Luật sư liên kết với cuộc điều tra Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, lảnh án tù 30 ngày

Ngày 03 tháng 04 năm 2018            —-

WASHINGTON DC. –  Một luật sư người Hà Lan Alex Van Der Zwaan đã thú nhận nói dối với FBI về các cuộc tiếp xúc với ông Rick Gates và một cựu cơ quan tình báo Nga, đã bị kết án 30 ngày tù giam và $20,000 USD tiền phạt vào ngày thứ ba.

Ông Van Der Zwaan là người đầu tiên bị kết án như một phần của cuộc điều tra liên tục về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 do cố vấn đặc biệt Tư pháp Robert Mueller thực hiện.

Lawyer connected to Russia election interference investigation receives 30-day sentence

Luật sư Alex Van Der Zwaan bước vào toà án liên bang Washington trước khi nghe bản án của ông ta đã đưa ra những lời khai sai sự thật cho các nhà điều tra liên bang ở Washington. (Photo: JIM LO SCALZO, EPA-EFE)

Thẩm phán khu vực liên bang Mỹ, ông Amy Jackson bác bỏ yêu cầu, ông Van Der Zwaan được phép trả tiền phạt và trở về London. Ông ta đã phải đối mặt với hình phạt tối đa là 6 tháng tù.

Thẩm phán Jackson nói ” Chúng tôi không nói đến vé đi lại – chúng tôi nói đến hành vi của ông Van Der Zwaan có ý nghĩa quan trọng hơn, vì sự nghiêm trọng của cuộc điều tra mà ông là người ở trong cuộc.

” Đây không phải là một sai lầm tạm thời, ông bị bắt quả tang. Đây không phải là điều đã xảy ra cho ông; đây là điều ông ấy đã làm. Ông ta đã đặt lợi ích cá nhân trước lợi ích của công lý ”.

Trước khi kết án, bị cáo tỏ ra hối hận, mặc một bộ đồ đen và đã đưa ra một lời xin lỗi ngắn. Ông Van Der Zwaan nói với thẩm phán Jackson: “Những gì tôi đã làm là sai. Tôi xin lỗi tòa án; Tôi xin lỗi vợ tôi và gia đình tôi. “

Khi Van Der Zwaan nói, cha anh và các thành viên khác trong gia đình, từ hàng ghế chỉ cách đó vài feet, đã nghe thấy

Sự việc liên quan đến ông Van Der Zwaan tập trung vào công việc của ông vào năm 2012, trong một báo cáo ủng hộ việc truy tố một đối thủ chính trị với vị Tổng thống đương nhiệm của Ukraine mà chính phủ của ông ta đã liên kết với Kremlin.

Ông Van Der Zwaan và công ty luật của ông, Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom, đang làm việc với ông Gates và ông Paul Manafort, người quản lý chiến dịch của Trump.

Ông Gates và tình báo Nga

Tháng trước, đội điều tra của ông Mueller tiết lộ trong một bản ghi nhớ, có liên quan đến trường hợp ông Gates tiếp xúc với một người mà FBI tin rằng có quan hệ với tình báo Nga trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ

■        Ông Mueller đang làm một báo cáo về tổng thống Trump tại Tòa bạch ốc

ông Gates và cựu điệp viên tình báo đã “giao tiếp trực tiếp” vào tháng 9 và tháng 10 trước cuộc bầu cử, các công tố viên đã khẳng định trong các tài liệu của tòa án.

Ông Gates từ đó, đã nhận tội về âm mưu và lừa dối FBI và hứa sẽ hỗ trợ ông Mueller tiếp tục điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử. Ông Manafort, người đã bị kết án cùng với Gates vào tháng 10 về tội rửa tiền và âm mưu liên quan đến công việc của họ tại Ukraine, cũng bị Tòa án liên bang ở Alexandria, Virginia cáo buộc tội gian lận ngân hàng. Ông Manafort đã biện hộ là không có tội trong cả hai trường hợp.

Các công tố viên cho rằng ông Van Der Zwaan biết về mối quan hệ của Người được đặt tên A với tình báo Nga.
Ông Gates nói với ông ta: ” Người tên A là cựu viên chức tình báo Nga với GRU (cơ quan tình báo của quân đội Nga) ” tòa án cho biết.

Ngoài việc nói dối về các thông tin liên lạc của mình, ông Van Der Zwaan cũng bị buộc tội tiêu hủy email liên quan đến những thông tin liên lạc đó, ông buộc phải cung cấp cho điều tra viên của Mueller trong cuộc phỏng vấn ban đầu vào tháng 11.

Công tố viên Andrew Weissmann nói với thẩm phán Jackson vào ngày thứ ba, ông Van Der Zwaan “đã đượ̣c cảnh báo rõ ràng về những hậu quả của việc nói dối,” nhưng ông vẩn làm như vậy.

Đề cập đến vị trí của Van Der Zwaan với vai trò là một luật sư giàu kinh nghiệm, người đã được bốn luật sư đại diện trong cuộc phỏng vấn, Công tố viên Weissmann cho biết, hành vi của ông Van Der Zwaan “đã chứng minh la bàn đạo đức của một luật sư đã không còn nửa ”.

Former Trump campaign chairman Paul Manafort departs
Cựu chủ tịch của chiến dịch Trump, Paul Manafort, rời tòa án liên bang ở Washington, hôm thứ Hai, ngày 11 tháng 12 năm 2017. (Ảnh: Susan Walsh, AP)

Luật sư biện hộ William Schwartz lập luận, khách hàng của ông ta đã trở lại Mỹ hai tuần sau buổi phỏng vấn đầu tiên nhằm mục đích “sửa sai hồ sơ” trong cuộc họp lần thứ hai với đội điều tra của ông Mueller.

Ông Schwartz nói: ” Ông Van Der Zwaan nhận ra ông ta đã phạm phải một sai lầm khủng khiếp và đã vi phạm luật pháp .

Tuy nhiên, công tố viên Weissmann cho biết, ông Van Der Zwaan đã buộc phải trở lại từ nhà của ông tại London, bởi vì ông bị trừng phạt với một trát tòa, phải xuất hiện trước một bồi thẩm đoàn liên bang sau cuộc phỏng vấn vào tháng11.

” Mọi người nên biết rằng có những hậu quả cho việc giữ lại tài liệu và có những hậu quả cho việc giữ chân sự thật ” công tố viên Weissmann nói với Jackson.

Luất sư biện hộ Schwartz cho biết, khách hàng của ông đã nhanh chóng trở về London là cần thiết vì vợ ông ấy đã trải qua một cuộc mang thai khó khăn và mẹ ông cần sự hỗ trợ của ông ở đó.

Tuy nhiên, thẩm phán Jackson, trong khi thừa nhận tình trạng khó khăn của gia đình ông, cho thấy hoàn cảnh của họ là “thiệt hại” do ông Van Der Zwaan gây ra.

Thẩm phán Jackson cũng đặt câu hỏi liệu ông có bày tỏ sự hối hận, và nói không giống như những lá thư ủng hộ do vợ, cha, mẹ và đồng nghiệp của Van Der Zwaan, luật sư đã không đưa ra một lá thư cho thẩm phán để xin lỗi về hành vi của ông.

Thẩm phán cũng đưa ra nhận xét của luật sư biện hộ Schwartz về ông Van Der Zwaan trong suốt 4 tháng qua, ông đã được yêu cầu phải ở lại Mỹ trước khi Tòa xét xử, Thẩm phán Jackson đề nghị, vào một thời điểm, ông Van Der Zwaan có thể dành thời gian của mình để thực hiện một số dịch vụ cộng đồng như là một minh chứng cho sự hối tiếc của ông.

Bản ghi nhớ của Phó Tổng chưởng lý Rosenstein

Có một sự phát triển riêng biệt trong ngày thứ ba, các công tố viên đã bảo vệ vụ kiện của họ chống lại ông Manafort, bằng cách phát hành một bản ghi nhớ mật trước đó của Phó Tổng chưởng lý Rod Rosenstein, cho phép nhóm của Mueller điều tra những cáo buộc về hành vi phạm tội của cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử 2016 của ông Trump.

Các luật sư của ông Manafort đã lập luận, ông Mueller đã vượt qua thẩm quyền của mình trong cuộc điều tra của Nga bằng cách đưa ra bản cáo trạng dựa trên những việc làm của ông Manafort ở Ukraine trước đây.

Lần đầu tiên, bản ghi nhớ ngày 02 tháng 08 từ ông Rod Rosenstein, người đang giám sát công việc của ông Mueller, đã phác thảo ra thẩm quyền của ông Mueller về việc ông Manafort “phạm tội hoặc tội thông đồng với các giới chức Nga” và cũng chấp thuận việc cố vấn đặc biệt Mueller theo đuổi những hành động sai trái liên quan đến công việc của ông Manafort ở Ukraine.

( Nguồn: USA Today / by Kevin Johnson )