Việt Nam và Inđonesia hợp tác giải quyết vùng biển đánh bắt cá

Ngày 16 tháng 04 năm 2018            —–

HANOI, Vietnam   –     Việt Nam và Indonesia đã cam kết hợp tác để giải quyết các vụ đánh bắt cá ở Biển Đông, trong khi đó hai nước tìm cách thúc đẩy thương mại song phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, Retno Marsudi, tại một cuộc họp với Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, hôm thứ Ba, nói với các phóng viên, hai nước sẽ tăng cường quan hệ đối tác, hợp tác đặc biệt về đánh cá và các vấn đề hàng hải khác.

Retno Marsudi

Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, bà Retno Marsudi bắt tay Bộ trưởng ngoại giao Việt Nam, Phạm Bình Minh. – Photo: AP

” Trong hợp tác về hàng hải và đánh bắt cá, chúng tôi đã nhất trí về việc làm thế nào để kết thúc các vấn đề đang được thực hiện trong lĩnh vực này ” bà Retno Marsudi nói ” Chúng tôi cũng đã đồng ý cùng nhau hoàn thành việc phân định khu kinh tế độc quyền, bởi vì việc phân định vùng đặc quyền kinh tế giữa hai nước có thể tăng cường lợi ích của hai dân tộc chúng ta cũng như đảm bảo an ninh giữa hai nước chúng ta “.

Kể từ năm 2014, Indonesia đã phá hủy hàng trăm tàu cá, hầu hết là từ Việt Nam, Philippines, Malaysia và Thái Lan vì vi phạm các vùng biển của họ. Chính quyền của Tổng thống Joko “Jokowi” Widodo đã có một quan điểm cứng rắn đối với đánh cá bất hợp pháp, một phần là cho các nước láng giềng biết, họ có thể kiểm soát được 17.000 hòn đảo rộng lớn của mình.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, hai bên đã đồng ý thiết lập qui chế để xử lý các vụ đánh bắt cá theo luật của cả hai nước.

” Về phía chúng tôi, Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường giáo dục và thông tin nhằm nâng cao nhận thức của ngư dân chúng ta không vi phạm các vùng biển của các nước khác ” ông Phạm Bình Minh nói.

Bà Marsudi cho biết, thương mại và đầu tư giữa hai nước đã có những bước phát triển tích cực, đặc biệt là sau khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2013.

Bà nói, thương mại song phương đứng ở mức $6,8 billion đô la vào năm ngoái và hai nước đang nhắm tới việc tăng lên tới $10 billion đô la trong vài năm tới.

(
Nguồn: AP / Southeast Asia )