Tàu sân bay Hoa Kỳ thăm Việt Nam – trong hòa bình

Ngày 23 tháng 03 năm 2018            —-

VIETNAM  –    Các thành quả của hàng thập niên nỗ lực … để xây dựng sự tin tưởng song phương “, làm thế nào Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Dan Kritenbrink miêu tả cuộc viếng thăm của tàu sân bay Hoa Kỳ Carl Vinson đến Việt Nam. như một biểu tượng của sự hợp tác liên tục phát triển giữa hai quốc gia đã từng có một cuộc chiến tranh.

Chiến tranh Việt Nam đã cho Hoa Kỳ ”cái nghĩa đen là sự chia rẽ nhất kể từ cuộc nội chiến Nam Bắc của chúng ta. Những tranh cãi dữ dội đã dẫn cuộc sống gia đình ở Mỹ tới bạo lực thể xác, cũng như những bất ổn về tình cảm và chính trị trong suốt những năm 1960 hỗn loạn.

USS Carl Vinson

Vào ngày 5 tháng 3 năm 2018, một chiếc thuyền chở khách Việt Nam đi ngang qua tàu sân bay USS Carl Vinson đậu tại Vịnh Đà Nẵng, Việt Nam. Tàu Carl Vinson đã hoàn thành chuyến viếng thăm đầu tiên Việt Nam kể từ khi chiến tranh kết thúc năm 1975. (Hậu Đình / AP)

Sự tàn phá đối với người Việt Nam, người Cambodian và người Lào rất lớn. Chi phí của chiến tranh cũng ảnh hưởng đến con người ở cả Đông Nam Á lẫn Hoa Kỳ.

Kinh nghiệm của con người hiện đại có thể làm giảm đi bi kịch trong quá khứ. U.S. Navy Commander Hiền Trinh là một phần của thủy thủ đoàn của tàu sân bay Carl Vinson, Gia đình ông đã trốn khỏi Việt Nam trong một chiếc tàu đánh cá nhỏ sau khi Sài Gòn thất thủ vào năm 1975. Một chiếc tàu Hải quân Mỹ đã giải cứu gia đình ông, và Ông Trịnh tham gia hải quân Mỹ. Ông quản lý các cơ sở nha khoa trên tàu.

Sự cải thiện hiện nay trong quan hệ với Việt Nam phản ánh mối quan ngại về sự quyết đoán của Trung Quốc, bao gồm việc mở rộng quân sự. Bắc Kinh và Hà Nội đã có những bất đồng nghiêm trọng về lãnh hải.

       Việt Nam làm yên lòng Trung Quốc khi mẩu hạm Carl Vinson Mỹ viếng thăm với các tín hiệu ấm lên

Cả hai Tổng thống George H.W. và George W. Bush đã góp phần hợp tác với Việt Nam. Tổng thống George H.W. Bush và Bộ trưởng Ngoại giao James Baker xứng đáng nhận được nhiều tín dụng ủng hộ APEC (Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương). Thủ tướng Australia Bob Hawke đã thành lập tổ chức này và tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào năm 1989.

Việc hình thành Hiệp hội APEC bổ sung và củng cố các thành tựu chiến lược khác của chính quyền Bush. Tổng thống Bush, Bộ trưởng ngoại giao Baker và các cộng sự đã khéo léo điều khiển qua sự sụp đổ của Liên Xô và kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Chính quyền của Tổng thống George W. Bush ủng hộ hội nghị thượng đỉnh APEC 2006 được tổ chức tại Hà Nội, thủ đô của Việt Nam. Cuộc tập hợp đó cung cấp một cơ hội hữu ích làm nổi bật tăng trưởng kinh tế của đất nước và cam kết rộng rãi hơn đối với chủ nghĩa đa phương. Bộ trưởng Quốc phòng Donald Rumsfeld đã được chào đón nồng nhiệt tại Việt Nam với một cuộc diễn hành đặc biệt trong danh dự của ông, bao gồm cả bài quốc ca Hoa Kỳ.

■       11 quốc gia ký kết thỏa thuận thương mại Thái Bình Dương theo kế hoạch thuế quan của Mỹ

Nhiều năm sau chiến thắng của quân đội Hà Nội năm 1975, quốc gia thống nhất, Việt Nam đã nản lòng vì Chủ nghĩa Cộng sản không có khả năng biến cách mạng quân sự và chính trị thành sự phát triển kinh tế cho đất nước. Việt Nam bế quan tỏa cảng, đã không gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, ngày càng trở nên một trong những quốc gia lạc hậu, nghèo đói ở Đông Nam Á. Mãi cho đến năm 1995, gần ba thập niên sau khi tổ chức phát triển khu vực đã thành lập, Việt Nam mới gia nhập vào cộng đồng quốc tế và mở rộng ngoại giao với các nước trên thế giới, để có một Việt Nam tương đối có thể có tiếng nói như ngày hôm nay.

Hội nghị thượng đỉnh năm 2006 là một thành công đáng kể và là một biểu tượng Có tỷ lệ mạnh

( Nguồn: Lake County New-Sun / by Arthur I. Cyr )