Mỹ tìm cách trục xuất hàng ngàn người Việt Nam được bảo vệ theo hiệp ước Mỹ-Việt 2008

Ngày 12 tháng 04 năm 2018             —–

VIETNAM  –  Hoa Kỳ đang tìm cách đưa hàng ngàn người nhập cư từ Việt Nam trở lại đất nước cai trị bởi cộng sản, mặc dù đã có một thỏa thuận song phương bảo vệ từ việc trục xuất.

Một số nhỏ người tị nạn VN đã được gửi trả lại, cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Ted Osius nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn:

“Những người này thực sự không có một đất nước để trở lại,” nhiều người nhập cư là những người ủng hộ chế độ miền Nam Việt Nam do Hoa Kỳ hậu thuẫn, bây giờ không còn tồn tại và Hà Nội sẽ coi họ là những yếu tố gây bất ổn. Họ đến Hoa Kỳ như những người tị nạn sau khi chiến tranh kết thúc.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius phát biểu trong một cuộc họp báo tại Hà Nội, Việt Nam ngày 2 tháng 11 năm 2017. ( Photo ngày 2 tháng 11 năm 2017. REUTERS / Kham )

Ông Osius cho biết sự thúc đẩy của của chính quyền Trump, trả về Việt Nam một số người tị nạn bắt đầu vào tháng Tư năm ngoái và đó là nguyên nhân ông xin từ chức Đại sứ Mỹ ở Việt Nam vào tháng 10, 2017.

Phát ngôn vi3n của Cơ quan Nhập cư và Hải quan Hoa Kỳ, ông Brendan Raedy cho biết, tính đến tháng 12 năm ngoái, có 8,600 công dân Việt Nam ở Hoa Kỳ bị trục xuất và trong đó có “7.821 người bị án hình sự “.

Chính quyền Trump đã đánh dấu Việt Nam và tám quốc gia khác “từ chối” nhận những người bị trục xuất trở lại.

Người nhập cư Việt Nam, đa số là cư dân hợp pháp (Green Card) tại Hoa Kỳ nhưng không phải là công dân Mỹ.

Sau chiến tranh Việt Nam, mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã được bình thường hóa trở lại và một Hiệp ước song phương giữa Mỹ-Việt được ký năm 2008 – Hiệp ước cho biết “công dân Việt Nam không tr lại Việt Nam nếu họ đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 07 năm 1995″.

ông Osius nói, phần lớn những người bị trục xuất, đến Hoa Kỳ trước năm 1995, nếu Việt Nam không nhận, chính quyền Trump đe doạ sẻ giữ lại đặc quyền cho các giới chức Việt Nam sang Hoa Kỳ và liên kết vấn đề này với thương mại giữa hai nước.

Ông nói, mặc dù có một số người nhập cư đã vi phạm tội ác nghiêm trọng. nhưng thỏa thuận năm 2008 cho biết sẽ xếp qua một bên các vụ án trục xuất những người đến Mỹ giữa năm 1975 và năm 1995 “.

Ông Raedy, phát ngôn của ICE, đã không nêu rõ lý do những người không có án hình sự, sẻ như thế nào và nói những người nhập cư sống ở Hoa Kỳ không ở trong tình trạng pháp lý hợp lệ cũng bị trục xuất.

Tòa Bạch ốc từ chối bình luận về các vụ trục xuất.

■      Cựu đại sứ Mỹ: Tổng thống Trump muốn tôi áp lực VN nhận lại người tị nạn

Bà Katina Adams, phát ngôn của Văn phòng Đông Á của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói, chính phủ Hoa Kỳ và Việt Nam ” tiếp tục thảo luận các trường hợp liên quan đến công dân Việt Nam đã rời Việt Nam sang Hoa Kỳ “.

Một giới chức cao cấp của Việt Nam xác nhận, Hà Nội đang “thảo luận” với Hoa Kỳ về vấn đề này.

Viên chức này, đã yêu cầu giấu tên, cho biết: ” Nhiều người đã đến Hoa Kỳ như là hậu quả của chiến tranh. Đối với những người đến Hoa Kỳ sau này, không phải là hậu quả của chiến tranh, đó là một điều khác biệt. Những người mà chúng ta cần phải chấp nhận “.

Mối quan hệ chắp vá

Hà Nội đã phản đối sự yêu cầu của Washington về việc trục xuất, ông Osius cho biết trong cuộc phỏng vấn tại thành phố Hồ Chí Minh, nơi ông hiện là phó viện trưởng của Đại học Fulbright Việt Nam.

” Có sự phản kháng về phía CS Việt Nam vì những người này sẽ gây rối loạn và sự bất ổn cho chính quyền Việt Nam ” ông Osius nói.

Ông Osius nói thiêm, lập trường của chính phủ Trump có thể đe dọa qua mối quan hệ cứng rắn và sâu sắc với Hà Nội. Và ông lo ngại rằng Washington đã quyết tâm thi hành các cuộc trục xuất, ” Ngay cả khi nó có ý làm ngưng các mối quan hệ an ninh, mối quan hệ thương mại “.

Theo số liệu của ICE, 71 người Việt Nam đã bị trục xuất về Việt Nam năm ngoái, so với 35 năm 2016 và 32 năm 2015. Con số này không nêu rõ khi nào những người bị trục xuất nầy đến Hoa Kỳ.

Có tới 2 triệu người tị nạn rời khỏi Việt Nam sau chiến tranh, nhiều người đã trốn chạy sự trả thù của Cộng sản Bắc Việt vì đã từng làm việc cho chính phủ miền Nam Việt Nam. Vào mùa xuân năm 1975 có khoảng 125.000 người đã rời khỏi miền Nam VN đến Hoa Kỳ. Hàng ngàn người trong những sau đó, vượt biên tái định cư ở Mỹ.

Mặc dù Việt Nam có những cải cách sâu rộng trong nền kinh tế và sự mở rộng cửa tiếp đón đầu tư ngoại quốc ngày càng tăng đối với sự thay đổi xã hội, nhưng Đảng Cộng sản vẫn giữ sự kiểm duyệt chặt chẽ giới truyền thông và khắc nghiệt đối với những lời chỉ trích cấp lảnh đạ̣o và chế độ.

Vào tháng 01, chính phủ Việt Nam đã liệt kê một nhóm người Việt tị nạn, vẫn còn trung thành với miền Nam Việt Nam, chống CSVN ở Hoa Kỳ như một kẻ khủng bố.

( Nguồn: Reuters / by James Pearson )