Hội đoàn ACLU kiện chính phủ Mỹ chia rẽ các gia đình di dân xin tị nạn

Ngày 09 tháng 03 năm 2018            —–

Hội đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) đã đệ trình một vụ kiện hành động hôm thứ Sáu, cáo buộc chính phủ M về việc chia cách rộng rãi các gia đình di dân xin tị nạn.

Vụ kiện diễn ra sau khi ACLU tiến hành vụ án một phụ nữ Congola và đứa con gái 7 tuổi của cô, người con gái bị bắt từ mẹ cô “la hét và khóc” và bị đưa đến một cơ sở ở Chicago. Mặc dù người phụ nữ đã được thả ra hôm thứ ba từ một trung tâm giam giữ ở San Diego, đứa con gái vẫn còn trong cơ sở ở Chicago cách xa 2.000 dặm.

ACLU files lawsuit accusing U.S. of broadly separating immigrant families seeking asylum

Một chiếc xe chạy vào Nhà tù Otay Mesa ở San Diego. (Elliot Spagat / Associated Press)

Những người ủng hộ di dân cho biết trường hợp này là biểu tượng cho cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Trump. Vụ kiện, trong đó yêu cầu một thẩm phán tuyên bố chia rẻ gia đình bất hợp pháp và nói rằng “hàng trăm gia đình” đã bị phân chia bởi cơ quan nhập cư.

Vụ kiện này cũng nêu ra trường hợp một phụ nữ Brazil, người của Liên đoàn ACLU nói, đã bị tách khỏi đứa con trai 14 tuổi sau khi họ xin tị nạn vào tháng ́8. Hội đoàn ACLU cho biết người phụ nữ này đã nhập cảnh bất hợp pháp và sau đó bị đưa vào trại giam ở miền Tây Texas, trong khi đứa con trai của cô bị đưa tới một cơ sở ở Chicago.

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã không công bố chính sách chính thức về việc giữ người xin tị nạn người lớn riêng biệt với con cái của họ. Nhưng các giới chức chính quyền cho biết, họ đang tách cha mẹ và trẻ em để ngăn cản những người khác cố gắng vào Mỹ.

Thư ký báo chí về hoạt động của DHS, ông Tyler Houlton, trong một tuyên bố tuần trước, về trường hợp người phụ nữ Congola và con gái, cho biết, các giới chức chính phủ phải xác minh rằng trẻ em nhập cảnh Mỹ không phải là nạn nhân của nạn buôn người và người lớn đi cùng trẻ em thực sự là cha mẹ của các em.

Trong các giấy tờ tòa án nộp riêng vào ngày Thứ Tư, chính phủ Hoa Kỳ cho biết họ đang đợi kết quả xét nghiệm DNA để xác nhận người phụ nữ là mẹ của bé gái.

Ông Houlton cho biết: “Chúng tôi yêu cầu các thành viên của nhóm vận động chính sách công cộng và giới truyền thông tuyên bố rằng, chúng tôi đang tách phụ nữ và trẻ em ra khỏi với những lý do khác nhau, ngoài việc bảo vệ đứa trẻ với mức độ hoài nghi, đứa trẻ còn cần được sự giúp đở.

       Tin mới nhất: thị trưởng thành phố Oakland hỏi ông Sessions: ” Làm thế nào ông dám? “

 Thật khó để xác định bao lâu bố mẹ và con cái được đặt trong các cơ sở riêng biệt ? sau khi xin tị nạn, họ được cấp cho, họ lại có một sự sợ hãi khác là bị bắt giử bất cứ lúc nào, nếu họ bị buộc phải trở về quê nhà.

Các cơ quan chính phủ khác nhau có trách nhiệm giữ người lớn và trẻ em. Hoạt động Nhập cư và Hải quan Hoa Kỳ (US ICE) bắt giữ người lớn bị cáo buộc vi phạm di dân, trong khi Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sự của Hoa Kỳ chăm sóc cho trẻ em nhập cư không có người đi kèm.

Những người ủng hộ định cư đã chỉ trích chính quyền của Tổng thống Obama về việc mở các cơ sở giam giữ gia đình mới ở Texas, và kêu gọi cha mẹ và trẻ em được thả ra. Hai cơ sở ở Texas đã được một thẩm phán liên bang tìm thấy vào năm 2015, đ vi phạm một thỏa thuận năm 1997: yêu cầu trẻ em phải được thả ra hoặc được giữ trong “điều kiện hạn chế nhất ” có thể.

Sự định cư đó đã đặt ra những tiêu chuẩn khác cho việc giam giữ trẻ em. Chính quyền Trump đã kêu gọi chấm dứt hòa giải như là một phần của các yêu cầu thay đổi luật nhập cư.

Các quan chức chính quyền hàng đầu cho biết họ tin rằng quá trình xin tị nạn bị áp đảo và thách thức bởi những người tuyên bố không phù hợp. Những người ủng hộ cũng cáo buộc các nhân viên biên giới đã trục xuất bất hợp pháp những người đang xin tị nạn ở biên giới Hoa Kỳ – Mexico.

Ông Michelle Brané, Giám đốc Chương trình Người di cư và chương trình công bằng của Ủy ban Tị nạn Phụ nữ, nói rằng thông qua các luật sư và các tổ chức dịch vụ xã hội, bà đã xác định được ít nhất có 426 người lớn và trẻ em nhập cư đã bị chính quyền tách ra, kể từ khi ông Trump nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm 2017. Bà Brané nói, bà không có con số tương đương với chính quyền Obama.

Tuy nhiên, bà Brané cho biết kể từ khi chính quyền mới bắt đầu, văn phòng của bà đã nhận được nhiều báo cáo về người lớn bị giữ trong các cơ sở ICE mà không biết nơi nào con cái của họ đang ở.

Bà Brané nói: ” Rất nhiều những đứa trẻ ở trong tình cảnh nầy đã sợ hãi vì họ đang trốn chạy và họ biết họ đang trốn chạy một cái gì đó. Chia cách những đứa trẻ vô tội nầy với cha mẹ của chúng, có thể về mặt tinh thần, đối với đứa trẻ cũng như cha mẹ, là cả một sự đau khổ day dứt trong nội tâm và có thể tàn phá một đời người của họ – đứa con và cha mẹ.”

( Nguồn: AP )