Việt Nam kết án một cựu thành viên Bộ Chính – án tù thứ nhứt 13 năm – án tù thứ hai 18 năm

Ngày 29 tháng 03 năm 2018            —–

VIETNAM  –     Một cựu thành viên bộ chính trị của đảng CS Việt Nam, Đinh La Thăng, đã bị tù 18 năm hôm Thứ Năm, đây là vụ án thứ hai của ông trong năm nay, trong chiến dịch chống tham nhũng nhắm vào các giới chức cấp cao, ngân hàng và doanh nhân.

Bộ Chính trị là cơ quan ra quyết định hàng đầu của Việt Nam. Ông Thắng Thăng 57 tuổi, đã từng là một ngôi sao chính trị đang nổi lên nhưng bị cách chức từ Bộ Chính trị toàn quyền hồi tháng 5 và sau đó bị sa thải làm bí thư Đảng Cộng sản Trung tâm thương mại miền Nam thành phố Hồ Chí Minh. Ông bị bắt vào ngày 8 tháng 12.

Thành viên Bộ Chính trị, Đinh La Thăng, là quan chức cấp cao nhất bị ảnh hưởng bởi chiến dịch chống tham nhủng ở Việt Nam (AFP Photo / Vietnam News Agency)

Tháng 1, ông Thăng đã bị Tòa tuyên án 13 năm tù sau khi bị buộc tội “quản lý kém kinh tế” tại một nhà máy điện đốt than do công ty dầu khí quốc doanh PetroVietnam giám sát, trong đó ông làm chủ tịch.

Ông Thăng, cựu lãnh đạo Tập đoàn dầu khí quốc doanh PetroVietnam (PVN), đã bị án 18 năm tù về tội “vi phạm các quy định quản lý kinh tế của nhà nước “.

Ông ta phải trả $26 million đô la tiền bồi thường cho quốc gia.

Các công tố viên đã lập luận, ông Thắng đã cho phép một khoản đầu tư trị giá $35 million đô la vào ngân hàng Ocean Bank vào năm 2008, mà không có sự đồng ý của hội đồng quản trị PVN, Bộ Tài chính hay Thủ tướng chính phú.

Ông Đinh La Thăng đã biết tình trạng của Ngân hàng Ocean Bank còn yếu, ông biết các yêu cầu của Bộ Tài chính, nhưng ông đã cố ý không theo khuyến cáo của họ và vẫn quyết định bơm vốn ($35 million) vào Ngân hàng Ocean Bank”, theo một báo cáo của báo chí nh nước Việt Nam.

Trong suốt quá trình tố tụng của tòa án, ông Thắng bác bỏ những cáo buộc và cho rằng những gì ông làm là phù hợp với luật pháp… ông nói đã có ánh sáng đèn xanh từ cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các phương tiện truyền thông nhà nước cho biết.

Ngân hàng Đại Dương gần như sụp đổ sau hàng loạt lỗi lầm của các nhà lãnh đạo – bao gồm hàng chục người bị kết tội gian lận năm ngoái – và ngân hàng trung ương của Việt Nam đã mua nó với giá $ 0 vào năm 2014.

Bốn giới chức cấp cao khác đã bị kết án vào phiên toà hôm thứ Năm và bị án bỏ tù giữa từ 22 tháng đến 23 năm tù i có hai giới chức bị kết án cải tạo khỏi nơi giam giữ, nơi họ sẽ bị kiểm tra bởi chính quyền và hối cải vì những hành động sai trái của họ.

       Sự đàn áp tham nhũng của Việt Nam đang nhắm vào cấp cao – đã đi quá xa?

Ông Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng của PVN, đã bị kết án 23 năm tù, trong đó có 7 năm đối với vụ án của ông Thăng và 16 năm vì lạm dụng quyền lực.

Các nhà quan sát cho biết, cuộc đàn áp tham nhũng ở Việt Nam – do lãnh đạo bảo thủ lãnh đạo từ năm 2016 – nhắm vào một số đồng minh của ông Dũng.

Phan Trung Hoài, một trong những luật sư biện hộ của ông Thăng, nói với The Associated Press, “Chúng tôi đã rất sốc khi nghe ông _inh La Thăng bị Tòa kết án tù “.

Báo chí nước ngoài không có quyền truy cập vào phiên xử.

Báo điện tử nhà nước Dân Trí trích dẫn lời phán quyết nói rằng ông Thăng giữ vị trí cao nhất của công ty và phải chịu trách nhiệm chính về tổn thất.

” Sau khi phạm tội, bị đơn đã không thực sự hối hận, nhưng thay vì sử dụng thủ đoạn để che giấu tội ác và tránh trách nhiệm và hậu quả mà nó gây ra”, tờ báo trích dẫn lời phán quyết nói.

Một cựu giám đốc PVN, Trịnh Xuân Thành, người đứng đầu đơn vị xây dựng của tập đoàn PVN, đã bị kết án tù và bị giam vào đầu năm nay trong một phiên toà đầu tiên của ông Thắng.

Trường hợp của ông Thanh đã làm kinh ngạc mọi người và gây ra sự căng thẳng về ngoại giao giửa Đức và Việt Nam, sau khi ông Thanh bị bắt cóc tại một công viên ở Berlin, bởi các nhân viên an ninh bí mật của tòa đại sứ Việt Nam.

Hà Nội khẳng định ông trở về Việt Nam với tự nguyện, nhưng Đức gọi sự việc nầy là ” vi phạm có tính cách phỉ báng ” về chủ quyền của nước Đứcsau đó chính phủ Đức đã trục xuất hai nhà ngoại giao Việt Nam.

Hành động tham nhũng của Việt Nam đã làm một quốc gia không quen với việc các giới chức cao cấp và doanh nghiệp bị trừng phạt như vậy.

Chính phủ đã tuyên bố sẽ theo dỏi hàng ngày và trừng phạt những hành động tham nhủng trong hàng ngũ của các doanh nghiệp và chính phủ.

” Đây là một trường hợp đặc biệt nghiêm trọng … làm ảnh hưởng đến sự tin tưởng của mọi người và gây ra thiệt hại lớn cho chính quyền đảng CSVN “, tờ báo trực thuộc nhà nước VnExpress dẫn lời phán quyết.

Việt Nam đã được Tổ chức Minh bạch Quốc tế xếp hạng là một trong những quốc gia tham nhũng nhất ở Đông Nam Á, ở nhiều lĩnh vực, từ Y tế, Giáo dục đến Xây dựng, Quản lý đất đai và Tài nguyên thiên nhiên.

( Nguồn; AFP )