Cựu đại sứ Mỹ: Tổng thống Trump muốn tôi áp lực VN nhận lại người tị nạn

Ngày 06 tháng 04 năm 2018            —-

Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã từ chức năm ngoái, sau khi chính quyền Trump yêu cầu ông áp lực chính phủ Việt Nam tiếp nhận hơn 8.000 người Việt t nạn bị trục xuất tại Hoa Kỳ.

Ông Osius đã viết một bài xả luận cho Hiệp hội Dịch vụ Đối ngoại Hoa Kỳ ( American Foreign Service Association) trong tháng này cho biết, những người tị nạn chiến tranh đã thiết lập cuộc sống ở Mỹ sau khi chạy trốn cuộc chiến ở Việt Nam cách đây hơn 40 năm.

” Và nếu họ ‘trở lại’ nhiều thập niên sau đó một quốc gia hiện tại, đã thay đổi từ Tự do Dân chủ sang chế độ cộng sản mà họ không bao giờ chấp nhận. Tôi sợ rằng nhiều người sẽ trở thành nạn nhân của các vụ án về nhân quyền, và chính phủ của chúng ta sẽ bị lôi cuốn vào ” ông viết.

U.S. Ambassador to Vietnam Ted Osius, left, arrives for the opening ceremony of the Communist Party of Vietnam's 12th Congress in Hanoi, Vietnam Thursday, Jan. 21, 2016. Vietnam's ruling Communist Party on Thursday opened the eight-day congress that will culminate with the naming of a set of leaders who will govern the country for the next five years. (Luong Thai Linh/Pool Photo via AP)
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius
(trái), đến dự lễ khai mạc Đại hội Đảng lần thứ 12 của Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hà Nội, Việt Nam vào tháng 01 năm 2016. (Lương Thái Linh / Pool Photo via AP)

Bộ Ngoại giao Mỹ đã từ chối bình luận hôm nay. Bộ An ninh Nội địa cũng đã không trả lời và cho biết Ý kiến về bài viết của Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

Ông Osius, hiện nay là phó viiện trưởng của Trường Đại học Fulbright University Việt Nam, một tổ chức phi lợi nhuận tư nhân ở Sài Gòn, ông mô tả 3 năm của ông là đại sứ Mỹ tại Hà Nội là “vị trí cao trong sự nghiệp 30 năm của tôi trong Bộ Ngoại giao và là vinh dự của một đời người

Sự thừa nhận của ông Osius đã có một ý nghĩa đáng kể ở San Jose, nơi có hơn 100.000 người Mỹ gốc Việt, một trong những nhóm người Việt Nam đ̣ông đảo sinh sống ở ngoài đất nước Việt Nam.

Nhiều tháng sau khi các nhà hoạt động người Việt Nam trên khắp đất nước, kể cả nhiều người trong Vùng Vịnh, đã nêu lên mối lo ngại rằng Cơ quan Nhập cư và Hải quan Hoa Kỳ đã có con số người nhập cư không có giấy tờ đến từ Việt Nam, với số lượng chưa từng có, khiến cộng đồng bị sốc và sợ hãi. Họ ước tính hơn 100 người Việt Nam đã bị giam giữ trong cả nước chỉ trong vòng tháng 10.

Sự gia tăng hoạt động của ICE đã xuất hiện một phần là do các nỗ lực tích cực của chính quyền Trump nhằm trục xuất người nhập cư có hồ sơ hình sự, ngay cả trong trường hợp quốc gia của họ không hợp tác với các lệnh của Hoa Kỳ. Trước đây, người nhập cư trong tình huống đó đã được phép ở lại Hoa Kỳ, nhưng chính quyền Trump đặc biệt đã nhấn mạnh đến hai quốc gia Campuchia và Việt Nam, trục xuất người bị trục xuất

Phản ứng của California đối với yêu cầu bảo vệ biên giới của tổng thống Trump, sự mở rộng băng cá của San Jose và một dược sĩ đã bị bắt trong vụ cướp tiệm thuốc tây là những câu chuyện Hiện tại.

Kết quả là những người nhập cư đã thành lập và sống ở Hoa Kỳ mặc dù họ đã đủ điều kiện bị trục xuất bất hợp pháp đang bị giam giữ và vận chuyển.

Việt Nam và Mỹ năm 2008 đã ký một bản ghi nhớ hồi hương, có một phân đoạn nói, những người nhập cư Việt Nam đã đến Mỹ trước năm 1995 sẽ không bị trục xuất. Tuy nhiên, các nhà hoạt động cho biết một số người bị bắt giam đến trước năm 1995 khiến họ tự hỏi liệu một số trong số những vụ trục xuất này là bất hợp pháp hay không. Một số tổ chức đã đệ trình một vụ kiện chống lại chính phủ liên bang hồi tháng 02 vì vi phạm hợp đồng hồi hương với Việt Nam.

US Ambassador to Vietnam Ted Osius (center left), flanked by Phung Xuan Nha (right), President of the Vietnam National University, arrives to deliver a speech during a meeting with students at the Vietnam National University in Hanoi on March 6, 2015. The meeting is part of activities to celebrate the 20th anniversary of the normalization of relations between the United States and Vietnam. AFP PHOTO / HOANG DINH Nam (Photo credit should read HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius (trái giữa), bên cạnh ông Phùng Xuân Nha (phải), Chủ tịch Đại học Quốc gia Việt Nam, phát biểu tại cuộc họp với sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội, ngày 6 tháng 3 năm 2015. Cuộc họp là một phần của các hoạt động nhằm kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. (Photo by HOÀNG DINH NAM / AFP / Getty Images)

Trong bài viết, ông Osius nói, ông lo ngại “chính sách đẩy lùi này” sẽ hủy hoại cơ hội mà ông Trump đã đạt được trong việc hoàn thành các mục tiêu khác qua mối quan hệ với Việt Nam, trong đó giảm thâm hụt thương mại, tăng cường quan hệ quân sự và đối phó với các mối đe doạ khu vực như Bắc Triều Tiên.

“Tôi đã lên tiếng phản đối của tôi, mặc dù được chỉ thị giữ im lặng, và quyết định có một đường ranh đạo đức mà tôi không thể vượt qua nếu tôi muốn giữ lại sự liêm chính của tôi. Tôi kết luận, tôi có thể phục vụ đất nước tôi tốt hơn từ chính phủ bên ngoài, bằng cách giúp xây dựng một trường đại học mới, sáng tạo ở Việt Nam “, ông viết.

Bà Phi Nguyên, giám đốc kiện tụng của Người Mỹ gốc Á châu tại Advance Justice ở Atlanta, cho biết bà rất vui khi nghe cựu ngoại giao Mỹ ở Việt Nam nói chuyện.

Bà nói: ” Có rất nhiều điều đã xảy ra và đang xảy ra sau những cánh cửa đóng kín ” . Tôi được khuyến khích nhìn thấy ai đó đang công khai chống lại chính sách này mà chính quyền Trump đang thực hiện, không chỉ đối với Việt Nam mà còn với Campuchia, Iraq và Somalia và tất cả các quốc gia mà trước đây chưa hồi hương những người có lệnh trục xuất. ”

Nhiều người nhập cư Việt Nam có lệnh trục xuất đã đến Hoa Kỳ sau chiến tranh Việt Nam và không còn liên hệ với quê hương của họ nữa.

“Họ là những người đến đây như là những người tị nạn và những người thực sự không còn nhận Việt Nam tồn tại ngày nay như là đất nước của họ nữa”, bà Nguyễn nói.

( Nguồn: The Mercury News / By Tatiana Sanchez )