như Thị trưởng Schaaf đã nói, mục đích của bà là làm cho cộng đồng của bà an toàn. B ấy đưa ra một cảnh báo chung, không thông báo cho các cá nhân để chạy trốn luật pháp “.

Giạo sư Levenson cho biết vẫn chưa thấy một lời biện minh cho bất kỳ cáo buộc tiềm ẩn nào đối với Thị trưởng.

” Họ có thể tiếp tục cuộc tranh luận chính trị, nhưng xét về việc làm của Thị trưởng là một kẻ đồng lõa hay cản trở công lý, tôi không nghĩ rằng chúng ta đã chứng kiến điều đó” bà Levenson nói.

Ông Harry Litman, cựu luật sư Hoa Kỳ và phó trợ lý Tổng chưởng lý, người dạy tại UC San Diego, cho biết ông đã bị gần như ở giữa các cơ quan chức năng địa phương và liên bang.

Ông nói: “Thông thường, chính quyền liên bang dẫn đầu và các tiểu bang thực hiện theo những phương cách này – hình như gần đây đã có một phong trào chống đối bởi chính quyền địa phương trong các nỗ lực thực thi luật pháp liên bang “.

Khi được hỏi liệu có thể đưa ra cáo buộc đối với Thị trưởng Oakland, ông Litman nói, ông nghĩ không có khả năng: ” Thật là phi thường “.

Bả Schaaf và những người ủng hộ bà nói bà đã làm đúng.

” Lời tuyên bố của tôi vào hôm thứ Bảy nhằm cung cấp cho tất cả cư dân có thời gian để tìm hiểu các quyền của họ và biết các lựa chọn hợp pháp của họ ” bà Schaaf cho biết hôm thứ ba trong một tuyên bố. “Đó là ý định của tôi – như một người mẹ, hoặc một người cha sẽ xử dụng thông tin để giúp gia đình của họ cùng với nhau .

” Tôi không tiếc khi chia xẻ thông tin này, đó là quyền hợp pháp của Oakland để trở thành một thành phố thánh địa và chúng tôi đã không vi phạm bất kỳ luật lệ nào. Chúng tôi tin rằng cộng đồng của chúng tôi an toàn hơn khi các gia đình ở lại với nhau ” bà nói thêm.

James Schwab, phát ngôn viên của ICE ở San Francisco, một field office của 49 quận từ Bakersfield tới biên giới Oregon, cho biết, trong số cư dân của Oakland với nhiều lần di chuyển trước đó, bị buộc tội mang theo súng, nghi ngờ vận chuyển cocain và quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên.

Ông Schwab cho biết những kẻ bắt giữ người nhập cư đã chống lại họ đã ” lờ đi nhiều lần, đã thả những người nầy trở lại cộng đồng để có thể tái phạm “.

Trong năm tài chính 2017, ICE đã bắt giữ 20.201 người trên toàn tiểu bang, ông Schwab cho biết, trong số đó, có 81% đã có tội hình sự.

( Nguồn: Los Angeles Times / by Alene Tchekmedyian & Paloma Esquive )