11 quốc gia ký kết thỏa thuận thương mại Thái Bình Dương theo kế hoạch thuế quan của Mỹ

Ngày 08 tháng 03 năm 2018            —-

SANTIAGO, Chile  –    Các bộ trưởng thương mại từ 11 quốc gia thuộc khu vực Thái Bình Dương đã ký một thỏa thuận thương mại tự do ngày 08 tháng 03 năm 2018, hợp thức hóa thương mại và cắt giảm thuế quan vào cùng ngày mà Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ chính thức hóa các mức thuế mới đối với nhôm và thép để bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ.

Francois-Philippe Champagne, Heraldo Munoz, David Parker

Bộ trưởng thương mại của Canada Francois-Philippe Champagne, Bộ trưởng Ngoại giao Chi lê Heraldo Munoz của Chile và Bộ trưởng Thương mại David Parker của New Zealand, chụp chung một tấm ảnh trước khi ký kết Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ cho Hợp tác xuyên Thái Bình Dương, CP-TPP, ở Santiago, Chile, thứ năm, ngày 8 tháng 3 năm 2018. (Ảnh AP / Esteban Felix)

Tổng thống Trump đã rút Mỹ ra khỏi từ Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hồi năm ngoái, gây lo ngại Hiệp ước TPP sẽ không thành công, nếu không có quốc gia có ảnh hưởng nhất. Tuy nhiên, 11 quốc gia thành viên còn lại vẫn tiếp tục thúc đẩy, nói rằng họ tỏ ra chống lại chủ nghĩa bảo hộ.

Các bộ trưởng của 11 quốc gia đã bỏ các điều khoản quan trọng mà Mỹ đã yêu cầu – để bảo vệ sở hữu trí tuệ, trong số những người khác. Hợp đồng thương lượng được ký kết tại thủ đô của Chile cũng được đổi tên thành Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, hoặc CPTPP (Comprehensive and Progressive Trans-Pacific Partnership).

Hợp đồng CPTPP bao gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Sự thành công của CPTPP làm nổi bật sự cô lập của Hoa Kỳ theo lối hùng biện bảo hộ của tổng thống Trump về thương mại và triết lý “Mỹ đầu tiên của ông”.

Ông Joshua Meltzer, thành viên cao cấp của nền kinh tế toàn cầu và chương trình phát triển của Brookings Institution cho biết: ” Nó khiến Hoa Kỳ gặp bất lợi từ quan điểm chiến lược và thương mại. Bây giờ CPTPP là một khối thương mại cho thấy có sự khác nhau về bang giao với Hoa Kỳ “.

■    Hiệp ước thương mại Thái Bình Dương (TPP) đi một mình – không có Hoa Kỳ

Ông Meltzer cho biết, khả năng của Hoa Kỳ trong việc hình thành các quy tắc thương mại trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương “đã giảm rất nhiều “.

Hoa Kỳ, ban đầu là nền kinh tế lớn nhất của TPP, là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất cho thương mại trước khi ông Trump nhậm chức. Tổng thống Trump cho biết, ông thích hợp đồng giữa các quốc gia và đang tìm kiếm đàm phán lại một số hiệp định thương mại lớn, bao gồm Hiệp định North American Free Trade Agreement, bao gồm Hoa Kỳ, Mexico và Canada.

Bộ trưởng Ngoại giao Chile Heraldo Munoz nói, đây là “dấu hiệu mạnh mẽ chống lại các áp lực bảo hộ và ủng hộ một thế giới mở cửa cho tự do thương mại mà không bị trừng phạt đơn phương và đe doạ qua các cuộc chiến thương mại .

Liên minh Châu Âu cho biết họ đã sẵn sàng trả đũa lại mức thuế của tổng thống Trump – 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với ”nhôm” nhập khẩu – với các biện pháp chống lại các sản phẩm mang tính biểu tượng của Hoa Kỳ như xe mô-tô Harley Davidson, quần jeans Levis và Bourbon.

Mối đe dọa của EU và thông báo sắp tới của ông Trump về thuế quan được mong đợi sẽ leo thang nguy cơ thương mại, trong đó các quốc gia cố gắng trừng trị nhau bằng cách tăng thuế đối với hàng hóa. Các chuyên gia nói, có xu hướng gây nguy hại cho cả các nước xuất khẩu cũng như người tiêu dùng tại các nước nhập khẩu, những người phải đối mặt với chi phí cao hơn.

( Nguồn: AP / by Eva Vergara & Luis Andres Henao )