Các quốc gia, sông MeKong chảy qua kêu gọi đầu tư $66 billion đô la

Ngày31 tháng 03 năm 2018            —-

HÀ NỘI, VIETNAM   –      Các nhà lãnh đạo của 6 nước dọc theo sông Mekong hôm thứ Bảy, đã thông qua một kế hoạch đầu tư đầy tham vọng trị giá $66 billion USD trong 5 năm tới.

Hiện tại, có ít nhất $7 billion USD sẽ đến từ Ngân hàng Phát triển Châu Á ( Asian Development Bank), phần còn lại từ các chính phủ và khu vực tư nhân.

Mekong countries' leaders call for $66 billion investment

Lảnh đạo của sáu quốc gia dọ theo sông Mekong – China, Myanmar, Thailand, laos, Cambodia và Vietnam tham dự hội nghị Greater mekong Summit ở Hà nội, Viêt Nam, thứ bảy ngày 31 tháng 03 năm 2018 (Vietnam News Agency via AP)

Kế hoạch đã được thông qua tại một Hội nghị Thượng đỉnh ở Việt Nam, bao gồm các thủ tướng của Campuchia, Lào, Thái Lan, Việt Nam, phó tổng thống của Myanmar và Ngoại trưởng Trung Quốc.

Chương trình hợp tác kinh tế Greater Mekong Sub-regional (GMS) được ADB khởi xướng vào năm 1992 và đã huy động được $21 billion USD, cho các dự án cơ sở hạ tầng.

Chương trình GMS đang bắt đầu một kỷ nguyên phát triển mới với những cơ hội chưa từng có, đòi hỏi chúng ta phải có sáng tạo với tầm nhìn dài hạn và sức mạnh nội bộ của mỗi quốc gia kết nối để tạo ra sự mạnh mẽ cho chương trình GMS, để tăng trưởng nền kinh tế và phát triển xã hội với sự bảo vệ môi trường ” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Năm quốc gia cùng với tỉnh Vân Nam của Trung Quốc và khu tự trị Quảng Tây Guangxi Zhuang Autonomous với dân số 340 triệu và GDP kết hợp $1.3 trillion USD đã cho thấy là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh một ngày, ông Phúc cho biết hợp tác sẽ vẫn là động lực cho sự phát triển của khu vực: “Tôi tin rằng với kết quả đạt được cũng như sự đoàn kết và sự quyết tâm của chúng tôi, hợp tác với chương trình GMS sẽ giúp sự phát triển kinh tế xã hội của các nước thành viên, củng cố môi trường hòa bình và ổn định trong khu vực “.

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao TQ, Wang Yi cho biết, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hỗ trợ “hệ thống thương mại đa biên giới và thúc đẩy toàn cầu hóa kinh tế toàn diện, cởi mở và cân bằng mang lại lợi ích cho tất cả mọi người”.

Ông Wang nói: “Trung Quốc từ lâu đã là người ủng hộ nền kinh tế thế giới mở rộng. Trung Quốc cam kết giành chiến thắng trong hợp tác trong việc mở cửa và kiên quyết chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại. “Chủ nghĩa bảo hộ làm hại người khác mà không có lợi cho bản thân – đó là một con đường dẫn tới hư không. Cách tiếp cận đúng đắn để giải quyết các tranh chấp thương mại là tiến hành tham vấn theo các quy tắc quốc tế và công bằng như nhau.”

Tổng thống Donald Trump đã di chuyển vào tuần trước để áp đặt mức thuế lên đến $60 billion đô la cho hàng hóa của Trung Quốc nhập vào Mỹ, khiến Bắc Kinh phải tính đến việc áp đặt thuế quan đối với một số hàng hóa Mỹ xuất khẩu vào Trung quốc.

( Nguồn: AP / The new York Times )