Những gì Kim Jong Un đã làm ở Trung Quốc: Chuyến viếng thăm thảm đỏ và một buổi tiệc tiếp đón

Ngày 28 tháng 03 năm 2018            —–

Các phương tiện truyền thông của Bắc Hàn và Trung Quốc đã xác nhận c một cuộc họp giữa hai nhà lãnh đạo, Kim Jong Un và Xi Jingping, tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quố họ thảo luận về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trước khi có các hội nghị thượng đỉnh then chốt với Nam Hàn và Hoa Kỳ trong những tuần tới.

Theo thông tin của Tân Hoa Xã, chuyến đi bất ngờ đã được che dấu một cách bí mật và chỉ được công bố sau khi nhà lãnh đạo Bắc Hàn và vợ Ri Sol Ju rời khỏi đất nước chuyến viếng thăm kéo dài từ chủ nhật đến thứ tư (ngày 25 đến ngày 28 tháng 3). Kim Jong Un và đoàn tùy tùng đã đến Bắc Kinh vào ngày thứ hai và trở về nước vào ngày thứ ba bằng tàu hỏa.

Chinese President Xi Jinping (left) and North Korean leader Kim Jong Un (right) are seen together in Beijing in a photograph released by North Korea's state-run Korean Central News Agency.

Chủ tịch Trung quốc Xi Jingping tiếp đón nhà lảnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un

Hôm thứ tư, tờ báo Rodong Sinmun của đảng cầm quyền Bắc Hàn, có một trang thứ 8 nói về chuyến đi, bao gồm một số hình ảnh, một bản tường trình chi tiết đã phát sóng trên đài Truyền hình Trung ương Hàn Quốc về chuyến viếng thăm và trang phục màu hồng truyền thống của bà Ri Sol Ju.

Ông Kim và vợ của ông đã nhận được sự tiếp đoán của ông Xi và vợ bà Peng Liyuan, trong một buổi lễ trải thảm đỏ tại North Hall của Đại lễ đường Nhân dân vào thứ hai. Họ đã tham dự một “bữa tiệc tuyệt vời” bao gồm các chương trình biểu diễn trực tiếp về âm nhạc, vũ điệu, các bài hát của Bắc Hàn và Trung Quốc, cơ quan thông tin nhà nước Bắc Hàn KCNA báo cáo và lưu ý đoàn xe lửa của ông Kim đã được sự bảo vệ của 21 chiếc xe mô tô.

2018-03-28T055452Z_304734395_RC1912BB87D0_RTRMADP_3_NORTHKOREA-MISSILES-CHINA

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và vợ Ri Sol Ju, chụp chung một tấm ảnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và vợ Peng Liyuan trong chuyến viếng thăm không chính thức Bắc Kinh bức ảnh không ghi ngày được phát hành bởi Cơ quan thông tin Trung ương Bắc Hàn (KCNA) ở Bình Nhưỡng ngày 28 tháng 3 năm 2018 — KCNA / via Reuters

Tại các cuộc hợp giữa các giới chức Triều Tiên và Trung Quốc, chủ tịch Bắc Hàn, Kim Jong Un cảm ơn Trung Quốc qua tình hữu nghị của họ và cam kết sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân, theo báo cáo của các nhà báo Trung quốc.

“Chúng tôi luôn luôn ủng hộ việc phi hạt nhân hoá trên bán đảo theo ý của Tổng thống Kim Il Sung và Tổng thống Kim Jong Il,” ông nói, trích dẫn ở Tân Hoa Xã.

Mặc dù đã có ý tưởng bán đảo không có hạt nhân, cha của ông Kim và ông nội đã đặt nền móng cho chương trình phát triển hạt nhân của đất nước này đã tăng tốc trong những năm gần đây.

“Vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết, nếu Nam Hàn và Hoa Kỳ phản ứng với những nỗ lực của chúng ta với thiện chí, tạo ra một bầu không khí hòa bình và ổn định trong khi thực hiện các biện pháp tiến bộ và đồng bộ để thực hiện hòa bình”, Kim Jong Un nói thêm .

Báo chí Bắc Hàn báo cáo chuyến thăm này không bao gồm các đề cập đến vấn đề phi hạt nhân hóa cũng như các hội nghị thượng đỉnh với Nam Hàn Quốc và Hoa Kỳ, chỉ đơn thuần cho là “thay đổi tích cực tình hình bán đảo Triều Tiên” đối với nỗ lực của Bắc Hàn.

08

Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un nói trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông. KCNA / Reuters

Thời điểm chuyến thăm Trung Quốc, đối tác kinh tế và quân sự gần nhất của Bắc Triều Tiên, được xem là có liên quan chặt chẽ đến các cuộc chuẩn bị trước các hội nghị thượng đỉnh nước ngoài.

Theo ông Robert E. Kelly, phụ tá giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học Quốc gia Pusan National University của Nam Hàn, chuyến đi đến Bắc Kinh cho thấy khả năng có một hội nghị thượng đỉnh giữa Kim và Tổng thống Donald Trump – mà Bình Nhưỡng vẫn chưa chính thức xác nhận.

“Kim Jong Un có lẽ đã muốn hỏi người Trung Quốc, họ có nghĩ lời đề nghị của tổng thống Trump là có thật, trước khi ông trả lời ” ông Kelly viết trong bản đánh giá của mình về chuyến thăm của nhà lảnh đạo Bắc hàn cho Viện Lowy Institute.

Điểm nổi bật của chuyến đi hôm thứ ba là đến thăm Viện khoa học Trung Quốc, nơi đây thể hiện những thành tựu khoa học và công nghệ của Trung Quốc kể từ khi chủ tịch Xi lên nắm quyền vào năm 2011. Hình ảnh cho thấy Kim và vợ của ông đi lxem triển lãm và thử nghiệm. Ông Kim bày tỏ sự ngưỡng mộ của mình đối với thành tựu của Trung Quốc trong một bản ghi chú.

Theo cơ quan truyền thông KCNA của Bắc Hàn, dưới sự chỉ đạo khôn ngoan của Đảng Cộng sản Trung Quốc, chúng ta sẽ đạt được thành tích khoa học tốt hơn.

( Nguồn: Newsweek / by Sofia lotto Persio )