Ngoại trưởng Mỹ, Rex Tillerson nhận được tin xấu : trên Twitter

Ngày 13 tháng 03 năm 2018            —–

WASHINGTON DC . –      Tổng thống Donald Trump tweeted ngày hôm nay, ông Rex Tillerson sẽ không còn là Tổng trưởng Ngoại giao và sẽ được thay thế bởi giám đốc CIA, Mike Pompeo.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Steve Goldstein, ông Tillerson đã không tìm hiểu về việc ông ta rời khỏi chức vụ và dường như ông ta có thể đã nghe thông tin qua bài tweet của tổng thống Trump. Ông Goldstein cho biết: ” ông Tillerson đã không nói chuyện với Tổng thống và không biết lý do, nhưng ông cám ơn đã có cơ hội phục vụ và vẫn tin rằng dịch vụ công là một cuộc gọi cao quý.

Tổng trưởng Ngoại giao Mỹ, Rex Tillerson. – AFP/getty Images

Ông Tillerson vừa trở về từ một chuyến đi Phi Châu kéo dài một tuần và tờ New York Times báo cáo, không có dấu hiệu nào cho thấy ông Tillerson đã bị sa thải trong khi đang trên chuyến đi đó. Đây không phải là lần đầu tiên một giới chức được tổng thống Trump bổ nhiệm đã phát hiện bị sa thải, thông qua một thông báo chứ không phải là một cuộc trò chuyện với Tổng thống. Cựu Giám đốc FBI, James Comey, cho biết ông đã bị sa thải trong năm ngoái, khi ông biết qua tin tức.

Theo CNN, ôngTillerson đã được Chánh văn phòng Tòa Bạch ốc, John Kelly thông báo, ông sẽ bị thay thế, tuy nhiên ông Tillerson đã không được thông báo là khi nào cho sự chuyển đổi đó. Tổng thống Trump và ông Tillerson đã có những va chạm liên tục trong suốt thời gian ông Tillerson làm Ngoại trưởng qua những bất đồng về chính sách của họ bao gồm cách phản ứng với Bắc Triều Tiên, Hiệp định về khí hậu ở Paris, hợp đồng hạt nhân của Iran và sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống. Ông Tillerson cũng bị báo cáo, ông đã gọi tổng thống Trump là một kẻ đần độn. Trong khi đó, tổng thống đã bị chỉ trích công khai làm suy yếu ngoại trưởng Tillerson.

Trong bài twitter, tổng thống Trump cũng nói, bà Gina Haspel, phó giám đốc hiện tại của CIA, sẽ tiếp nhận chức vụ đứng đầu CIA, thay thế ông Pompeo. Cả hai sẽ cần được sự xác nhận chính thức bởi Thượng viện.

Việc xử dụng Twitter của tổng thống Trump khá khác biệt so với của cựu Tổng thống Obama và trong khi nhiều người đã đặt câu hỏi về nội dung tweets của tổng thống trong quá khứ làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, một số người hiện đang kêu gọi, tổng thống Trump xử dụng nền tảng này để sa thải các giới chức cao cấp.

( Nguồn: Engadget / by Mallory Locklear )

Engadget is the original home for technology news and reviews, its founding in 2004