Ông Mueller đang làm một báo cáo về tổng thống Trump tại Tòa bạch ốc

Ngày 03 tháng 04 năm 2018             —-

WSAHINGTON DC.  –     Chuyên gia đặc biệt Robert Mueller đang soạn thảo một báo cáo về những công việc làm của Tổng thống Donald Trump trong khuôn khổ cuộc điều tra liên tục của ông về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, tờ The Washington Post đưa tin hôm thứ Ba.

Ông Mueller đã gặp luật sư của tổng thống Trump vào đầu tháng 3, yêu cầu c một cuộc phỏng vấn tổng thống, ông cần đặt những câu hỏi để hoàn thành các khía cạnh của cuộc điều tra, bao gồm cả quyết định của ông về việc liệu tổng thống Trump có làm cản trở công lý hay không?. Những thông tin như vậy sẽ được thu thập thành một báo cáo, sau đó sẽ được gửi đến các giới chức tại Bộ Tư pháp.

Kueller listing Trump's actions in WH
Tuy nhiên, hai nguồn tin quen thuộc với cuộc nói chuyện cho biết,
ông Mueller nói với các luật sư của ông Trump, đây không phải là mục tiêu hình sự vào thời điểm này.

“Họ đã nói, họ muốn viết một báo cáo về vấn đề này – để trả lời các câu hỏi của công chúng – và họ cần có cuộc phỏng vấn Tổng thống như là bước cuối cùng ” một trong những nguồn tin nói với The Post

Ông Mueller báo cáo cho Phó Tổng Chưởng lý Rod Rosenstein – kể từ khi Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions tự rút ra khỏi những vấn đề liên quan đến Nga – và được yêu cầu Phó Tổng chưởng lý kín đáo chia xẻ báo cáo của mình với ông trước tiên và sau đó, ông Rosenstein có thể quyết định chia xẻ nó công khai hay không.

■     Một Luật sư đã từ chối gia nhập Đội pháp lý của tổng thống Trump

Không rõ ông Mueller có tin rằng ông có thể truy tố tổng thống hay không, và có một số cuộc tranh luận giữa các học giả pháp lý về khả năng của Sở Tư pháp để làm điều đó.

Tuy nhiên, ông Asha Rangappa, cựu nhân viên đặc vụ của FBI, đã lưu ý trên Twitter, nếu ông Mueller xác định tổng thống Trump đã cản trở công lý, báo cáo cuối cùng có thể được Quốc hội xử dụng và sau đó quốc hội có thể quyết định có nên đưa ra tố tụng hình sự hay không.

■    Luật sư trưởng nhóm của tổng thống Trump lo về cuộc điều tra liên quan đến Nga, từ chức

■    Tổng thống Trump tức giận về việc điện thoại với ông Putin bị rò rỉ

Tổng thống Trump đã từng nói công khai nhiều lần, ông sẽ sẵn sàng gặp ông Mueller để phỏng vấn, thậm chí còn nói, ông đang “mong chờ” điều đó. Nhưng một số luật sư của nhóm pháp lý của Tổng thống đã cảnh báo ông nên chống lại cuộc phỏng vấn và kêu gọi ông từ chối yêu cầu của cố vấn đặc biệt Mueller, sợ rằng Tổng thống sẽ đi ra ngoài vấn đề.

Luật sư chính của Tổng thống, John Dowd, đang tiếp xúc và theo dỏi diển tiến sự việc điều tra của ông Mueller, đã từ chức hồi tháng 3, theo báo cáo qua những bất đồng với tổng thống Trump. Các nguồn tin nói với The New York Times và Post, ông Dowd cảm thấy ôngTrump ngày càng phớt lờ lời khuyên pháp lý của ông.

( Nguồn: HuffPost / by Nick Visser )