Việt Nam làm yên lòng Trung Quốc khi mẩu hạm Carl Vinson Mỹ viếng thăm với các tín hiệu ấm lên

Ngày 03 tháng 03 năm 2018            —-

VIETNAM   –     Chuyến thăm của một tàu sân bay Hoa Kỳ tới Việt Nam lần đầu tiên kể từ khi chiến tranh kết thúc là một biểu tượng mạnh mẽ của mối quan hệ chiến lược đang gia tăng giữa hai kẻ thù trước đây.

 

Sự xuất hiện của tàu USS Carl Vinson vào ngày thứ hai, cho thấy mối quan hệ phức tạp và phát triển của Hà Nội với Bắc Kinh đối với Biển Đông đang tranh chấp.

US aircraft carrier docks in Vietnam on start of landmark visit
Tàu sân bay USS Carl Vinson được nhìn thấy ở Tiên Sa Port, Đà Nẳng ngày thứ hai. Photo by VnExpress/Nguyen Dong

Theo các nhà ngoại giao và những người khác quen thuộc với các cuộc thảo luận, các phái viên Việt Nam đã làm việc trong nhiều tháng nay, để làm giảm bớt những lo ngại của người láng giềng Trung Quốc khổng lồ phương Bắc trong chuyến viếng thăm và triển vọng hợp tác an ninh rộng rãi giữa Hà Nội và Washington.

Các nguồn tin cho hay, các nhà ngoại giao và quân nhân Việt Nam đã nhiều lần nhấn mạnh chính sách đối ngoại độc lập của đất nước và mong muốn có quan hệ ngoại giao rộng lớn, với hy vọng duy trì mối quan hệ ổn định với Trung Quốc trong khi hiện diện trên Biển Đông. .

Hàng không mẩu hạm Vinson sẽ đánh dấu sự hiện diện quân sự lớn nhất của Mỹ tại Việt Nam kể từ năm 1975 khi nó đậu tại Đà Nẵng trong năm ngày viếng thăm nước nầy.

Thành phố cảng trên bờ biển miền Trung Việt Nam gần với mỏ dầu Blue Whale đang được phát triển bởi Exxon Mobil của Mỹ, cũng như các hòn đảo Hoàng Sa ngày càng được củng cố, mà Trung Quốc chiếm đóng, thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Trung quốc đánh chiếm năm 1974.

Việc xây dựng và xây dựng nhanh chóng của Trung Quốc bảy đặc điểm trong nhóm quần đảo Spratly đang tranh chấp ở phía nam đã làm báo động cho Việt Nam và các chính phủ các nước khác trong khu vực.

Hải quân Trung Quốc và đội tuần tra thường cố gắng tuần tra khu vực rộng lớn của khu vực thông qua đó $3 trillion đô la hàng hóa thế giới đi qua mỗi năm.

Một số nhà bình luận Trung Quốc đã xử dụng sự hiện diện của Hàng không mẩu hạm Vinson để đòi hỏi quân đội Trung Quốc tăng cường hơn nữa trong đường thủy, phản ứng chính thức từ Bắc Kinh đã cho thấy tương đối im lặng kể từ khi ngừng được xác nhận vào tháng Giêng.

■   Tàu sân bay Mỹ cập cảng tại Việt Nam lần đầu tiên kể từ năm 1975 giữa lúc căng thẳng về sức mạnh biển cả của Trung Quốc

Các tàu sân bay của Hoa Kỳ thường xuyên tập trung Biển Đông như một phần của mô hình triển khai hải quân ngày càng tăng, và giờ đây đã được các tàu hải quân Trung Quốc theo dõi thường xuyên.

Theo ông Lê Hồng Hiệp, một chuyên gia về Việt Nam tại Viện ISEAS Yusof Ishak, ngay cả khi nó tiến lên với Hoa Kỳ, Việt Nam đã và đang bị lôi kéo với Trung Quốc về các căng thẳng ở Biển Đông.

“Họ có thể bị kích thích nhưng chủ nghĩa thịnh vượng là từ chính ở đây … Việt Nam sẽ chỉ nắm lấy Mỹ với tốc độ không gây phản ứng quá mức từ Trung Quốc”.

Hiểu rõ hơn

Zhang Baohui, một chuyên gia về an ninh lục địa tại Đại học Hong Kong Lingan University, cho biết, ông tin rằng Bắc Kinh sẽ không bị hoảng sợ bởi chuyến thăm của hàng không mẩu hạm Vinson cung cấp dịch vụ, một phần là do ngoại giao thành công ở Việt Nam.

Ông nói: ” Bắc Kinh có một sự hiểu biết tốt hơn về công thức cân bằng của Việt Nam .

Mẩu hạm Vinson đến giữa những tín hiệu lặp đi lặp lại từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, họ mong muốn phát triển mối quan hệ an ninh với Việt Nam qua các mối quan hệ chính trị và quân sự để kiểm soát sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Với những nghi ngờ qua lịch sử của Việt Nam về Bắc Kinh, lãnh đạo Đảng Cộng sản Hà Nội đã tạo ra một loạt các mối quan hệ an ninh để cân bằng mối quan hệ của mình với Trung Quốc.

Moscow, là nhà bảo trợ chính của Việt Nam thông qua Chiến tranh Lạnh, vẫn là nhà cung cấp chính hiện đại hóa quân đội Việt Nam, và Ấn Độ cũng như Israel ngày càng trở nên là những nhà cung cấp trang bị quan trọng.

Chính ông Trump đã chào bán tên lửa phòng thủ và các loại vũ khí tiên tiến khác trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11 trong năm vừa qua, nhưng thỏa thuận vũ khí quan trọng vẫn chưa hoàn tất.

Chiến lược An ninh Quốc gia của Chính quyền Mỹ, được xuất bản vào tháng 12, liệt kê Việt Nam là “đối tác hàng hải hợp tác”.

Ông Derek Grossman, chuyên gia phân tích quốc phòng của tổ chức RAND tại Hoa Kỳ, nói, họ không chắc chắn về mức độ nhanh và mức độ sẵn sàng của Việt Nam trong việc ngăn chặn Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông nói: “Có vẻ như phía Hoa Kỳ vẫn không chắc chắn về những gì Việt Nam muốn, nhưng trọng tâm có thể sẽ là cách để nâng cao nhận thức về hàng hải ở Việt Nam và khả năng an ninh hàng hải.

Một nghiên cứu gần đây về hiện đại hóa quân sự của Việt Nam do Grossman xuất bản bởi Văn phòng Nghiên cứu Châu Á tại Seattle cho thấy Hà Nội sẽ phải vật lộn để duy trì một cuộc xung đột quy mô lớn nếu chiến lược ngăn chặn của họ thất bại.

Mặc dù đã mua được tàu ngầm đầu tiên, máy bay phản lực và tên lửa mới của Nga, Việt Nam đã phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc triển khai và hội nhập.

̣( Nguồn: Reuters / Reporting by Greg Torode & Mai Nguyen; additional reporting Hanoi newsroom. Editing by Lincoln Feast )