Tàu khu trục Mỹ đi lại gần một hòn đảo tranh chấp của TQ ở Biển Đông

Ngày 23 tháng 03 năm 2018            —-

Một tàu khu trục Mỹ đã đi lại trong vòng 12 hải lý của một hòn đảo nhân tạo của Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở biển Đông, một vùng biển đang tranh chấp, nơi mà Trung Quốc đang khai hoang và xây dựng đảo, các giới chức Mỹ nói với CNN hôm thứ sáu.

Trong bản tuyên bố của chính phủ vào cuối ngày thứ sáu, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, hai chiếc tàu Hải quân Trung Quốc ” đã hành động ngay lập tức, sau khi xác định là tàu Mỹ, đã cảnh báo và yêu cầu ra khỏi vùng biển của hòn đảo ”.

South China Sea Territorial Claims

Phát ngôn viên Bộ nầy, ông Ren Guoqiang, cũng nói trong một tuyên bố:

” Trung Quốc nắm giữ chủ quyền không thể tranh cãi đối với các hòn đảo và vùng biển xung quanh đảo ở Biển Đông. Thông qua việc liên tục gửi các tàu quân sự vào các khu vực này mà không có sự cho phép, Mỹ đã làm tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, vi phạm các quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế và gây tổn hại cho hoà bình và ổn định khu vực .

Hoa Kỳ đã làm hư hỏng quan hệ giữa quân đội và quân đội giữa hai quốc gia, gây ra những cuộc giao tranh gần gũi giữa các lực lượng không quân và hải quân, điều này có thể dễ dàng gây ra sự hiểu lầm, tai nạn có thể trên biển hay trên không.

Hành động của Mỹ là một sự khiêu khích nghiêm trọng về chính trị và quân sự chống lại Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc phản đối mạnh mẽ “.
Hải quân Hoa Kỳ tiến hành các hoạt động
Tự do Đi Lại” trong khu vực với mục tiêu thách thức các yêu sách lãnh thổ khổng lồ, tranh chấp ở Biển Đông của Trung Quốc.

         Tàu sân bay Hoa Kỳ thăm Việt Nam – trong hòa bình

Hôm thứ sáu, tàu USS Mustin đã đi thuyền gần Rạng đá ngầm Mischief ở quần đảo Trường Sa, một chuỗi đảo mà Philippines đã tuyên bố chủ quyền, một giới chức Quốc phòng Hoa Kỳ nói với CNN:

“Tất cả các hoạt động được thiết kế phù hợp với luật pháp quốc tế và chứng minh rằng Hoa Kỳ sẽ bay, đi tàu và hoạt động bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, Trung tá Hải quân Nicole Schwegman, phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, cho biết.

Chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền lãnh thổ trong khu vực, mà các khu vực chồng chéo nhau bởi các nước khác bao gồm Việt Nam và Philippines.

Để củng cố vị thế của mình, Bắc Kinh đã tranh giành đất đai và xây dựng các cơ sở quân sự trên một loạt các rạn san hô trong các hòn đảo Trường Sa và Hoàng Sa trên Biển Đông.

Tháng 10 năm 2017, tàu khu trục Mỹ USS Chafee cũng đi thuyền gần quần đảo Hoàng Sa, kích động một phản ứng nghiêm khắc từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc: “Chúng tôi phản đối mạnh mẽ sự phô trương lực lượng và thúc đẩy quân sự hóa trong khu vực của Hoa Kỳ, điều này có thể dễ dàng gây ra tai nạn trên biển và trên không “, một tuyên bố của TQ vào thời điểm đó.

       Việt Nam tạm ngừng dự án khoan dầu ở Biển Đông dưới áp lực từ Bắc Kinh

Hôm thứ sáu, các phương tiện truyền thông nhà nước TQ tuyên bố, hải quân sẽ tổ chức các cuộc tập trận đạn thật ở Biển Đông “trong tương lai gần, nhưng không giải thích thêm về thời gian, địa điểm. Mục đích là để kiểm tra và cải thiện trình độ đào tạo của quân đội và nâng cao khả năng giành chiến thắng một cách toàn diện “.

Báo cáo cho biết, các cuộc tập trận “không nhằm vào một quốc gia nào”.

Trong nhiều năm, biển Đông đã được coi là một điểm nóng quốc tế, Mỹ và Trung Quốc cố gắng khẳng định ảnh hưởng của họ trong khu vực.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng hạt nhân đang diễn ra ở Bắc Triều Tiên và chính phủ Mỹ đang bị phân tâm dưới thời Tổng thống Donald Trump đã làm cho chính phủ Trung Quốc nhân cơ hội thúc đẩy sự kiểm soát mạnh hơn nữa.

” Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chiến lược lâu dài của họ để đạt được sự kiểm soát thực tế trên các tuyến đường biển ở Biển Đông và những gì làm thay đổi là Hoa Kỳ ngừng chú ý và quan tâm đến biển Đông ông Michael Fuchs, một thành viên cao cấp của Center for American Progress, nói với CNN vào tháng Mười Hai.

( Nguồn: CNN / by Ryan Browne; Serenitie Wang & Ben Westcott )