‘Không có việc làm, không có tiền’: Cuộc sống ở Việt Nam đối với những người nhập cư bị Mỹ trục xuất

Ngày 20 tháng 04 năm 2018               —–

VIETNAM   –     Ông Phạm Chí Cường, cuối cùng nhìn thấy chiếc máy bay đang chờ để trục xuất ông khỏi Hoa Kỳ, trở về Việt Nam, đất nước ông đã bỏ trốn vào năm 1993.

Ông Cường và ít nhất ba người bị trục xuất khác đã sống ở Mỹ nhiều thập kỷ, bị bắt buộc trở về Việt Nam vào tháng 12 năm 2017 như một phần của chính quyền tổng thống Trump trục xuất những người nhập cư bị kết tội ở Hoa Kỳ.

Các vụ trục xuất được thực hiện bất chấp thỏa thuận song phương Mỹ-Việt năm 2008 những người nhập cư Việt Nam đến Hoa Kỳ trước năm 1995, không bi ảnh hưởng bởi thỏa thuận nầy.

Vietnamese deportee and Amerasian Pham Chi Cuong, 47, who was deported from U.S., eats along a street in central Ho Chi Minh City, Vietnam April 20, 2018, REUTERS/Kham

Ông Phạm Chí Cường, 47 tuổi, Mỹ lai, bị trục xuất khỏi Mỹ, ăn phở trên một con phố ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam ngày 20 tháng 4 năm 2018, REUTERS / Kham

Ông Cường và những người bị trục xuất khác, đã nói chuyện với Reuters tuần này, tại thành phố Hồ Chí Minh, cho biết, họ đã trên chuyến bay 17 giờ trong im lặng, tay và chân của họ cử động hạn chế.

Để hòa nhập với cuộc sống ở Việt Nam, những người bị bắt buộc hồi hương đều nói, rất khó khăn. Họ bị các giới chức Việt Nam nghi ngờ và gặp khó khăn khi tìm việc.

“Nếu bạn hỏi tôi” bạn có muốn trở lại Mỹ không? ” Tôi sẽ cho bạn câu trả lời ‘Có’, nhưng tôi không biết làm thế nào ” ông Cường nói, người đã để lại vợ và con ở Orlando, Florida.

Một trong những người bị hồi hương, yêu cầu được xác định bằng họ – ông Nguyễn, nói với Reuters, ông được hỏi bởi các giới chức cảnh sát địa phương khi ông trở về Việt Nam ông có làm việc cho CIA không ?.

Ông Nguyễn bị trục xuất đến Vịnh Cam Ranh, nơi mà ông đã bỏ trốn sau chiến tranh vì những mối liên hệ của gia đình với chính phủ VNCH. Và ” Tôi đã chạy trốn khỏi đó ” ông Nguyễn nói.

“Có rất nhiều người Mỹ ở Cam Ranh vào thời điểm đó, và gia đình tôi đã làm việc cho họ”, ông nói thêm. “Chú tôi đã chết trong chiến tranh. Ông ta là một người lính miền Nam Việt Nam “.

Người ta không biết có bao nhiêu người nhập cư Việt Nam trước năm 1995 cho đến nay như ông Nguyễn và ông Cường, đã bị trục xuất, nhưng chính quyền Trump đang tìm cách trục xuất hàng ngàn người, cựu Đại sứ của Washington tới Hà Nội, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước. Việt Nam đã bày tỏ sự miễn cưỡng để nhận lại những người nhập cư trước năm 1995.

     Mỹ tìm cách trục xuất hàng ngàn người Việt Nam được bảo vệ theo hiệp ước Mỹ-Việt 2008

Trong số 8.600 công dân Việt Nam ở Hoa Kỳ mà Cơ quan Điều hành Xuất nhập cảnh và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) cho biết, sẽ bị trục xuất tính đến tháng 12 năm ngoái, “7.821 người có án hình sự”, phát ngôn viên của ICE cho biết. Cơ quan này cũng nói, họ không thể dự đoán có bao nhiêu người nhập cư đến Mỹ trước năm 1995, sẻ bị trục xuất.

Tòa Bạch ốc đã từ chối bình luận về việc trục xuất người về Việt Nam. Nhưng chính quyền Trump đã gán cho Việt Nam và 8 quốc gia khác “ngoan cố” vì họ không muốn nhận lại những công dân bị trục xuất.

Lạm dụng và phân biệt đối xử

Con trai của một nhân viên Mỹ phục vụ cho cơ quan Mỹ ở Sài Gòn trong chiến tranh, ̀ôngCường là “Amerasian”, nói đã bị ngược đải và phân biệt đối xử ở Việt Nam sau chiến tranh.

Ông không được đi học và bị đưa đi làm việc trên cánh đồng lúa trước khi rời khỏi đất nước vào năm 1993 trong một chương trình giúp người Mỹ lai như ông có cơ hội định cư ở Hoa Kỳ.

Mặc dù cha là người Mỹ và đang nuôi dạy ba đứa con quốc tịch Mỹ ở Florida, nhưng ông Cường không bao giờ trở thành là một công dân Mỹ.

Điều đó hình như không có vẻ cần thiết, ông nói, kể từ khi ông đã đến đất nước hợp pháp và được phép làm việc. vào năm 2000, ông Cường bị kết tội tấn công và bạo hành với bản án 18 tháng tù. Trong năm 2007, ông bị một năm quản chế lái xe dưới ảnh hưởng của rượu.

Cả hai lần phạm pháp, ông Cường được cảnh báo, tội hình sự của ông đã đủ điều kiện bị trục xuất theo luật pháp Hoa Kỳ, nhưng lúc đó Việt Nam không chấp nhận những người bị trục xuất trở lại. Ông đã kh̀ông bị ảnh hưởng bởi thỏa thuận song phương năm 2008 về hồi hương đã được ký kết, trong đó sự trở lại của người tị nạn trước năm 1995 đã bị cấm.

Sau khi bị bắt, ông Cường đã bị kiểm tra thường xuyên với ICE khi anh được yêu cầu và tránh xa những rắc rối. Ông đã giữ một công việc ổn định như một đầu bếp sushi và giúp đưa con trai của ông qua 3 năm đại học.

Nhưng vào tháng 10 năm 2017, ông bị ICE giam giữ và hai tháng sau, ông bị đưa lên máy bay trở về Việt Nam.

Hoàn toàn bị sốc

Một trong những người bị trục xuất, ông Bùi Thanh Hưng, cũng là Amerasian, sinh năm 1973, mẹ là người Việt Nam và cha là người lính Mỹ đã chết trong chiến tranh.

Image result for 'No job, no money': Life in Vietnam for immigrants deported by the US

Ông Bùi Thanh Hùng (trái) và ông Phạm Chí Cường (giửa) là hai người Mỹ lai, bị trục xuất, nói chuyện với luật sư Việt Mỹ, Tín Nguyễn tại một quán cà phê ở ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam ngày 19 tháng 4 năm 2018. Ảnh chụp ngày 19 tháng 4, 2018. REUTERS / James Pearson

Ông Hưng bị kết tội bạo lực gia đình vào năm 2010, ông nói sau khi ông bắt gặp vợ và một người đàn ông khác. Ông đã ngồi tù 6 năm. Năm ngoái, anh được thả vào trại giam ICE và bị trục xuất vào tháng 12.

” Ở đây, tôi không có việc làm, không ai hỗ trợ tôi, không có nhà để sống ” ông Hưng nói. ông đang dựa vào những người quen mới, tạm thời ở nhờ tại nhà của họ.

Nhiều người ủng hộ di dân cho rằng Mỹ đã miễn cưỡng trục xuất những người Mỹ Lai như ông Hùng và ông Cường, vì cha là người Mỹ và sự phân biệt đối xử mà họ đã phải đối mặt ở Việt Nam sau chiến tranh.

” Những người chúng ta trong cộng đồng Đông Nam Á, đã hoàn toàn bị sốc ” ông Tin Nguyễn, một luật sư ở Mỹ, nói về những sự việc trục xuất đang diễn ra. Ông Tin Nguyễn tình nguyện viên với tổ chức phi lợi nhuận Liên minh Đông Nam Á và đã làm việc với những người bị trục xuất.

Dường như họ đã quên mất Chiến tranh Việt Nam

Ông Cường và ông Bùi bị trục xuất cùng với khoảng 30 người khác từ các nước châu Á trên một chiếc máy bay bỏ người ở Myanmar và Campuchia trước khi đến đích cuối cùng của nó, Việt Nam.

Bây giờ trở lại đất nước họ đã chạy trốn, họ nhận được rất ít sự hỗ trợ từ chính phủ Việt Nam và đang cố gắng tìm việc làm.

“Tôi không có tiền” ông Cường nói. ” Vợ tôi, thỉnh thoảng cho tôi vài trăm đô la, nhưng không ai giúp tôi và không có gì.”

( Nguồn: Reuters / by James Pearson; additional reporting by Minh Nguyên; Editing by Sue Horton & Philip McClellan)