Chuyến thăm Việt Nam của tổng thống Nam Hàn nhằm tăng cường quan hệ thương mại

Ngày 23 Tháng 3 năm 2018             —–

HÀ NỘI, VIETNAM   –     Tổng thống Nam Hàn, Moon Jae-in, trong chuyến viếng thăm Việt Nam 3 ngày, nhằm mục đích gia tăng thương mại song phương giửa hai nước.

Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam và là đối tác thương mại lớn thứ hai kể từ khi quan hệ ngoại giao được thành lập vào năm 1992. Thương mại song phương đứng ở mức $61,5 billion USD năm ngoái.

Moon Jae-in, Tran Dai Quang

Tổng thống Nam Hàn, Moon Jae-in (trái), và tổng thống Việt Nam Trần Đại Quang tham dự một cuộc họp báo tại Dinh Tổng thống ở Hà Nội, Việt Nam, thứ sáu, ngày 23 tháng 3 năm 2018. Ông Moon thăm Việt Nam 3 ngày . ( AP Photo / Minh Hoàng, Pool)

Phát biểu với các phóng viên tại một cuộc họp báo chung với Chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang tại Hà Nội, tổng Moon nói:

“Tổng thống Quang đã nói, đất nước này muốn chính mình xây dựng một quốc gia công nghiệp hiện đại vào năm 2020. Tôi nhấn mạnh, hợp tác chặt chẽ và cùng có lợi giữa các nước, sẽ góp phần rất lớn vào việc đạt được mục tiêu chung của chúng ta là $100 billion USD thương mại lẫn nhau vào năm 2020 “.

Tổng thống Nam Hàn cho biết hai nước đã nhất trí tổ chức các hội nghị thượng đỉnh thường niên và “những cuộc đàm thoại chân thành giữa các nhà lãnh đạo sẽ tạo cơ hội để tăng cường sự tin tưởng giữa hai nước”.

Ông Quang nói, sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa hai nước đã phát triển nhanh chóng, toàn diện và có hiệu quả. Ông cũng khuyến khích các công ty Hàn Quốc mở rộng đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là các cơ sở hạ tầng, các ngành công nghệ cao, năng lượng và các ngành công nghiệp phụ trợ.

Hai nhà lãnh đạo hôm thứ Sáu, đã chứng kiến việc ký một số Hiệp định thúc đẩy hợp tác thương mại, vận tải, lao động và cơ sở hạ tầng.

Ngay sau khi đến vào ngày thứ Năm, tổng thống Moon cũng đã gặp huấn luyện viên Hàn Quốc Park Hang-seo và 23 cầu thủ của đội bóng Bóng đá Việt Nam. Ông Park đã dẫn dắt đội của mình giành chức vô địch trong giải túc cầu châu Á U23 ở Trung Quốc vào tháng Giêng, giải cao nhất nước trong cuộc thi bóng đá châu Á.

Tổng thống Park và nhóm bóng đá đã được ngôi sao nhạc rock chào đón tại Hà Nội.

Tổng thống Moon cũng đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng vào sáng thứ Sáu và dự kiến sẽ gặp Thủ tướng và Quốc hội trước khi trở về Nam Hàn vào ngày thứ Bảy.

( Nguồn: AP )