Một cựu quân nhân bị trục xuất đã tranh đấu, cuối cùng có được quốc tịch Mỹ

Ngày 29 tháng 03 năm 2018             —-

SAN DIEGO, CALIFORNIA   –        Sau 14 năm, một cựu quân nhâni Hoa Kỳ bị trục xuất, được cấp quốc tịch M và trở về nước mình đã phục vụ, một hành động mà thống đốc California. Jerry Brown đã ân xá trong năm ngoái.

Các luật sư của cựu quân nhân Hector Barajas nói, chính phủ đã thông báo cho họ vào ngày Thứ Năm, khách hàng của họ sẻ tham dự buổi lễ nhập tịch vào ngày 13 tháng 4 tại San Diego – cơ quan Dịch vụ Quốc tịch và Nhập cư Hoa Kỳ đã xác nhận quyết định.

Kể từ khi bị trục xuất, ông Barajas đã cống hiến cuộc đời mình để giúp đỡ các cựu chiến binh khác không là công dân Mỹ. Ông cho biết, theo Hiệp hội Tribune, ông thành lập Nhà hỗ trợ Cựu quân nhân tại Tijuana, Mexico vào năm 2010. giúp đở các cựu chiến binh không có giấy tờ và tìm con đường pháp lý để xin nhập quốc tịch Mỹ.

Vào ngày 13 tháng 2 năm 2017, bức ảnh chụp ông Hector Barajas, một cựu quân nhân của quân đội Hoa Kỳ, người bị trục xuất, treo trong văn phòng của ông tại Nhà Cư trú Cựu chiến binh bị trúc xuất, biệt danh “Bunker” ở Tijuana, Mexico. (Gregory Bull / AP)

Cựu quân nhân Mỹ, Hector Barajas nói với The San Diego Union Tribune, ông đã gặp cựu Thống đốc tiểu bang California, Nathan Fletcher thông qua hoạt động của ông và thống đốc đã quan tâm về trường hợp của ông.

Vào năm 2016, ông Barajas đã nộp đơn xin quốc tịch Hoa Kỳ, thông qua phần tiếng Anh và lịch sử Mỹ trong kỳ thi nhập tịch. Ông đã kiện chính phủ trong tháng 12 vì đơn xin nhập tịch của ông không được cứu xét đúng thời hạn, theo Courthouse News. Kết quả của Vụ kiện được đưa ra hôm thứ Năm, sau khi Bộ An ninh Nội địa thông qua đơn của ông.

Ông nói hôm Thứ Năm, ông tin rằng tuyên truyền vận động của ông đã góp phần vào chiến thắng cuối cùng và ông dự định, s đến Tijuana từ Los Angeles ít nhất một năm để tiếp tục công việc của mình. Ông cũng lên kế hoạch tìm việc và đi học ở Los Angeles, trong khi ủng hộ đứa con gái 11 tuổi và người vợ.

“Tôi vẫn không thể tin được,” ông Barajas nói qua điện thoại từ Tijuana. “Tôi rất phấn khích khi được cùng ở chung với gia đình “.

        Cựu chiến binh ở Mỹ kể từ khi 8 tuổi, bị trục xuất sau khi bị án tù

Ông Hector Barajas đã được quốc tịch Hoa Kỳ hôm Thứ Năm. Ông bị trục xuất về Mexico năm 2004 sau khi đã thi hành bản án tù 2 năm về tội nổ súng vào một chiếc xe bị chiếm giử. Thống đốc tiểu bang California, Jerry Brown, một người bênh vực những người di dân không có giấy tờ hợp pháp vào tháng 4 năm ngoái, đã trong nỗ lực giúp đỡ vụ kiện của ông Baraias, tờ San Diego Union-Tribune đã đưa tin.về ông.

Ông Barajas đến Hoa Kỳ từ Mexico khi ông mới 7 tuổi, và sau khi tốt nghiệp trung học, ông gia nhập quân đội Mỹ, phục vụ ở đơn vị Phòng không 82 từ năm 1995 đến năm 2001, nhận được nhiều giải thưởng quân sự và được giải ngủ trong danh dự, theo hồ sơ vụ kiện liên bang đưa ra vào tháng 12 tìm kiếm quốc tịch.

Sau khi mản bản án tù 2 năm, ông Barajas bị trục xuất vào năm 2004 đến Mexico, ông nói không trôi chảy tiếng mẹ đẻ, Tây Ban Nha và không có việc làm, theo vụ kiện. Ông trở lại Hoa Kỳ và bị trục xuất trở lại vào năm 2010 sau khi cảnh sát chặn ông lại trong một vụ vi phạm giao thông.

Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ cho biết, cựu quân nhân Mỹ có quyền tìm kiếm quốc tịch ông Barajas mặc dù bị trục xuất lần thứ hai, nhưng được thống đốc California, Jerry Brown ân xá và được phép trở lại Hoa Kỳ.

Một cựu thủy quân lục chiến, ông Marco Chavez cũng đã được ân xá về tội ác với động vật và được phép trở lại Mỹ vào tháng Mười Hai.

( Nguồn: AP / by Elliot Spagat )