Nhà hoạt động Việt Nam bị kết án 13 năm tù về tội âm mưu lật đổ chế độ

Ngày 10 tháng 4 năm 2018             —-

HÀ NỘI, VIETNAM   –      Một người bất đồng chính kiến đã b một tòa án ở miền Bắc Việt Nam kết án 13 năm tù vào hôm thứ ba, với tội danh âm mưu lật đổ chính phủ. Ông là nhà hoạt động thứ bảy bị tống giam trong tuần vừa qua, khi nhà chức trách cộng sản tăng cường đàn áp các nhà bất đồng chính kiến.

Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) cho biết, ông Nguyễn Văn Túc, 54 tuổi, bị buộc tội liên kết với một nhóm bất hợp pháp tên Brotherhood for Democracy, trong một phiên tòa kéo dài nửa ngày tại Toà án Nhân dân tỉnh Thái Bình.

” Các hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Văn Túc đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp ảnh hưởng đến an ninh quốc gia ” bản án phán quyết.

Nhà hoạt động Nguyễn Văn Túc (trung tâm) đứng trước phiên toà tại Thái Bình, Việt Nam, hôm thứ ba, ngày 10 tháng 4 năm 2018. (The Duyen/Việt Nam News Agency via AP)

Ông Túc cũng bị 3 năm quản thúc tại gia sau khi mản án tù 13 năm. Các viên chức toà án đã từ chối bình luận.

Ông Nguyễn văn Túc gia nhập vào nhóm ” Bảo vệ nhân quyền” vào năm 2014 và làm phó chủ tịch. Nhóm được CSVN cho là một ” tổ chức phản động hoạt động bất hợp pháp nhằm mục đích xoá bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và lật đổ chính quyền nhân dân “.

■       Nhà văn Phạm Đoan Trang bị quản thúc tại gia vì xuất bản sách giáo khoa chính trị

Trong năm 2009, Ông Túc đã bị kết án đến 4 năm tù vì quảng bá tuyên truyền chống chính phủ.

Hôm thứ Năm, 6 thành viên của nhóm, bao gồm người đồng sáng lập, luật sư nhân quyền nổi tiếng Nguyễn Văn Đài, bị kết án từ 7 đến 15 năm tù cùng những cáo buộc.

Được thành lập vào năm 2013, nhóm có 80 thành viên, sứ mệnh là ” đấu tranh để bảo vệ nhân quyền được công nhận bởi Hiến pháp Việt Nam, bởi các Công ước quốc tế và chiến dịch xây dựng một xã hội tiến bộ, dân chủ, bình đẳng và văn minh ở Việt Nam “.

Mặc dù có những cải cách kinh tế sâu rộng kể từ giữa những năm 1980, Việt Nam đã mở cửa cho thương mại và đầu tư nước ngoài và làm cho VN trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực, nhưng chế độ Cộng sản Việt Nam vẩn duy trì kiểm soát chặt chẽ hầu hết mọi khía cạnh của xã hội, bao gồm các phương tiện truyền thông và tôn giáo

     Việt Nam kết án một cựu thành viên Bộ Chính – án tù thứ nhứt 13 năm – án tù thứ hai 18 năm

Ngoài ra, 47 thành viên của các nhóm công dân Việt Nam, các nhà bảo vệ nhân quyền và các nhóm phương tiện truyền thông độc lập đã gửi một lá thư ngỏ cho người đứng đầu Facebook, ông Mark Zuckerberg hỏi liệu xem có hợp tác với chính phủ Việt Nam trong việc trấn áp sự bất đồng chính kiến hay không.

Bức thư, phát hành hôm thứ Ba, cho biết Facebook đã ngày càng đình chỉ các tài khoản của các nhà hoạt động nhân quyền, các nhà báo công dân Việt Nam và xóa nội dung của họ. Bức thư cho biết công ty đã không giúp ích gì trong việc khôi phục lại các tài khoản, và trong phiên tòa xét xử các nhà hoạt động vào thứ Năm, ” nhiều tài khoản và trang Web của các nhà báo nổi tiếng đã không được đăng tải “.

” Chúng tôi hoan nghênh những nỗ lực của Facebook trong việc chống lại sự méo mó trong các xã hội cởi mở, những nỗ lực của bạn được thực hiện với một cái nhìn rộng rãi m nó đang làm tổn hại đến các cộng đồng trong các không gian mạng đóng và bế mạc, như Việt Nam ” bức thư nói.

Những người ký tên cho biết, họ đã rất thất vọng khi được biết, một nhà điều hành Facebook thông báo đã đồng ý hợp tác với chính phủ Việt Nam trong việc theo dõi và xóa bỏ nội dung.

” Dường như, sau thỏa thuận cao cấp này để phối hợp với một chính phủ đàn áp các nhà hoạt động trực tuyến và kiềm chế, vấn đề đình chỉ tài khoản và gỡ bỏ nội dung chỉ phát triển thêm hơn ” bức thư nói.

Facebook cho biết họ đang ” cam kết bảo vệ quyền lợi của người xử dụng Facebook và cho phép mọi người thể hiện mình một cách tự do và an toàn “.

Tuy nhiên, theo email ” Cũng có lúc chúng ta phải gỡ bỏ hoặc hạn chế quyền truy cập vào nội dung vì nó vi phạm luật pháp ở một quốc gia cụ thể, mặc dù nó không vi phạm các Tiêu chuẩn Cộng đồng của chúng tôi “. Email nói rằng nó tuân theo cùng một quy trình yêu cầu của chính phủ về việc xóa bỏ nội dung, ở Việt Nam giống như ở phần còn lại của thế giới.

( Nguồn: AP / Miami Herald )