Thẩm phán Neil Gorsuch bào chữa cho người nhập cư bất hợp Pháp, bên cạnh các thẩm phán Tòa án Tối cao Pháp chế

Ngày 17 tháng 04 năm 2018            —-

WASHINGTON DC.  –    Quyết định của Tòa án Tối cao hôm Thứ Ba về luật nhập cư có thể không theo cách mà Tổng thống Donald Trump đã hy vọng – và người được tổng thống chỉ định vào tối cao pháp viện đã chỉ trích ông.

Tư pháp Neil Gorsuch đứng về phía 4 thẩm phán bảo thủ đ đưa ra một quyết định 5-4 về luật liên bang đối với người nhập cư bị án về các tội ác được coi là “bạo lực” bị trục xuất. Tòa án tối cao đã cân nhắc về luật nhập cư trong năm 2016 – sau khi Tư pháp Antonin Scalia qua đời – nhưng không thể phá vỡ phiếu bầu 4-4 để cung cấp một phán quyết mang tính quyết định.

Trump-Gorsuch

Tư pháp Neil Gorsuch là người được đề cử đầu tiên của ông Donald Trump lên Toà án Tối cao pháp viện Eric Thayer / Getty Images

Khi luật trục xuất đang tranh cải tại Tòa vào tháng 10, Tư pháp Gorsuch lo lắng những người đang bị giam giữ sẻ trục xuất về những tội ác “bạo lực” mặc dù Quốc hội dường như không đồng ý về những gì đã gây ra bạo lực. Theo luật hình sự của liên bang, ” tội ác về bạo lực” dùng để nói đến mộ̣t lực lượng hoặc một “nguy cơ đáng kể” mà nó sẽ được xử dụng.

Ông Gorsuch cho rằng điều luật àp dụng để tước đoạt mọi người về “cuộc sống và tự do có tài sản” là mơ hồ, đòi hỏi luật pháp phải rõ ràng và minh bạch, nếu không Luật sẽ phải thi hành một cách tùy tiện. “Chúng ta không nên kỳ vọng Quốc hội có thể nói về tội ác của những người bị bắt bởi luật liên bang ? ” ông Gorsuch nói.

quyết định đa số 5-4 của Tối cao Pháp viện đã phản ánh mối quan tâm của ông Gorsuch, cũng như các nhà hoạt động về nhân quyền của người nhập cư, cho thấy rõ ràng là không hơp hiến về mặt chính trị trong vụ án ông James Garcia Dimaya một người Philippines, đã bị trục xuất trong chính quyền ông Obama vì hai tội danh ăn cắp.

■         Mỹ tìm cách trục xuất hàng ngàn người Việt Nam được bảo vệ theo hiệp ước Mỹ-Việt 2008

Việc bỏ phiếu của Tư pháp Neil Gorsuch dường như đã m cho tổng thốngTrump thất vọng, người được thông báo là ứng cử viên của tổng thống, ông Trump muốn những người nhập cư phạm tội hình sự phải được trục xuất.

” Khi Mexico gửi người của họ, họ sẽ không gửi gì cả”, ông Trump nói khi ông tuyên bố ông Neil Gorsuch được quốc hội chấp thuận bổ xung một thẩm phán để ôđiền khuyết cho Tối cao pháp viện ” Họ đang gửi những người có nhiều vấn đề, và họ đang mang những vấn đề đó đến cho chúng ta. Họ đang mang ma túy. Họ đang mang tội ác. Họ là những tên hiếp dâm. Và có một số, tôi cho rằng, là những người tốt. ”

Từ khi được bầu, tổng thống Trump đã hứa sẽ trục xuất từ 2 đến 3 triệu người nhập cư không có giấy tờ, tập trung vào những người bị cáo buộc, có hồ sơ hình sự.

■         Gần 100 người nhập cư bị bắt ở nông thôn Tennessee

Nhưng ông Gorsuch đã nhấn mạnh, sự cần thiết trước hết là phải ” độc lập tư pháp ” không có ảnh hưởng của tổng thống hay bất cứ ai khác.

” Nếu các thẩm phán là những nhà lập pháp bí mật, tuyên bố không luật pháp không là gì, nhưng họ muốn thế nào thì đó chính là ý tưởng của chính phủ đối với nhân dân và nhân dân sẽ có nguy cơ”, ông Gorsuch nói vào tháng 3 năm 2017 khi đó ông chỉ là một ứng cử viên.

■       Một cựu chiến binh Mỹ phải đối mặt với trục xuất, sau khi bị bác bỏ quốc tịch

Trong buổi điều trần xác nhận ông tại thượng viện, ông Gorsuch đã nói về quan điểm này trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, ông “không hứa hẹn về việc tôi sẽ quyết định bất cứ trường hợp nào cho bất cứ ai “.

Tổng thống có thể có nhiều thất vọng – ông đã nói, ông dự định chỉ định thẩm phán Pro-life, người sẽ đảo ngược Roe v. Wade. Ông Gorsuch đã có một lập trường chống lại sự lựa chọn trước đó với phiếu chống lại kế hoạch Parenthood và ủng hộ Hobby Lobby, hội đoàn thuộc sở hữu Kitô giáo đã giành quyền từ chối nhân viên kiểm soát sinh đẻ, nhưng vẫn không đảm bảo rằng công lý sẽ bỏ phiếu để lật ngược quyết định về quyền phá thai của landmark, nếu có cơ hội.

Trong buổi điều trần xác nhận ông là một trong 9 thẩm phán của Tối cao pháp viện, khi được hỏi liệu tổng thống Trump có yêu cầu ông đảo ngược Roe v. Wade, ông Gorsuch nói ” Tôi có thể đã bước ra khỏi cửa. Đó không phải là điều mà các thẩm phán làm “.

(
Nguồn: Newsweek / by Marie Solis )