Việt Nam và U.N. xây nhà ở chống bão cho cộng đồng ven biển

Ngày 12 Tháng 3 năm 2018            —-

VIETNAM  –   Chính phủ Việt Nam và các giới chức Liên hiệp quốc cho biết, Hàng ngàn gia đình ven bờ biển ở Việt Nam bị tàn phá do bão, sẽ nhận được những căn nhà chống bão miễn phí, có thể giúp họ thoát nghèo đói.

Việt Nam là một trong 10 nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu, theo Chỉ số Rủi ro Khí hậu Hàng Năm mới nhất do tổ chức nghiên cứu Germanwatch đưa ra.

Người dân ven biển đặc biệt dễ bị tai họa, khi bão tăng cấp từ bảo cấp 1 lên cấp 2 hay 3 và cường độ của sức gió. Họ thường ở trong cảnh nghèo đói, tích lũy nợ hoặc chi tiêu tiền tiết kiệm để xây dựng lại hoặc sửa chữa căn nhà, cơ sở kinh doanh và tài sản của họ.

 Người dân đi thuyền dọc theo những ngôi nhà ngập nước trong di sản thế giới của được xây cất bởi UNESCO ở Hội An sau khi trận bão Damrey tràn vào Việt Nam ngày 6 tháng 11 năm 2017. REUTERS / Kham

B Jenty Kirsch-Wood, cố vấn cao cấp của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) cho biết: ” Có mối liên hệ thực sự giữa đói nghèo là khả năng tích lũy tài sản và nhà ở là một trong những tài sản lớn . Nếu chúng ta có thể đưa những người dễ bị tổn thương này vào một căn nhà an toàn, không chỉ bảo vệ cuộc sống của họ, mà còn cả tài sản và các doanh nghiệp nhỏ “.

Làm việc với chính phủ VN, chương trình UNDP dự kiến sẻ xây dựng 300 căn nhà vào cuối năm nay, trong tổng số 4.000 căn nhà vào năm 2022, bà Kirsch-Wood nói.

Những căn nhà hai phòng được xây dựng dựa trên thiết kế đơn giản, nhưng có một cấu trúc vững chắc hơn. Các tính năng bao gồm một tầng lửng để chống lũ lụt, với mái nhà kiên cốxử dụng xi măng rắn chắc.

Theo Kirsch-Wood, cư dân thường xuyên duy trì ngôi nhà cũ của họ để làm kho chứa vật dụng hoặc giữ động vật.

Mỗi ngôi nhà trị giá khoảng $1,700 USD ( 38.725.150,00 vnđ ) để xây dựng, và khoảng 37 căn hộ đã được hoàn thành cho đến nay ở tỉnh Quảng Ngãi. Sau khi kiểm tra và giám sát, kế hoạch nhà ở sẽ được mở rộng sang các tỉnh khác.

      Những người tị nạn khí hậu đầu tiên ở Việt Nam đang bắt đầu tăng lên

Có hơn 15 cơn bão đổ vào Việt Nam vào năm 2017, bà Đoàn Thị Tuyết Nga, giám đốc cơ quan quản lý thiên tai của chính phủ nói với tổ chức Thomson Reuters Foundation.

Bà Kirsch-Wood cho biết, hy vọng những mẫu thiết kế chống bão giá rẻ sẽ được áp dụng trên khắp đất nước khi mọi người nghe nói qua truyền miệng và thông tin báo chí. Mục đích cũng là để chính phủ Việt Nam áp dụng thiết kế khi xây dựng các dự án nhà ở trong tương lai.

Kế hoạch nhà ở là một phần của một dự án trị giá $29,5 million đô la Mỹ được tài trợ bởi Quỹ U.N Green Climate Fund, nhằm tăng cường khả năng phục hồi cho cộng đồng ven biển ở Việt Nam trước những tác động biến đổi khí hậu. Các hộ gia đình nghèo nhất sẽ là mục tiêu trong dự án, với ưu tiên cho người dân tộc thiểu số, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi và người khuyết tật.

Dự án cũng bao gồm việc tái tạo rừng ngập nước mặn, giúp bảo vệ vùng ven biển khỏi bão và xây dựng kế hoạch quản lý rủi ro thiên tai.

̣( Nguồn: By Michael Taylo & Editing by Jared Ferrie )