Cựu Thủ tướng Phan Văn Khải của Cộng sản Việt Nam qua đời ở tuổi 84

HÀ NỘI, VIETNAM   –     Thủ tướng Phan Văn Khải, người đã giúp củng cố mối quan hệ với Hoa Kỳ và thúc đẩy cải cách thị trường, làm phát triển nền kinh tế của nước cộng sản, đã qua đời vào ngày thứ bảy.

Ông Khải, một nhà kinh tế học được Liên Xô đào tạo, glử chức vụ trong 9 năm kể từ năm 1997, một thời kỳ của cải cách, đã làm cho Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á.

Phan Van Khai clasping his handsPhan văn Khải vổ tay trong một cuộc hợp ở Hà nội.

Ông Khải cũng là nhà lãnh đạo đầu tiên của Việt Nam, sau chiến tranh, đến thăm Washington vào năm 2005, một chuyến đi lịch sử mở một kỹ nguyên mới, đã giúp gắn kết mối quan hệ giữa hai cựu chiến binh trong thời chiến.

Một tuyên bố của chính phủ VN công bố cái chết của cựu thủ tướng vào sáng sớm ngày thứ bảy, đã ca ngợi ” tinh thần đổi mới của ông. Phát huy vai trò của toàn bộ lảnh vực kinh tế, đặc biệt là lảnh vực tư nhân, song song với việc mở cửa và hội nhập cộng đồng quốc tế của Việt Nam ” .

Trong khi cựu thủ tướng đã giúp mở rộng nền kinh tế của một nước cộng sản và đưa VN lên tầm thế giới, thì chính quyền của ông ta đã không rời khỏi chế độ độc đảng ở Việt Nam, nơi các phương tiện truyền thông độc lập bị cấm đoán và các nhà phê bình thường bị tù đầy.

Phan Van Khai shakes hands with US President George W. Bush in Washington

Tổng thống George W. Bush bắt tay với thủ tướng CSVN Pham văn Khải ở Washington

Chính phủ của ông cũng bị cản trở bởi tham nhũng của các cấp từ trung ương đến tỉnh lụy.

Ông Khải, sinh ngày 25 tháng 12 năm 1933 tại huyện Củ chi, ngoại ô của thành phố Hồ Chí Minh, trở thành một nhà hoạt động chính trị ở tuổi 14 khi tham gia phong trào cách mạng thiếu nhi chống Pháp.

Ông tham gia đảng Cộng sản VN ở tuổi 25, ngay trước khi được gửi đi học tập tại Moscow từ năm 1960 đến năm 1965.

Ông trở thành thị trưởng thành phố Hồ Chí Minh năm 1985 và 6 năm sau đó trở thành là môt thành viên trong Bộ chính trị Đảng CS, cơ quan ra quyết định hàng đầu của Việt Nam.

Trước khi nhậm chức Thủ tướng, ông Khai là Phó Thủ tướng, là người ủng hộ và cố vấn thủ tướng Võ Văn Kiệt từ năm 1991 đến 1997.

Bản tuyên bố không tiết lộ nguyên nhân gây ra cái chết của ông Khải, được biết ông bị bệnh nặng trước Tết Mậu Tuất 2018. Sau thời gian điều trị ở Singapore, ông được chuyển về bệnh viện Chợ Rẫy vào ngày 21/2/2018. Ông từ trần vào lúc 1 giờ30 ngày 17 tháng 3 năm 2018 tại nhà riêng ở xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 84 tuổi.

Đúng như nguyện vọng lúc sinh thời, nguyên cựu Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ yên nghỉ bên cạnh phần mộ của người vợ quá cố trong khuôn viên tư gia.

̣( Nguồn: AFP / EC )