Việt Nam bắt các giới chức cấp cao, cảnh sát trong cuộc đàn áp tham nhủng

Ngày 18 tháng 04 năm 2018            —-

HÀ NỘI, VIETNAM  –    Cảnh sát Việt Nam đã ra lệnh bắt giữ một số cựu giới chức và cảnh sát với cáo buộc liên quan đến một nhà phát triển bất động sản Phan Văn Anh Vũ, một cựu viên chức tình báo cao cấp đã bị bắt vào tháng 01 sau khi ông bỏ trốn sang Singapore và bị trục xuất về Việt Nam.

Ông Vũ, 42 tuổi ban đầu b điều tra về việc tiết lộ bí mật nhà nước, nhưng hiện tại bao gồm việc trốn thuế và lạm dụng quyền lực.

Phan Văn Anh Vũ bị buộc tội “cố tình tiết lộ bí mật nhà nước”, “trốn thuế”, “lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi làm nhiệm vụ.  (Photo: VNA)

Cảnh sát đang điều tra gần ba chục tài sản liên quan đến ông Vũ. Các tài sản trước đây thuộc về nhà nước và được báo cáo là đã bán cho ông Vũ ở dưới giá thị trường.

Tổng cộng có bảy cá nhân, cảnh sát cho biết, đang bị điều tra. Trong số đó có ông Trần Văn Minh, từng là thị trưởng thành phố Đà Nẵng một thành phố lớn đứng hàng thứ tư của Việt Nam từ năm 2006 đến năm 2011, khi ông được bổ nhiệm làm Phó Bí thư Ban Chấp hành Đảng Cộng sản. Ông bị buộc tội xử dụng tài sản nhà nước, gây thiệt hại và vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Cựu trung tướng cảnh sát Phan Hữu Tuấn, nguyên Phó Cục trưởng Cục tình báo, bị cáo buộc cố ý tiết lộ bí mật nhà nước. Theo Bộ Công an, ngày hôm qua, Chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang đã tước danh hiệu “cảnh sát nhân dân” của ông Tuấn.

Ông Trần Văn Minh (L), Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng từ 2006-2011, và ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng từ năm 2011 đến năm 2014, nằm trong số những người có liên quan đến Phan Văn Anh Vủ (Photo: TTXVN)

Bốn giới chức khác của Đà Nẵng trước kia hoặc hiện nay, kể cả người kế nhiệm ông Minh, ông Văn Hữu Chiến, đã bị quản thúc tại gia, cũng như một cựu cảnh sát làm việc thuộc Bộ Công an.

Việt Nam, vào những tháng gần đây, đã tăng cường hoạt động chống tham nhũng trong Tập đoàn Dầu khí quốc gia PetroVietnam và khu vực ngân hàng trung tâm.

       Việt Nam kết án một cựu thành viên Bộ Chính – án tù thứ nhứt 13 năm – án tù thứ hai 18 năm

Kết quả: các giám đốc điều hành cao cấp trước đây và hiện tại của PetroVietnam và các ngân hàng đã bị đưa ra xét xử. Giới chức cao cấp nhất trong cuộc đàn áp là ông Đinh La Thăng, cựu thành viên Bộ Chính trị đầy quyền lực, cơ quan hoạch định chính sách của Đảng Cộng sản cầm quyền.

Ông Thắng, giử vai trò Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, bị kết án 31 năm tù vì quản lý tồi tệ tham nhủng, bè phái, lạm dụng quyền lực – trong hai phiên tòa xét xử riêng biệt. Ông là thành viên Bộ Chính trị đầu tiên bị ántrong nhiều thập kỷ qua.

( Nguồn: AP / The State )