Một cựu chiến binh Mỹ phải đối mặt với trục xuất, sau khi bị bác bỏ quốc tịch

Ngày 17 tháng 03 năm 2018            —-

CHICAGO   Ông Miguel Perez Jr., một cựu quân nhân Mỹ, có thẻ xanh, đang phải đối mặt với trục xuất vì lý do ma túy vi phạm năm 2008 và đã bị từ chối quốc tịch Mỹ.

Quyết định hôm thứ năm của các viên chức nhập cư, ông Miguel Perez Jr. có thể bị trục xuất về Mexico bất cứ lúc nào. Ông Perez nói, ông đã nhầm lẫn nghĩ rằng ông trở thành một công dân Hoa Kỳ khi ông tuyên thệ để bảo vệ quốc gia.

Veteran fighting deportation after 2 tours in Afghanistan

Ông Miguel Perez, Jr., người lớn lên ở Chicago, là một cựu quân nhân Mỹ đang phải đối mặt với việc trục xuất

Ông Perez Jr., người gốc Mexico, cùng với gia đình đến Hoa Kỳ hợp pháp khi 8 tuổi và lớn lên tại Chicago. Theo ABC, đài WLS-TV ở Chicago, ông đã phục vụ hai chuyến công tác ở Afghanistan trước khi được giải ngũ từ quân đội năm 2010 với một chẩn đoán rối loạn tâm thần sau khi bị chấn thương.

■    Một người nhập cư không có giấy tờ được giử một chức vụ trong tiểu bang California

Cùng năm giải ngũ, ông Perez đã bị kết án về tội danh ma túy, với bản án 15 tù, nhưng ông bị giam khoảng 7 năm, một nửa bản án của 15 năm, được thả ra. Sau đó, ICE, cơ quan Nhập cư và Hải quan bắt ông giam giữ. Phát ngôn viên của ICE cho biết, một thẩm phán đã phán quyết ông Perez bị trục xuất.

Ông Perez và gia đình đã kêu gọi Chính phủ tiểu bang Illinois, thống đốc Bruce Rauner, ân xá để xóa bỏ tội danh đã làm xao động bị trục xuất.

Veteran fighting deportation after 2 tours in Afghanistan

Cha mẹ của ông Miguel Perez Jr., một cựu chiến binh bị trục xuất, đã nói chuyện với công chúng vào ngày 5 tháng 02 năm 2017

Thống đốc Bruce Rauner, vào tháng Hai đã bác bỏ yêu cầu đó và trong tháng này, thẩm phán cũng đã từ chối yêu cầu lhủy bỏ lệnh trục xuất.

Luật sư của ông Perez, ông Chris Bergin, nói với ABC Station WLS-TV : “Tôi đã đi và nói chuyện với ông Miguel Perez Jr. và đưa cho ông ta tin xấu. Ông đã thất vọng rõ ràng, nhưng ông nói: ông không từ bỏ hy vọng và sẽ tiếp tục chiến đấu. Tôi rất vui khi nghe điều đó bởi vì đó cũng là điều tôi đã nói “.

■       Hội đoàn ACLU kiện chính phủ Mỹ chia rẽ các gia đình di dân xin tị nạn

Luật sư đang kháng cáo phán quyết của tòa án và Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth của Hoa Kỳ, một thành viên của đảng Dân chủ Illinois, đã viết một bức thư khiếu nại thay mặt cho ông Perez, theo ABC station WLS-TV ở Chicago báo cáo.

Ông Perez hiện tại đang bị giam giử tại trung tâm Wisconsin dention Center, chờ trục xuất.

( Nguồn: Good Morning America / by Briana Montalvo )