Nhóm tàu tấn công của Mỹ vào Biển Đông khi Trung Quốc triển khai tàu sân bay

Ngày 05 tháng 04 năm 2018            —-

Việc Trung quốc đưa tàu sân bay tới vùng biển gần đảo Hải Nam đang diễn ra trong khi đó đội tàu hàng không mẩu hạm Roosevelt của Hải quân Hoa Kỳ cũng đi vào Biển Đông, theo tin tức đăng trên báo chí Hồng Kông.

Báo Sing Tao Daily đưa tin hôm Thứ Năm, nhóm tàu của Hoa Kỳ, dẫn đầu bởi Carrier Strike Group 9, đã kết thúc chuyến thăm cảng Singapore vào thứ ba và trên đường đến biển Đông.

Trung Quốc đã tuyên bố gần 90% vùng biển quốc tế, xem như là của riêng TQ mà họ gọi là con ” Đường chữ U” kéo dài hơn 1.200 dặm từ Trung Quốc đại lục.

Hàng không mẩu hạm USS Theodore Roosevelt có thể đã vào Biển Đông. ( File Photo courtesy of United States Navy )

Tin tức về các hoạt động của Hoa Kỳ trong vùng biển mà Trung Quốc đã và ̣đang quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo đang xảy ra, cho biết:

Đội tàu của hàng không mẩu hạm Carl Vinson đang trở về cảng tại San Diego sau khi tiến hành các cuộc tập trận chung với các lực lượng Nhật Bản ở Tây Thái Bình Dương.

Đội tàu Roosevelt Strike bao gồm tàu tuần dương hạm USS Bunker Hill và tàu khu trục USS Sampson đang có mặt tại Biển Đông và sẻ tiến hành các cuộc tập trận ở Châu Á. theo tờ Straits Times của Singapore.

Vào tháng 11 năm 2017, tàu Roosevelt Strike đã tiến hành các cuộc tập trận với USS Ronald Reagan, USS Nimitz và Hải quân Nam Hàn, theo cơ quan truyên thông Yonhap.

Sự triển khai của Hoa Kỳ tới Biển Đông đang diễn ra khi Trung Quốc đang điều động tàu sân bay Liaoning đầu tiên của TQ tới vùng biển tranh chấp.

Nhà chức trách về hàng hải của đảo Hải Nam đã ban hành lệnh cấm tạm thời cho việc đi lại trong vùng biển gần hòn đảo của Trung Quốc do các cuộc tập trận quân sự sẽ diễn ra từ thứ năm đến thứ tư.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, vấn đề Biển Đông là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ.

■       Bắc Kinh và Hà Nội hứa giải quyết tranh chấp trong hòa bình ở Biển Đông

Theo Patrick Murphy, Phó thứ trưởng của Đông Nam Á “Không một quốc gia nào bắt nạt hoặc ép buộc phải giải quyết tranh chấp theo ý muốn của quốc gia đó ” Luật pháp quốc tế đưa ra một kế hoạch chi tiết ” tờ Philippine Star báo cáo hôm thứ Năm.

Ông Murphy cho biết Biển Đông đã được thảo luận trong cuộc đối thoại giửa Hoa Kỳ và ASEAN gần đây tại Kuala Lumpur.

Các đại biểu trong cuộc hợp khẳng định lại sự cần thiết phải giải quyết hòa bình các tranh chấp theo luật pháp quốc tế, bao gồm cả ở Biển Đông, với sự tôn trọng đầy đủ các quy trình pháp lý và ngoại giao. Những người tham gia ghi nhận, những nỗ lực để đạt được một Quy tắc Ứng xử có ý nghĩa, nhưng chia sẻ mối quan tâm về quân sự đang diễn ra tại các tiền đồn. Các đại biểu nhắc lại cam kết của họ để bảo vệ các quyền và tự do của cộng đồng quốc tế trong việc xử dụng hợp pháp Biển.

Các đại biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chống lại chủ nghĩa khủng bố và thực hiện Nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ để ngăn chặn các cuộc tấn công của các chiến binh khủng bố nước ngoài. Họ vẫn cam kết chia sẻ thông tin, an ninh, chống khủng bố tài chính, và ngăn ngừa và phản đối chủ nghĩa cực đoan bạo lực.

( Nguồn: UPI / by Elizabeth Shim )