Cựu chiến binh ở Mỹ kể từ khi 8 tuổi, bị trục xuất sau khi bị án tù

Ngày 26 tháng 03 năm 2018            —-

CHICAGO  –      Một cựu chiến binh của quân đội Mỹ từ Chicago, người đã phục vụ hai chuyến chiến đấu ở Afghanistan và đã ở Hoa Kỳ kể từ khi 8 tuổi, đã bị trục xuất sang Mexico vì tội buôn ma túy năm 2008.

Các giới chức Nhập cư và thực thi Hải quan Hoa Kỳ đã xác nhận hôm thứ Hai, ông Miguel Perez Jr., 39 tuổi, người có thẻ xanh, đã bị trục xuất hôm thứ Sáu. Hành động này diễn ra sau khi ông bị mất quyền kháng cáo để ở lại Hoa Kỳ và Thống đốc Illinois Bruce Rauner từ chối ân xá cho ông.

In a Thursday, March 15, 2018 photo, Esperanza Perez, mother of Miguel Perez, a veteran who is facing deportation to Mexico, is comforted by Luis Retamal after receiving news that her son was denied U.S. citizenship. U.S. Immigration and Customs Enforcement officials confirmed Monday, Monday, March 26, 2018 that Miguel Perez has been deported to Mexico because of a 2008 drug-trafficking conviction. (Antonio Perez/Chicago Tribune via AP) Photo: Antonio Perez, AP / Chicago Tribune

Ngày 15 tháng 3 năm 2018, Bà Esperanza Perez, mẹ của Miguel Perez, một cựu chiến binh đang phải đối mặt với việc trục xuất sang Mexico, được Luis Retamal an ủi sau khi nhận được tin, con trai bà đã bị từ chối quốc tịch Hoa Kỳ. (Antonio Perez / Chicago Tribune via APĐ

Ông Perez đã bay từ Gary, Indiana, đến Brownsville, Texas, nơi các nhân viên hải quan hộ tống ông qua biên giới và chuyển ông cho các giới chức Mexico, các giới chức ICE nói. Ông đã nói chuyện với Chicago Tribune trong một cuộc gọi vào buổi tối thứ năm từ một trung tâm giam giữ : “Tôi không rời khỏi, họ đang bắt tôi Không phải trong 30 giây là tội bất hợp pháp ở đất nước này. ôi đã đi chiến đấu vì đất nước này, vì tình yêu với đất nước này “, ông nói.

Cha mẹ của ông Perez, Miguel Sr. và Esperanza Montes Perez, nói bằng tiếng Tây Ban Nha, họ rất đau lòng nhưng sẽ tiếp tục chiến đấu vì sự trở lại của con trai họ:

“Con trai tôi đã chiến đấu trong một cuộc chiến tranh mà con tôi đã bảo vệ những người đang ném nó ra như rác rưởi ” theo tờ Tribune.

       Một cựu chiến binh Mỹ phải đối mặt với trục xuất, sau khi bị bác bỏ quốc tịch

Ông Perez đã trao một hộp đựng máy tính xách tay có chứa 4,1 kg cocaine cho một nhân viên bí mật vào ngày 26 tháng 11 năm 2008, các giới chức cho biết. ông ta đã nhận tội buôn lậu ma túy và ICE đã giam giữ ông 7 năm, một nửa án tù 15 năm.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Tammy Duckworth là một trong những người ủng hộ cho cựu quân nhân Perez. Hôm thứ Sáu, bà viết thư cho Bộ trưởng An ninh Quốc gia Kirstjen Nielsen yêu cầu ngăn chặn việc trục xuất Perez và xem xét lại vụ án. Bà Duckworth nói, bà không nhận được phản hồi.

” Ít nhất, ông Miguel có thể đã cạn kiệt tất cả các lựa chọn pháp lý của mình trước khi được đưa ra khỏi đất nước dưới một bí mật ” bà Duckworth nói hôm thứ Bảy.

ICE đã nói, rất thận trọng trong việc xem xét các trường hợp liên quan đến các cựu chiến binh ở Mỹ và bất kỳ hành động nào để loại bỏ một cựu chiến binh phải có sự cho phép của lãnh đạo cấp cao và đánh giá của cố vấn trưởng.

( Nguồn: AP )