Tổng thống Trump tức giận về việc điện thoại với ông Putin bị rò rỉ

Ngày 20 tháng 03 năm 2018            —-

WASHINGTON DC.Tổng thống Donald Trump dường như đang tức giận về việc rò rỉ đến các phương tiện truyền thông, ông không quan tâm đến những lời khuyên của các cố vấn an ninh quốc gia cảnh báo, ông nên tránh chúc mừng ông Vladimir Putin vừa tái đắc cử tổng thống Nga qua một cuộc điện thoại vào ngày thứ ba

CNN đưa tin hôm thứ Tư, tổng thống Trump đã hỏi một số đồng minh và trợ lý vào đêm thứ ba, những người mà họ tin là có trách nhiệm rò rỉ và nói thêm, chỉ có thể đến từ một số ít các cá nhân được tiếp cận với các thông tin nhạy cảm về an ninh quốc gia.

Donald Trump

Tổng thống Donald Trump – Mark Wilson/Getty Images

Ông Maggie Haberman của tờ New York Times trích dẫn lời của một viên chức Tòa Bạch ốc, nói, những thông tin này bị rò rỉ “là một hành vi phạm tội và có thể là bất hợp pháp.”

Sự rò rỉ dẫn đến một báo cáo của Washington Post, cho biết, tổng thống Trump không chú ý tới các cảnh báo của các cố vấn đã đưa ra trong các tài liệu tóm tắt trong tất cả các bài viết của ông đọc: “KHÔNG CHÀO MỪNG” ông Putin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga tuần trước.

Ông Trump dường như đã không theo một trong hai ý kiến của các cố vấn – ông không nhấn mạnh với ông Putin về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016.và lên án ông Putin đã ra lệnh xử dụng độc chất giết chết một cựu điệp viên Nga ở Anh. Các giới chức của Liên Hiệp Quốc nói, “rất có thể” ông Putin ra lệnh xử dụng độc tố chỉ có chính phủ Nga được cho là có. Chính phủ Anh đã trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga khỏi nước này để đáp trả.

Một nguồn tin từ CNN hôm thứ Tư nói, vụ rò rỉ này đã nhen nhúm niềm tin của ông Trump, một số trong chính quyền của ông, đặc biệt là trong bộ máy an ninh quốc gia, đang bí mật làm việc để làm suy yếu chức vụ tổng thống của ông.

Quyết định của ông Trump về việc chúc mừng chiến thắng của ông Putin đã khiến các thành viên Quốc hội tức giận và chỉ trích. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Arizona, John McCain nói:

” Một tổng thống Mỹ không dẫn đầu Thế giới Tự do bằng cách chúc mừng các nhà độc tài giành được qua các cuộc bầu cử giả mạo. Làm như vậy với ông Vladimir Putin, Tổng thống Trump đã xúc phạm mọi công dân Nga đã bị từ chối quyền bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tự do và công bằng “.

Ông Putin giành được hơn 75% phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống Nga, đảm bảo cho ông nắm quyền ít nhất là 6 năm nữa. Đã có những cáo buộc về việc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống tại Nga, trên các màn hình tại các phòng phiếu cho thấy cử tri bị sách nhiễu và hăm dọa.

Cựu giám đốc CIA John Brennan nói trong “Morning Joe” của MSNBC hôm thứ Tư:

” Họ có thể có một cái gì đó về cá nhân ông Trump. Thực tế, ông Trump đã có thái độ khờ khạo nầy đối với ông Putin không nói bất cứ điều gì tiêu cực về ông ta tôi vẫn tiếp tục nói với tôi rằng ông ấy có điều gì đó phải sợ hãi và điều gì đó rất nghiêm trọng để lo sợ “.

Ông Brennan nói tiếp: Ông Vladimir Putin là người đã can thiệp chính thức vào cuộc bầu cử của chúng tôi. ông Vladimir Putin hầu như chắc chắn ra lệnh về việc ngộ độc cựu điệp viên ga trên đất Anh chúc mừng ông và đối xử với ông rất tốt đẹp trong khi ông đối xử người Mỹ với thái độ khinh thị như vậy, tôi nghĩ điều nầy cho thấy ông Trump nhìn thế giới qua lăng kính của những gì sẽ giúp đỡ và bảo vệ ông Donald Trump. Đó không phải là điều mà các Tổng thống Mỹ phải làm “.

Một giới chức của Nhà Trắng nói với ông Axios hôm thứ Tư: ” Đây là cách mà Trump đang làm, nếu ông ta làm ăn với bạn hoặc làm việc với bạn một cách nào đó, ông ấy sẽ chúc mừng bạn “.

Giới chức này nói thêm, quan niệm cho rằng ông Trump mềm mỏng với Nga ” là crap.” Đồng thời, họ nói, “ông ta không muốn mối quan hệ cá nhân của ông ta với ông Putin trở nên gay gắt” và ông Trump cần kết nối với ông Putin trên ” cấp độ cá nhân lãnh đạo với lãnh đạo ” để xây dựng lại mối quan hệ Mỹ – Nga.

( Nguồn: Business Insider / by onam Sheth )