Luật sư trưởng nhóm của tổng thống Trump lo về cuộc điều tra liên quan đến Nga, từ chức

Ngày 22 tháng 03 năm 2018            —-

WASHINGTON DC.  –     Luật sư John Dowd của Tổng thống Donald Trump, lo về cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Mueller liên quan đến Nga, đã từ chức, gây xôn xao đội ngũ của tổng thống, một lối thoát loại bỏ nhà đàm phán chính và là chiến lược gia pháp và cũng là người đã được hình thành sự bào chữa cho tổng thống Trump.

Sự ra đi của luật sư John Dowd đến, khi tổng thống Trump đã tăng cường các cuộc tấn công của ông vào cố vấn đặc biệt Robert Mueller và chỉ vài ngày sau khi nhóm luật sư Trump bổ sung một luật sư mới, cựu luật sư Joseph diGenova, người đã cáo buộc trên đài truyền hình, các giới chức FBI “âm mưu đen tối” để biện minh cho Hillary Clinton trong cuộc điều tra bằng email và “trói buộc” Trump về các tội ác không tồn tại.

John Dowd

Luật sư John Dowd (AP File Photo)

Ông Dowd đã xác nhận quyết định của mình trong một email vào ngày thứ năm qua The Associated Press, nói, “Tôi mến Tổng thống và chúc ông ấy được tốt.” ông Dowd cho biết, ông đã tự quyết định và từ chối các báo cáo sự ra đi của ông liên quan đến việc tổng thống Trump bỏ qua lời khuyên pháp lý của ông.

Đây đã là một thời gian tinh tế trong cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller, vì các luật sư của ông Trump, trong đó có ông Dowd, đã đàm phán với ông Mueller về phạm vi và các điều khoản của một cuộc phỏng vấn của tổng thống. Tổng thống Trump đã nói với các phóng viên, ông rất muốn nói chuyện với ông Mueller, nhưng ông Dowd đã tỏ ra e ngại hơn nhiều và các luật sư đã không công khai cam kết làm cho Tổng thống có thể được thẩm vấn.

Sự ra đi của luật sư Dowd gần một năm trong cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Mueller, đe dọa hủy bỏ sự hợp tác giữa các công tố viên và các luật sư của Trump và có thể báo trước một sự thay đổi mạnh mẽ trong chiến lược khi cuộc thăm dò tiến gần hơn vào Tòa Bạch ốc và vòng tròn bên trong của tổng thống.

Vào cuối tuần, ông Dowd đưa ra một tuyên bố, kêu gọi chấm dứt cuộc điều tra của luật sư đặc biệt Robert Mueller. Sau đó, Tòa Bạch ốcông Dowd đã làm rõ tuyên bố này, nói rằng nhóm luật sư của tổng thống không kêu gọi ông Mueller bị sa thải.

Nhưng tổng thống Trump đã tấn công công khai lên ông Mueller.

Trong một loạt các bài tweet kể từ tuần trước, Tổng thống nói, sự thẩm vấn không bao giờ nên bắt đầu, rằng nó dựa trên “hoạt động gian lận”, đó là một ” WITCH HUNT ” và rằng nó đang được dẫn dắt bởi “13 Democrats cứng rắn, một số người ủng hộ ” big Crooked Hillary “.

Thư ký báo chí Tòa Bạch ốc, Sarah Huckabee Sanders cho biết hồi đầu tuần này, các bài tweet đã phản ánh sự thất vọng của tổng thống Trump trong quá trình điều tra. Bà cho biết Nhà Trắng đã không nghĩ sa thải ông Mueller là “bước tiến có hiệu quả nhất.”

Một luật sư của Trump, Jay Sekulow, xác nhận việc ông Dowd từ chức và ca ngợi đồng nghiệp cũ của ông.

“John Dowd là một người bạn và đã là một thành viên có giá trị trong đội pháp lý của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục đại diện cho Tổng thống và hợp tác với Văn phòng Luật sư Đặc biệt ” ông Sekulow nói.

Đây là lần thứ hai thay đổi lớn đội pháp lý của tổng thống Trump trong năm qua. Luật sư Dowd đã đảm nhận vai trò luật sư trưởng vào mùa hè năm ngoái từ luật sư New York Marc Kasowitz, người đã từ lâu là luật sư của tổng thốngTrump.

Ông Dowd là một luật sư bào chữa cựu chiến binh, có lẽ được biết đến nhiều nhất vì đã đưa ra một báo cáo cho Câu lạc bộ Major League Baseball, về những thói quen cờ bạc của Pete Rose. Ông cũng đóng một vai trò trong một số quagmires hợp pháp trong bốn thập kỷ qua – trong số đó là vụ Iran-Contra, Keating Five, vụ sụp đổ của Enron và vụ bê bối về việc sa thải các luật sư của Hoa Kỳ.

Khi cuộc điều tra tiến triển, ông Dowd đã hợp tác với Chiến dịch Tòa Bạch ốctổng thống Trump qua cuộc điều tra của ông Mueller, gọi đây là ” phản ứng minh bạch nhật trong lịch sử ”.

Hoạt động của ông thay mặt tổng thống Trump trước đây đã làm mày nhướn mày.

Vào tháng 12, ông ta quyền sở hửu từ điều hành tweet gây tranh cãi từ Trump, cho biết cựu cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch ốc, Michael Flynn đã bị sa thải qua nhiều tháng trước vì đã lừa dối FBI. Bài viết tweet xuất hiện đầu tiên, xác nhận Tòa Bạch ốc biết ông Flynn đã che dấu sự thật với FBI. Đó là điều quan trọng bởi vì ông James Comey, giám đốc FBI, đã cáo buộc ông Trump, trong một cuộc trò chuyện riêng tại Văn phòng Bầu dục, đã khuyến khích ông Comey kết thúc cuộc điều tra về ông Flynn.

Giữa các phương tiện truyền thông giám sát của tweet, ông Dowd tuyên bố đã tự mình viết tweet. .

( Nguồn: AP / by Chad Day & Eric Tucker )