Một giới chức Việt Nam trong tổ chức cờ bạc trên trực tuyến bị tước bỏ chức vụ

Ngày 12 tháng 03 năm 2018             —-

HÀ NỘI, VIETNAM   –     Ông Nguyễn Thanh Hóa, mang hàm thiếu tướng và là Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao C50, thuộc Bộ Công an, đã bị tước bỏ danh hiệu – bị khởi tố và bị bắt giam trong cùng một ngày bởi Chủ tịch nhà nước CS Việt Nam vào ngày Chủ nhật, vì ông đã tham gia vào đường dây tổ chức đánh bạc trên trực tuyến qua một quy mô rộng lớn.

Sở Cảnh sát ở phía Bắc tỉnh Phú Thọ đã được giao trọng trách giải quyết vụ án. Lệnh bắt giữ đã được sự chấp thuận của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh.

Ông Phan Sào Nam trong vụ tướng công an bị bắt là ai? - Ảnh 1.

Tướng Nguyễn Thanh Hóa (trái) và ông Phan Sào Nam (phải): photo: TL

Ông Nguyên Than Hóa sinh năm 1958 tại tỉnh Bình Định. Trước khi trở thành người đứng đầu bộ phận phòng chống tội phạm công nghệ cao, ông đã làm việc trong phòng cảnh sát kinh tế của Bộ Công an.

Theo Bộ Công an, ông Hóa liên quan đến tổ chứ cờ bạc trên trực tuyến, bán bất hợp pháp hoá đơn, rửa tiền ở tỉnh Phú Thọ, ở một số tỉnh và một số thành phố khác, trị giá 1.000 tỷ đồng VN, tương đương $44 million đô la Mỹ..

Sau hơn 6 tháng điều tra, các nhân viên xác định ông Hóa và nhiều người khác đã tổ chức hoạt động cờ bạc qua hai trang web với hàng trăm khách hàng thường xuyên.

Tháng 9 năm 2017, cảnh sát tỉnh Phú Thọ đã phá vỡ đường dây cờ bạc trực tuyến và đã khởi kiện qua các thủ tục pháp lý chống lại hơn 70 nghi phạm liên quan đến vụ án.

Các nhà điều tra cho rằng trường hợp này rất nghiêm trọng vì có một số giới chức cảnh sát cũng tham gia vào vòng đàm phán.

Cảnh sát đã bắt được ông Nguyễn Văn Dương, một cư dân Hà Nội, người được xác định là một trong những người lãnh đạo đường dây đánh bạc.

Ông Phan Sao Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty VTC Online, một công ty con của Tổng công ty Truyền hình Việt Nam (VTC), là một kẻ chủ mưu đứng đằng sau các hoạt động bất hợp pháp.

Cuộc điều tra cho thấy hai nghi phạm, ông Nam và ông Dương, đã mở một công ty chuyên nhập khẩu các thiết bị công nghệ, được sử dụng như là một trang bìa cho hoạt động cờ bạc trực tuyến của họ

Ông Nam đã cố gắng chạy trốn nhưng cuối cùng đã bị nhà chức trách bắt giử. Hai ông đang phải đối mặt với tội danh trong tổ chức cờ bạc, có thể bị tù từ 3 đến 10 năm.

Để đường dây cờ bạc có thể hoạt động suôn sẻ, ông Nam và ông Dương tiếp cận ông Hóathuyết phục ông Hóa hợp tác với hai ông.

■      Đức truy tố Việt Nam bắt cóc cựu Giám đốc điều hành dầu khí Việt Nam

Một nguồn tin gần với báo Tuổi Trẻ cho biết, mạng lưới tổ chức các cuộc đánh bạc trực tuyến không chỉ trong nước mà còn giữa các quốc gia.

Các cơ quan có thẩm quyền đã tịch thu hơn 1,3 nghìn tỷ đồng VN ($57. 2 million đô la), trong khi số ngoại tệ được gửi ra nước ngoài thông qua các hoạt động cờ bạc ước tính khoảng $3. 6 million đô la.

” Đây là một trường hợp quy mô rộng lớn đặc biệt, xử dụng công nghệ cao, đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp và nhạy cảm, liên quan đến nhiều người, nhiều ngành và tỉnh, liên quan đến các giới chức trong công an”, trích dẫn lời của một giới chức cao cấp trong Đảng cho biết, sau khi tin tức về việc bắt giữ ông Nguyêh̃ Thanh Hóa.

Tổ chức sòng bạc hoặc cờ bạc có thể bị phạt đến 10 năm tù ở Việt Nam.

Cuộc chiến chống tham nhũng của Việt Nam đã loại trừ hàng loạt các nhân vật trong chế độ CSVN trong những tháng gần đây, với hàng chục quan chức điều hành thuộc tập đoàn quốc donh PetroVietnam bị phạt tù vì tội tham nhũng.

Trịnh Xuân Thành, người đã trốn sang Đức, đã nhận hai bản án tù chung thân vì làm thiệt hại tài sản của quốc gia trị giá hàng triệu đô la. Cựu thành viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng bị án tù 13 năm vào tháng 01 và đang chờ phiên tòa thứ hai xét xử thêm một trọng tội khác theo cáo trạng, trong tháng này.

̣( Nguồn: ABC News & TuoitreNews )