Chỉ có ‘Chiến tranh’ mới có thể ngăn chặn Trung Quốc kiểm soát Biển Đông, Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ nói

Ngày 20 tháng 04 năm 2018            —

Người đứng đầu Lực lượng Lực lượng Hạm đội Hoa Kỳ nói với các nhà lập pháp, Trung Quốc đã đủ mạnh để thực thi các tuyên bố lãnh thổ rộng lớn trên Biển Đông tranh chấp và chỉ c xung đột vũ trang mới có thể ngăn chặn được điều này.

Đô đốc Hải quân Philip S. Davidson, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, đã gửi một văn bản cho phiên điều trần của mình trước Ủy ban Senate Armed Services Committee hôm thứ Ba. Ông nói, sự hiện diện quân sự mở rộng của Trung Quốc, bao gồm các căn cứ đảo bí mật, trong vùng biển của châu Á Thái Bình Dương đã cho Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) tiến tới sự thống trị của khu vực, nơi các nước như Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam đang cạnh tranh về biên giới hàng hải rộng lớn, mà Trung Quốc nói là của họ.

South China Sea war map

BẢN ĐỒ: Sự hiện diện của các lực lượng Hoa Kỳ và Trung Quốc ở biển Đông.

” Một khi chiếm đóng các hòn đảo nhăn tạo, Trung Quốc sẽ có thể mở rộng ảnh hưởng hàng ngàn dặm về phía nam và sức mạnh của dự án sâu vào Đại Dương. Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) sẽ có thể xử dụng các căn cứ để thách thức Mỹ hiện diện trong khu vực, và bất kỳ lực lượng của bất kỳ người yêu sách Biển Đông nào khác triển khai đến các đảo sẽ dễ dàng bị áp đảo ” đô đốc Davidson viết.

” Tóm lại, Trung Quốc hiện có khả năng kiểm soát Biển Đông trong mọi tình huống nếu không có chiến tranh với Hoa Kỳ “, ông nói thêm.

Trung Quốc đặc biệt tăng cường sự hiện diện của mình liên quan đến Đài Loan, hòn đảo nầy mà chính phủ đã bị đuổi tách rời ra khỏi lục địa bởi chính phủ quốc gia Tưởng Giới Thạch chiếm giử, sau cuộc nổi dậy của cộng sản Trung quốc do Mao Trạch Đông lảnh đạo vào năm 1949. Trung Quốc vẫn tuyên bố quốc gia đảo ly khai như là một phần của Trung quốc và đã cảnh báo chống lại Mỹ trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ vào năm 1972. Washington vẩn tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan và tháng trước, Tổng thống Donald Trump đã ký Đạo luật Du lịch Đài Loan, cho phép và khuyến khích các chuyến thăm chính thức giữa Hoa Kỳ và Đài Loan. Hành động này đã gây ra sự phẫn nộ ở Bắc Kinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, ông đã chuẩn bị để thống nhất hai chính phủ, nếu cần thiết, bằng vũ lực và tuần trước, ông đã tham dự cuộc tập trận hải quân lớn nhất của TQ – gồm có chiến hạm 001 Liaoning, chiếc tàu sân bay duy nhất của Trung Quốc. Sau đó, ông ra lệnh cho các cuộc tập trận hỏa hoạn được tổ chức hôm thứ tư tại eo biển Đài Loan để biểu dương sức mạnh.

RTX4IATM

Một bản đồ được công bố ngày 23 tháng 01 cho thấy các tuyên bố chồng chéo của các quốc gia ở Biển Đông — U.S. State Department/U.N. Office for Ocean Affairs and the Law of the Sea/U.S. Energy Information Administration/Reuters

Cùng ngày, giám đốc văn phòng Đài Loan, ông Liu Jieyi của Trung Quốc đã tới Đài Loan để xua tan mọi quan niệm về “độc lập Đài Loan” và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying nói với các phóng viên: ” Chỉ có một Trung Quốc trên thế giới, và Đài Loan là một phần không thể thiếu trong Lãnh thổ của Trung Quốc “.

Tư thế quân sự khu vực của Trung Quốc đã làm khao khát Mỹ và các đồng minh của Mỹ, bao gồm cả Úc. Canberra tuyên bố hôm thứ Sáu, tàu của họ bị thách thức bởi các tàu Trung Quốc, trên đường đi qua Biển Đông, đến viếng thăm Việt Nam, nhưng ông Hua bác bỏ các báo cáo, gọi đó là sự tương tác “chuyên nghiệp” trong một cuộc họp báo thường xuyên.

RTX4IAX9

Một bản đồ được công bố ngày 23 tháng 01 cho thấy những tuyên bố mâu thuẫn với một nhóm các dạng đất được gọi là quần đảo Trường Sa, nơi mà Trung Quốc được cho là đang xây dựng các căn cứ quân sự bí mật. – U.S. Government/World Resources Institute/Reuters

Tuy nhiên, một trong những đồng minh của Trung Quốc cũng có thể ngày càng thất vọng với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ca ngợi ông Xi và thậm chí còn nói đùa, làm cho Philippines trở thành một tỉnh của Trung Quốc, nhưng nhà ngoại giao hàng đầu của ông cảnh báo chính phủ Philippines có thể khiếu nại chống lại Bắc Kinh nếu các bức ảnh thu được từ Philippine Daily Inquirer Quần đảo Trường Sa đã chứng tỏ là sự thật.

” Bộ trưởng Ngoại giao Philippines, ông Alan Peter Cayetano nói thêm, việc đệ đơn kháng nghị là một trong những hành động ngoại giao, được Bộ trưởng Ngoại giao Philippines khẳng định, Philippines yêu cầu những người yêu sách Spratly khác loại bỏ bất kỳ sự phát triển quốc phòng nào trên đảo “.

“Nhiều người yêu sách chủ quyền đang đặt hệ thống radar và các cơ chế phòng thủ khác, sự thách thức bây giờ là làm thế nào để ngăn chặn và quay trở lại tình trạng như trước đây ” ông nói thêm.

( Nguồn: Newsweek / by Tom O’Connor )