Bắc Kinh và Hà Nội hứa giải quyết tranh chấp trong hòa bình ở Biển Đông

Ngày 01 tháng 04 năm 2018            —-

HÀ NỘI, VIETNAM  –  Trung Quốc và Việt Nam đã tuyên bố sẽ duy trì hòa bình ở Biển Đông, con đường thủy vận chuyển giàu có từ lâu đã là nguồn gốc gây căng thẳng giữa Hà Nội và nhà nước cộng sản Trung quốc quyền lực.

Trung Quốc tuyên bố phần lớn vùng biển tranh chấp, được cho là giàu trữ lượng dầu mỏ và có tính chiến lược cao trong thương mại và quốc phòng.

Bắc Kinh đã xây dựng các hòn đảo nhân tạo vcác cơ sở quân sự trong những năm gần đây, gây ra sự căng thẳng giửa những nước yêu sách như Việt Nam, là đối thủ mạnh mẻ nhất của Trung Quốc trên con đường thủy quốc tế.

SOUTH CHINA SEA. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (phải) bắt tay với Ngoại trưởng Trung Quốc và Uỷ viên Hội đồng Nhà nước Wang Yi (trái) tại Hà Nội vào ngày 01 tháng 04 năm 2018. (AFP Photo / MINH HOÀNG)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và Việt Nam tuyên bố sẽ giải quyết các cuộc tranh chấp một cách hòa bình.

Hai bên không nên áp dụng các biện pháp đơn phương để làm phức tạp tình hình “, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi nói với các phóng viên tại Hà Nội trong chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Việt Nam cũng kêu gọi giải quyết các tranh chấp lảnh hải trong hòa bình.

“Chúng tôi đã sẵn sàng làm việc với Trung Quốc để giải quyết các vấn đề phát sinh,” Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nói với các phóng viên.

Ông nói thêm hai bên nên ” quản lý đúng đắn, không mở rộng tranh chấp, tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp của bên kia theo luật pháp quốc tế “.

Đài Loan, Brunei và Philippines cũng có tuyên bố trên biển. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo thân thiện Trung Quốc của Philippines, Rodrigo Duterte, đã phản đối các tranh chấp với Bắc Kinh sau khi có một phán quyết đặc biệt của toà án quốc tế vào năm 2016 có lợi cho Manila.

Những căng thẳng của Việt Nam với Bắc Kinh trên đường thủy đã phần lớn đã diễn ra sau những cánh cửa đóng kín. Nhưng những cuộc biểu tình bạo lực nổ ra ở Việt Nam vào năm 2014 sau khi Bắc Kinh đặt một giàn khoan dầu vào lãnh thổ Việt Nam.

       Tàu khu trục Mỹ đi lại gần một hòn đảo tranh chấp của TQ ở Biển Đông

Trước tình trạng căng thẳng tiếp tục với Bắc Kinh, Việt Nam đã công khai thúc đẩy quan hệ an ninh sâu sắc hơn với Mỹ trong những tuần gần đây.

Đầu tháng này, một tàu sân bay Hoa Kỳ đã có một chuyến viếng thăm lịch sử tới Việt Nam – lần đầu tiên kể từ khi chiến tranh kết thúc vào năm 1975 và tuần trước Washington đã trao cho Hà Nội 6 tàu tuần tra và thiết bị trị giá $20 million đôla.

Trước cuộc gặp gở chính thức với các nhà lãnh đạo Việt Nam hôm chủ nhật, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã tham dự hội nghị thượng đỉnh khu vực về hợp tác kinh tế ở Việt Nam, kêu gọi thương mại mở rộng và chế giễu chủ nghĩa bảo hộ.

Ông Wang nói, Chủ nghĩa bảo hộ làm hại người khác mà không có lợi cho chính bản thân, đó là một con đường một chiều không dẫn tới đâu cả, cũng tán dương dự án đường và cầu đầy tham vọng của Bắc Kinh, làm tràn ngập Đông Nam Á với các khoản đầu tư của Trung Quốc.

Các nhà quan sát cho biết Trung Quốc đang tìm cách thúc đẩy sự thống trị thương mại trong khu vực giữa một cuộc rút lui của Mỹ từ Châu Á – đặc biệt là sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận thương mại lớn xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào năm ngoái.

Ông Wang, người đã được bầu vào Hội đồng nhà nước TQ trong tháng này, đưa ông trở thành một Ủy viên cao cấp của nội các Trung Quốc – sẽ rời khỏi Hà Nội vào thứ Hai sau khi tiếp xúc với nha5 lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

( Nguồn: AFP )