‘America First’ không còn nữa? Donald Trump muốn gia nhập lại TPP, tránh chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Ngày 13 Tháng 04 năm 2018            —-

Một năm sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước xuyên Thái Bình Dương (TPP) như là một phần của chiến dịch “Mỹ trước tiên” , Tổng thống Donald Trump đã làm một chuyển đổi bất ngờ, xem xét lại các cuộc tái đàm phán về thỏa thuận Pacific Rim.

 Trong cuộc họp với các nhà lập pháp từ các tiểu bang nông nghiệp vào ngày thứ năm, Tổng thống Trump đưa ra yêu cầu này M sẽ được hưởng lợi từ sự tham gia vào thỏa thuận TPP và trao nhiệm vụ cho đại diện thương mại ông Robert Lighthizer và cố vấn kinh tế, ông Larry Kudlow.

Các Bộ trưởng của 11 nước ký kết Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP họp tại Đà Nẵng, Việt Nam. Ảnh: Kyodo

Đây là điều đáng ngạc nhiên, có lẽ là những nhận xét tích cực của ông trong cuộc họp về mối quan hệ của Mỹ với Trung Quốc, vốn đã trở nên căng thẳng trong tuần trước, sau khi ông Trump đe dọa áp đặt thêm $100 billion USD vào thuế quan đối với các sản phẩm của Trung Quốc, sự việc nầy có khả năng gây ra một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện.

Tổng thống Trump nói: ” Bây giờ Trung Quốc và Mỹ đang thương thuyết và tôi nghĩ, họ sẽ đối xử với chúng tôi thật sự công bằng “.

Thượng nghị sĩ Ben Sasse, đảng Cộng hòa của Nebraska, người có mặt tại cuộc họp, nói, tổng thống Trump đã kiên quyết gia nhập TPP.

“Tôi chắc chắn có rất nhiều điều mà họ muốn đàm phán, nhưng tổng thống nhiều lần khẳng định lại với tất cả chúng tôi. TPP có thể dễ dàng tham gia ngay bây giờ và nhìn thẳng vào ông Larry Kudlow nói, Larry, hãy làm việc nầy cho xong ” ông Ben Sasse nói.

Thượng nghị sĩ Pat Roberts, đảng Cộng hòa Kansas, Chủ tịch Ủy ban Nông nghiệp, Dinh dưỡng và Lâm nghiệp Thượng viện, nói, ông “rất ấn tượng” tổng thống Trump đã giao cho ông Kudlow và ông Lighthizer ” nhiệm vụ để chúng ta không thể nhìn vào TPP nữa và chắc chắn đó sẽ là tin tốt cho các chủ nông trại “.

Nông dân ở vùng Midwest, nhiều người trong số đó là những người ủng hộ mạnh mẽ tổng thống Trump, lo sợ bị ở trong một cuộc chiến thương mại do Bắc Kinh đe dọa áp đặt thuế quan cho đậu nành và các loại cây trồng khác của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, tin tức chỉ trích từ những người chống đối hiệp định thương mại TPP, bao gồm Chủ tịch AFC-CIO Richard Trumka, người nầy đã nói trên Twitter TPP đã bị chết làm mất công ăn việc làm của công nhân Mỹ và TPP nên chết Không có cách nào để khôi phục lại nó mà không làm phật lòng người công nhân Mỹ ”.

        11 quốc gia ký kết thỏa thuận thương mại Thái Bình Dương theo kế hoạch thuế quan của Mỹ

Tổng thống Trump đã rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận TPP trong tuần đầu tiên tại văn phòng. Hiệp ước, được hình thành như một đối kháng qua sự thống trị kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, đã được đàm phán dưới chính quyền của ông Obama nhưng TPP không có hiệu lực vì chưa được Quốc hội Mỹ thông qua.

Một giới chức Tòa Bạch ốc nói, mặc dù tổng thống muốn đàm phán thương mại song phương, nhưng một thỏa thuận đa phương với các nước TPP sẽ chống lại sự cạnh tranh của Trung Quốc và sẽ nhanh hơn đàm phán từng bước một với 11 quốc gia khác.

Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP sẽ mở ra nhiều thị trường nước ngoài hơn cho người nông dân Mỹ

11 quốc gia, chiếm 13% sản lượng toàn cầu bao gồm Nhật Bản và Canada, đã hoàn thành bản sửa đổi của hiệp định thương mại TPP và có hiệu lực vào tháng 3 vừa qua, đổi tên là Hiệp định toàn diện và tiến bộ cho Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương hoặc CPTPP.

Tổng thống Trump từ chối thỏa thuận TPP đã làm rung chuyển các đồng minh và đặt câu hỏi về việc liệu chủ nghĩa bảo hộ có làm cản trở tăng trưởng kinh tế Mỹ hay không.

Vào tháng hai, tổng thống Trump đã mở cửa để gia nhập khối thương mại trong một cuộc họp báo với Malcolm Turnbull, thủ tướng của Úc, nằm trong CPTPP

Trong bài phát biểu hôm thứ năm, tổng thống Trump cũng trích dẫn bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Xi Jinping tại Diễn đàn Boao Forum for Asia, nói rằng ông hiểu nó như một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang mở cửa thị trường cho hàng hoá của Mỹ nhiều hơn.

” Ông ta sẽ thoát khỏi rất nhiều sắc thuế và thuế quan ” ông Trump nói về ông Xi.

Ông Xi đã cam kết một “giai đoạn mới mở cửa” hôm thứ ba trong một bài phát biểu quan trọng trên diễn đàn Boao.

Trong khi bài phát biểu chỉ đưa ra một chính sách mới và không đề cập đến ông Trump, ông Xi khẳng định hoặc mở rộng các đề xuất tăng nhập khẩu, hạ thấp quyền sở hữu của nước ngoài đối với sản xuất và mở rộng việc bảo vệ sở hữu trí tuệ – tất cả các vấn đề là trung tâm điểm về khiếu nại thương mại của Tổng thống Hoa Kỳ.

Tổng thống Trump rõ ràng coi những nhận xét này là hòa giải và nói vào ngày thứ năm, đó là một ” bài phát biểu tốt “.

( Nguồn: China Morning Post / AP )