Tàu chiến Trung Quốc và Úc đối mặt ở biển Đông đang tranh chấp

Ngày 20 tháng 4 năm 2018            —–

Ba tàu chiến Úc gần đây đã phải đối mặt với Hải quân Trung Quốc trong khi đi qua Biển Đông trên đường đến Việt Nam, một biến cố góp phần làm gia tăng sự căng thẳng giữa hai nước.

Cuộc gặp gỡ giữa tàu Úc và tàu Trung Quốc lần đầu tiên được báo cáo bởi the Australian Broadcasting Corporation (ABC) hôm thứ Sáu, trích dẫn từ một giới chức quốc phòng giấu tên, mô tả sự giao dịch lịch sự, nhưng “mạnh mẽ”.

HMAS Toowoomba

Photo: tàu HMAS Toowoomba là một trong những con tàu đối đầu với Hải quân Trung Quốc thách thức trong khi triển khai ở Biển Đông. (Supplied: Royal Australian Navy)

Ba tàu chiến đã đi qua Biển Đông cuối tuần qua trên đường đến Thành phố Hồ Chí Minh như một phần của chuyến thăm thiện chí Việt Nam. Tàu HMAS Perth Anzac và tàu HMAS Success khởi hành từ Philippines, trong khi tàu HMAS Toowoomba đi từ Malaysia, Bộ Quốc phòng Úc đã xác nhận với đài truyền hình trong khi từ chối thảo luận chi tiết về sự đối đầu với Hải quân Trung Quốc

Lực lượng Quốc phòng Úc đã duy trì một chương trình mạnh mẽ về sự tham gia quốc tế với các quốc gia trong và xung quanh Biển Đông qua nhiều thập niên, ” bộ Quốc phòng Úc nói với ABC.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận sự chạm trán với các tàu của Úc, nhưng họ cho biết việc trao đổi được thực hiện một cách “chuyên nghiệp”, theo một tuyên bố.

” Vào ngày 15 tháng 4, các tàu hải quân Trung Quốc gặp phải các tàu chiến của Úc ở Biển Đông. Khi giao tiếp với tàu của Úc, tàu Trung Quốc xử dụng ngôn ngữ chuyên nghiệp và các hoạt động của họ chuyên nghiệp và an toàn theo quy định của pháp luật ” theo một tuyên bố.

Trung Quốc tuyên bố phần lớn Biển Đông, đang bị tranh chấp bởi một số quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam và Philippines. Bắc Kinh gần đây đã xây dựng một số hòn đảo nhân tạo trong vùng biển tranh chấp để tuyên bố là lãnh thổ của mình.

Trong một cuộc họp của các nhà lãnh đạo Khối thịnh vượng chung ở London, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đã không bình luận về cuộc gặp gỡ nhưng bảo vệ quyền tự do đi lại của Úc ở Biển Đông.

“Tất cả những gì tôi có thể nói với bạn, là chúng tôi duy trì và thực hành quyền tự do hàng hải và bay trên toàn thế giới”, ông nói, theo tờ The Sydney Morning Herald. Trong bối cảnh này, bạn đang nói về các tàu hải quân trên đại dương của thế giới bao gồm Biển Đông, cũng như quyền hoà hợp của chúng ta theo luật pháp quốc tế. ”

Đại sứ Trung Quốc tại Úc, Cheng Jingye gần đây bày tỏ sự không hài lòng trên quan hệ của hai nước, trong một cuộc phỏng vấn với The Australian được công bố hôm thứ Năm. ” với sự thiếu tin tưởng lẫn nhau ngày càng tăng, có thể có một số tác động không mong muốn “.

Trong khi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, Úc không bị ảnh hưởng bởi ảnh hưởng mở rộng của đất nước trong lĩnh vực truyền thống mà họ quan tâm. Vào tháng Giêng, Úc quyết định tài trợ xây dựng một cáp internet dưới nước từ quần đảo Solomon đến Sydney để tránh sự tham gia của công ty Trung Quốc vào dự án do các vấn đề an ninh.

Đầu tháng này, phương tiện truyền thông Fairfax của Australia đã báo cáo về cáo buộc Trung Quốc xây dựng một căn cứ quân sự trên đảo Vanuatu, một đồng minh lâu đời của Úc, cả ba bên điều phủ nhận mạnh mẽ các báo cáo.

” Chúng tôi sẽ xem xét với mối quan tâm lớn về việc thành lập bất kỳ căn cứ quân sự nước ngoài nào tại các quốc đảo Thái Bình Dương và hàng xóm của chúng tôi thủ tướng Úc, ông Malcolm Turnbull Turnbull cho biết.

( Nguồn: Newsweek / by Sofia Lotto Persio )