Việt Nam tạm ngừng dự án khoan dầu ở Biển Đông dưới áp lực từ Bắc Kinh

Ngày 23 tháng 03 năm 2018            —-

VIETNAM / SINGAPORE –   Việt Nam đã ngừng một dự án khoan dầu ở khu vực “Hoàng Đế Đỏ” ở bờ biển đông nam nước này, được cấp phép cho công ty năng lượng Repsol của Tây Ban Nha, sau khi áp lực từ Trung Quốc, ba nguồn tin trực tiếp về tình hình nói với Reuters hôm thứ Sáu.

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một năm, Việt Nam đã phải đình chỉ một sự phát triển dầu trong con đường thủy biển Đông đang bận rộn, dưới sức ép từ Trung Quốc.

Biểu tượng Repsol tại một trạm xăng ở Bormujos gần thủ đô Andalusian của Seville, miền Nam Tây Ban Nha vào ngày 3 tháng 3 năm 2016. REUTERS / Marcelo del Pozo / File photo

Một nguồn thông tin trực tiếp về tình hình cho biết, các Bộ của chính phủ Việt Nam đã tạm dừng dự án, trong khi chờ đợi Bộ chính trị ra quyết định có nên đình chỉ hay chấm dứt hợp đồng không thời hạn. Quyết định này vẫn được giữ nguyên, liệu các khoản phí phát sinh do sự trì hoản hợp đồng sẽ vượt quá chi phí của việc chống lại áp lực Trung Quốc, cho đến khi bộ chính trị CSVN hợp mặt?.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoãn lại cuộc hợp đó, bởi chuyến viếng thăm của các giới chức nước ngoài đến Hà Nội và tang lể của cựu thủ tướng Phan Văn Khải vào ngày thứ bảy.

Nguồn tin nói, ” Các bộ được xác định để chấm dứt hợp đồng “, người đưa tin, yêu cầu không được xác định vì sự nhạy cảm của tình hình.

Nguồn tin trực tiếp về tình hình khẳng định dự án này, liên doanh với công ty dầu khí quốc doanh PetroVietnam, đã bị ngừng bởi áp lực từ phía Trung Quốc.

Nguồn tin tại công ty năng lượng Repsol nói với các nhà điều hành cấp cao của Reuters, đã thảo luận cách ứng phó với áp lực, đã được áp dụng trực tiếp bởi Trung Quốc và gián tiếp qua Việt Nam.

Phát ngôn viên của Repsol ở Madrid đã từ chối bình luận. Các nhà điều hành PetroVietnam cũng từ chối bình luận. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không phản ứng ngay lập tức với một yêu cầu nhận xét bằng email.

Khi được hỏi tại một cuộc họp thường kỳ nếu Trung Quốc đã ép Việt Nam hoặc công ty Repsol, phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung quốc nói, không biết những tin tức đó đến từ đâu, nhưng không phức tạp.

“Chúng tôi hy vọng các bên liên quan có thể cùng nhau làm việc để duy trì tình hình tích cực khó kiếm được ở Biển Đông”, bà nói.

‘RED EMPEROR’

Red Emperor, được gọi bằng tiếng Việt là ”khu vực Hoàng đế Cà Rồng Đỏ”, là một phần của Khối 07/03 tại vùng biển phía Nam đảo Côn Sơn, cách 440 km (273 dặm) ngoài khơi bờ biển của một thành phố phía nam của Việt Nam, là Vũng Tàu.

Khu vực trị giá $1 billion đô la Mỹ theo tiêu chuẩn quốc tế, được coi là tài sản chính để giúp làm chậm lại sự suy giảm của sản xuất dầu và khí đốt của Việt Nam.

Tuy nhiên, khối này nằm gần đường “chín đoạn” hình chữ U, đánh dấu gần như hầu hết biển Đông rộng lớn mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và chồng chéo lên các vùng biển của các quốc gia khác theo Luật pháp quốc tế về biển.

Khu vực nằm trong vùng nước sâu khoảng 350 m (1,148 ft), được coi là có lợi nhuận, giá một thùng dầu thô từ khoảng $60 đô la Mỹ. Giá dầu thô Brent hiện nay gần $70 USD một thùng.

Thu hồi tiềm năng của mỏ này là khoảng 45 triệu thùng dầu thô, 172 tỷ feet khối khí tự nhiên và 2,3 triệu thùng condensate, một dạng dầu siêu nhẹ, chủ yếu là sản phẩm sản xuất phụ là khí đốt.

Dầu thô toàn cầu, so sánh, ở mức gần 100 triệu thùng mỗi ngày. Tiêu thụ khí đốt toàn cầu khoảng 4 nghìn tỷ mét khối / mỗi năm.

Hành động này diễn ra khi công ty Repsol đang chuẩn bị cho khoan thương mại cuối cùng, theo BBC, công ty đầu tiên đưa tin vào hôm thứ Sáu.

Một giàn khoan, tàu Ensco 8504, sẽ rời khỏi Singapore để vào khu vực khoan dầu vào ngày thứ Năm, theo BBC, trích dẫn một nguồn công nghiệp năng lượng vô danh.

Theo báo cáo lợi nhuận và thua lỗ năm 2017, công ty Repsol đã chi khoảng 33 triệu euro (41 triệu USD) để thăm dò dầu ở Việt Nam trong năm ngoái.

Quản lý hàng đầu của công ty Repsol xem xét trang web ” Khu vực Hoàng Đế Cà Rồng Đỏ” là một trong những dự án tăng trưởng trong tương lai của công ty.

Theo bản tuyên bố, công ty Repsol, với 51,75% cổ phần trong dự án, đã k một hợp đồng thuê 384 triệu euro cho một giàn khoan để bắt đầu làm việc tại một địa điểm của Việt Nam vào năm 2019.

Gần một nửa số đầu tư của công ty trị giá 1 tỷ euro (1,23 tỷ USD) mà hợp đồng đã được ký kết vào năm 2018 là ở Việt Nam.

( Nguồn: Reuters / by James Pearson & Henning Gloystein – Additional reporting by Jose Elias Rodriguez in MADRID & Christian Shepherd in BEIJING – Editing by Clarence Fernandez )