Đức truy tố Việt Nam bắt cóc cựu Giám đốc điều hành dầu khí Việt Nam

Ngày 07 tháng 03 năm 2018             —-

BERLIN  –     Các công tố viên Đức nói rằng họ đã truy tố một người đàn ông Việt Nam 47 tuổi vì bị nghi ngờ gián điệp và tham gia vào vụ bắt cóc cựu giám đốc dầu lửa Việt Nam ở Berlin trong năm ngoái.

Các công tố viên liên bang cáo buộc nghi can, chỉ được xác định tên là Long N. H., trợ giúp việc bắt cóc Trịnh Xuân Thành và một phụ nữ đi theo ông theo lệnh của chính quyền Việt Nam.

Ông Trịnh Xuân Thanh "xin lỗi" trong đoạn phim chiếu trong chương trình thời sự của VTV tối 3/8

Ông Trịnh Xuân Thanh “xin lỗi” trong đoạn phim chiếu trong chương trình thời sự của VTV3 tối ngày 03 tháng 08

Cặp đôi này đã bị cưởng ép đi khỏi đường phố, đưa vào một chiếc xe tải và sau đó đưa về Việt Nam vào tháng 7. Ông Thanh, cựu chủ tịch cơ quan xây dựng của tập đoàn đầu khí PetroVietnam, đã bị tuyên án hai bản ánchung thân ở Việt Nam vào đầu năm nay.

Việt Nam đã từ chối bắt cóc ông Thanh, người đã xin tị nạn ở Đức, tuyên bố ông tự nguyện trở về. Tuy nhiên, Đức cáo buộc Việt Nam vi phạm luật pháp quốc tế và đã trục xuất nhân viên tình báo của nước này, ông Long N.H. về Việt Nam từ Prague vào tháng 8.

■     Sự đàn áp tham nhũng của Việt Nam đang nhắm vào cấp cao – đã đi quá xa?

Trả lời đài BBC về sự việc của ông Trinh Xuân Thanh, Bộ Ngoại giao Đức yêu cầu trong tuyên bố ngày 2 tháng 8: ” Chính phủ Liên bang Đức yêu cầu phải để ông Trịnh Xuân Thanh quay trở lại Đức ngay lập tức, để hồ sơ đề nghị dẫn độ và đơn xin tị nạn được xem xét theo đúng trình tự pháp lý ” .

Trong khi đó, một luật sư của Trịnh Xuân Thanh ở Đức, ông Petra Schlagenhauf, sau khi xem đoạn phim diển tiến, nói với BBC:

” Đây là tự thú ép buộc. Ông ấy bị bắt cóc. Chúng tôi biết, cảnh sát Đức biết, chính phủ Đức biết “.

̣( Nguồn: Fox News / AP )