Công tố viên Watergate: tổng thống Trump ‘sẽ đầy đủ yếu tố như Nixon qua Mueller’

Ngày 12 tháng 04 năm 2018            —-

WASHINGTON DC.  –     Một cựu công tố viên của Watergate đang so sánh các hành động của Tổng thống Trump với những hành động của cựu Tổng thống Nixon, cảnh báo, điều gì có thể xảy ra nếu Trump di chuyển sa thải cố vấn điều tra đặc biệt về việc Nga xen vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Watergate prosecutor: Trump 'going full Nixon on Mueller'

          Tổng thống Donald Trump – Special Counsel Robert Mueller

Ông Richard Ben-Veniste đã viết trong một tác phẩm được công bố hôm thứ năm The Atlantic rằng Trump đang hoàn toàn như Nixon với ông Mueller “.

” Cũng giống như Nixon, Tổng thống Trump tỏ ra muốn đuổi người điều tra chiến dịch để xóa đi những vụ bê bối của các giới chức trong Tòa Bạch ốc : ông Robert Mueller, chuyên gia tư vấn đặc biệt xem xét một loạt các vấn đề liên quan đến sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016.

” Và giống như Nixon, tổng thống Trump dường như có một sai lầm là muốn để di chuyển ra khỏi từ những sự việc tiếp theo ông Ben-Veniste đã nói.

Ông Ben-Veniste cho biết ông làm luật sư về lực lượng đặc nhiệm của công tố viên đặc biệt Archibald Cox, điều tra các cáo buộc về cản trở công lý chống lại vị tổng thống thứ 37.

” Quốc gia nhận thức được ý định thực sự của Nixon là ngăn cản ông Cox phát hiện những bằng chứng về hành vi sai phạm hình sự mà Nixon đã quyết tâm giữ kín. Trong khi ý định thực sự của Trump vẫn còn chưa được biết, cảm xúc của ông về ông Mueller ít nhất cũng đã rõ ràng – ông đã không cố giấu chúng ” ông Ben-Veniste viết.

Tổng thống đã nhiều lần đề cập đến cuộc thăm dò cố vấn đặc biệt như là một cuộc săn đuổi phù thủy và theo báo cáo đã tìm cách sa thải ông ta nhiều lần.

Ông Ben-Veniste nói thêm, ông Mueller và các nhân viên của ông đã không làm gì ” công khai điều biết sẽ cung cấp một lý do chính đáng để biện minh cho việc sa thải. Thay vào đó, ông Mueller đã điều tra một cách có phương pháp dưới sự uỷ nhiệm của ông ta và đưa ra nhiều trường hợp theo nhiều hướng “.

Ông cảnh báo, việc ông Cox bị sa thải là ” đầu mối của sự kết thúc cho tổng thống Nixon “.

” Việc sa thải hoặc làm trở ngại ông Mueller có thể gây ra một đợt phản đối công khai tương tự, có lẽ phù hợp với phản ứng dữ dội chống lại vụ thảm sát đêm thứ bảy trong phạm vi và cường độ của nó,” ông viết.

Sự giận dữ của tổng thống Trump về cuộc điều tra mối quan hệ của Nga đã tăng lên trong những ngày gần đây sau khi FBI đột nhập vào văn phòng, phòng khách sạn và nhà ở của luật sư Michael Cohen, là luật sư riêng của tổng thống Trump.

Hôm thứ tư, Ủy ban Tư pháp Thượng viện thông báo kế hoạch thực hiện pháp luật để hạn chế khả năng của tổng thống Trump sa thải ông Mueller.

Đạo luật sẽ cho phép ông Mueller hoặc bất kỳ một luật sư đặc biệt nào khác được ” xem xét lại tư pháp khẩn cấp ” trong vòng 10 ngày kể từ ngày bị đuổi việc để xác định liệu đó có phải là ” lý do chính đáng ” hay không. Nếu nó được xác định là không, ông ta sẽ được phục hồi.

Ông Ben-Veniste đã viết, nếu tổng thống Trump ” thực sự, đã quyết định loại bỏ Mueller một lần và mãi mãi, có lẽ đó là một mối đe doạ đáng tin cậy của sự buộc tội sẽ cản trở ông ta “.

( Nguồn: The Hill / By Rebecca Savransky )