Petrovietnam tuyên bố căng thẳng Biển Đông đối với hoạt động khai thác đầu ngoài khơi

Ngày 03 tháng 04 năm 2018            —-

HÀ NỘI, VIETNAM –  Tập đoàn dầu khí quốc gia PetroVietnam cho biết, sự căng thẳng ở Biển Đông sẽ làm tổn thương các hoạt động thăm dò và khai thác mỏ dầu ngoài vùng biển khơi trong năm nay, sau khi quốc gia Đông Nam Á này đình chỉ một dự án dưới sức ép từ Trung Quốc .

Việt Nam và Trung Quốc đã bị lôi kéo vào các cuộc tranh chấp biển ở các phần của con đường thủy bận rộn, nơi Trung Quốc tuyên bố 90% lãnh thổ hàng hải giàu tiềm năng dầu khí, mà Việt Nam gọi là Biển Đông.

Petrovietnam Says S. China Sea Tension To Hurt Offshore Operations

Tập đoàn dầu khí quốc gia nói, tình trạng căng thẳng ở Biển Đông sẽ làm tổn thương các hoạt động thăm dò và khai thác ngoài khơi của công ty dầu khí PetroVietnam.

” Biển Đông được dự báo tiếp tục có sự không chắc chắn trong năm nay … ảnh hưởng đến nỗ lực của công ty trong việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào các mỏ ngoài khơi ” PetroVietnam cho biết trên trang web của mình.

PetroVietnam ít khi công khai thừa nhận rằng sự căng thẳng đã có những tác động tiêu cực đến các mỏ thăm dò và khai thác ngoài khơi của Việt nam, đặc biệt là các mỏ nằm gần đường “chín đoạn” hình chữ U, đánh dấu khu vực rộng lớn mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Trong một chuyến đi Hà Nội vào ngày Chủ Nhật, Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi cho biết cả hai nước nên giải quyết tranh chấp ở Biển Đông thông qua đàm phán và cùng nhau xử dụng khu vực của mình – khu vực nầy ở đâu ?.

■    Bắc Kinh và Hà Nội hứa giải quyết tranh chấp trong hòa bình ở Biển Đông

Hai nước đã đồng ý một thỏa thuận như vậy là ” cực kỳ quan trọng cho sự phát triển lành mạnh và bền vững của quan hệ song phương ” ông Wang nói.

Trong tuyên bố của mình, PetroVietnam cho biết cuộc tranh chấp với Trung Quốc sẽ góp phần thúc đẩy sản lượng dầu thô trong bối cảnh sản lượng giảm từ các lĩnh vực then chốt của Việt Nam.

Tháng trước, hãng đã yêu cầu công ty năng lượng Repsol của Tây Ban Nha đình chỉ dự án “Red Emperor” trên bờ biển phía đông nam của Việt Nam sau khi áp lực từ Trung Quốc.

Dự ánRed Rmperor ” trị giá $1 billion đô la có quy mô theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng được coi là tài sản chính để giúp làm chậm lại sự suy giảm của sự sản xuất dầu và khí đốt của Việt Nam.

Tuy nhiên, khu vực này nằm gần đường “chín đoạn” của Trung Quốc và chồng lấp mà Trung quốc nói là của riêng họ.

Sản lượng dầu thô của Việt Nam trong năm nay dự đoán giảm 14.7% so với năm ngoái xuống 11.31 million metric tonnes, tương đương 227,130 thùng / mỗi ngày, theo chính phủ cho biết.

( Nguồn: Reuters / by Khanh Vu; Editing by James Pearson & Clarence Fernandez )