Chính quyền tổng thốngTrump cấm Người cư trú Hồi giáo hợp pháp đi Du lịch

Ngày 02 tháng 04 năm 2018             —-

Qua lệnh cấm du lịch đầu tiên của Tổng thống Donald Trump, các viên chức nhập cư đã ngăn chặn gần 2.000 người trong 9 ngày tại các sân bay, các cửa khẩu và ngay cả trên các tàu thuyền khắp nước M. Đa số người dân bị ngăn chặn đã được ghi nhận là cư dân Hoa Kỳ.

Kể từ ngày 27 tháng 01 năm 2017 đến ngày 04 tháng 02 năm 2017, trong số 1.903 người đàn ông và phụ nữ, bị giử lại, các nhân viên Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ cho biết, có 1.457 người, hoặc khoảng 77% , là những người thường trú tại Mỹ. Đối với 446 người còn lại, ít nhất 134 người đã rút đơn nhập cảnh vào Hoa Kỳ, tờ BuzzFeed News đã giải thích, họ sẽ được yêu cầu rời khỏi Mỹ ngay lập tức.

Những người biểu tình cầm biểu ngử trong khi tham gia một cuộc biểu tình vào tháng Giêng chống lại lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump cấm đi du lịch từ các quốc gia đa số Hồi giáo – (Photo by Stephen Brashear / Getty Images)

Ngoài những người bị giử tại sân bay và các cửa khẩu biên giới, 10 người đã bị bắt giam trên một chiếc thuyền trên vùng biển của Hoa Kỳ.

Lệnh cấm du lịch đầu tiên của tổng thống Trump đã có hiệu lực trong tuần lể đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống – khi ông ký kết lệnh cấm người tỵ nạn, cũng như thị thực Visangười đã cọ́ thẻ xanh từ 7 quốc gia đa số Hồi giáo gia nhập vào Hoa Kỳ lệnh cấm đã kích động các cuộc biểu tình quần chúng khắp đất nước, tại các sân bay ở các thành phố lớn, nơi nhà chức trách bắt giữ hàng chục cư dân Hồi giáo hợp pháp ở Hoa Kỳ, mà họ không biết giải quyết như thế nào, trong khi phải thi hành lệnh của tổng thống.

Từ đó, lệnh cấm của tổng thống Trump đã diễn ra một cuộc chiến pháp lý phức tạp, liên quan đến Toà án Tối cao vào tháng 12 năm 2017. Vào thời điểm đó, Toà án phán quyết, một phiên bản lệnh cấm mới thứ ba của tổng thống có thể có hiệu lực. Phiên bản sửa đổi nhằm vào Chad, Iran, Libya, Bắc Hàn, Syria, Somalia, Venezuela và Yemen.

“Hiến pháp và các hành động của Quốc hội trao cho Tổng thống nhiều quyền hạn để ngăn chặn người ở nước ngoài xâm nhập vào đất nước này, khi ông cho là vì lợi ích của quốc gia” luật sư cố vấn pháp luật, Noel Francisco đã viết trong luận cứ ủng hộ lệnh cấm mà ông cho là cần thiết để “bảo vệ an ninh quốc gia.”

Điều đó không có nghĩa là cuộc chiến chống lại lệnh cấm của Trump đã kết thúc. Vào tháng Hai, Toà phúc thẩm cấp 4 đã quyết định trong một cuộc bỏ phiếu 9-4 lệnh hành pháp trật tự ban đầu này cũng vi phạm Hiến pháp, lập luận rằng nó “bị ô uế với sự thù hằn đạo Hồi”.

” Về cơ bản, Tuyên ngôn thứ hai – là sự cống hiến của quốc gia chúng ta đối với tự do tôn giáo và khoan dung tôn giáo ” Chánh án Roger Gregory viết theo quan điểm đa số của ông.

Lệnh du lịch của ông Trump là một trong những lời cam kết chiến dịch sớm nhất và được hứa hẹn nhất của tổng thống. Vào tháng 12 năm 2015, khoảng sáu tháng, sau khi công bố là ứng cử viên tổng thống, ông Trump kêu gọi “đóng cửa hoàn toàn và hoàn toàn” những người Hồi giáo vào Hoa Kỳ.

( Nguồn: Newsweek / by Marie Solis )