Người Việt Nam tham gia vụ bắt cóc phong cách chiến tranh lạnh tại Berlin bị xử tại Đức

Ngày 24 tháng 4 năm 2018           —–

BERLIN, GERMANY   –      Đức đã đưa ra xét xử, hôm thứ Ba (24/4), một nghi can duy nhất tổ chức bắt cóc theo pḥương cách như chiến tranh lạnh bởi các điệp viên bí mật của Việt Nam, đã làm tổn thương mối quan hệ ngoại giao song phương.

Bị cáo – một người đàn ông Việt Nam ở Czechđược xác định là Long N.H 47 tuổi – bị cáo buộc thuê một chiếc xe để xử dụng trong vụ bắt cóc một cựu viên chức công ty dầu khí nhà nước Việt Nam, trong năm ngoái, tại một công viên của trung tâm Berlin.

Suspect Long N. H. sitting on the bench prior to his trial over the alleged kidnapping of a former Vietnamese oil executive in Berlin, on April 24, 2018.

Bị cáo Long N. H. ngồi trên băng ghế dự bị trước phiên tòa xét xử vụ bắt cóc cựu giới chức điều hành dầu mỏ của Việt Nam tại Berlin, ngày 24 tháng 4 năm 2018.— Photo: AFP

Người đàn ông bị bắt cóc, ông Trịnh Xuân Thành, 52 tuổi, đang xin tị nạn ở Đức, đã nhanh chóng bị đưa trở lại Hà Nội, nơi đây ông bị xét xử với hai bản án tù chung thân về tội tham nhũng và lạm dụng quyền thế.

Nước Đức đã lên án chính phủ Việt Nam ngày 23 tháng 7 năm 2017, về hoạt động bắt cóc người, là ” vi phạm chủ quyền của Đức” và ” vi phạm luật pháp quốc tế “..

Đức đã trục xuất hai nhà ngoại giao, triệu tập đại sứ VN nhiều lần và xét lại mối quan hệ đối tác song phương chiến lược.

Cộng sản Việt Nam đã nhấn mạnh ông Thanh, cựu giới chức điều hành cơ quan PetroVietnam Construction, đã tự nguyện quay trở lại Việt Nam để đối mặt với những cáo buộc tham ô.

Việt Nam, giống như Trung Quốc, gần đây đã kết tội một số nhân vật doanh nghiệp và các tầng lớp chính trị mà các nhà quan sát nói là để giải quyết tranh chấp giữa các phe phái cải cách và cứng rắn.

Các công tố viên của chính phủ Đức đang điều tra một giới chức an ninh cấp cao của Việt Nam, Tướng Dương Minh Hùng, người bị cáo buộc đã chỉ huy vụ bắt cóc ở Berlin trước khi trở về Việt Nam, theo tờ nhật báo Sueddeutsche Zeitung đưa tin vào tháng trước.

Tướng Hùng bị nghi ngờ tổ chức hơn 100 cuộc nói chuyện điện thoại di động hoặc trao đổi tin nhắn văn bản với các nhân viên từ “trung tâm chỉ huy” tạm thời của mình bên trong một khách sạn, cách công viên Tiergarten vài dãy nhà nơi vụ bắt cóc diễn ra.

Long N.H., tài xế của chiếc xe mướn trong vụ bắt cóc, đã bị bắt tại Cộng hòa Czech vào ngày 12 tháng 8 và bị dẫn độ sang Đức vào ngày 23 tháng 8, là nghi phạm duy nhất bị giam giử tại Đức.

Ông Long N.H là một trong số hàng ngàn người VN được gọi là công nhân tại Đông Đức trước đây, nhưng ông bị từ chối tị nạn tại Đức và tái định cư ở Prague, công việc gần đây nhất của ông là điều hành một công ty trao đổi tiền tệ.

Các công tố viên buộc tội ông thuê một chiếc Volkswagen Multivan T5 ở Prague và lái đến Berlin, nơi đây có một số người đàn ông vũ trang kéo ông Thanh và người bạn nử đồng hành vào xe, à ông bị cáo buộc đã trở về Prague cùng ngày.

Ông Thanh và người bạn nử đồng hành được đưa đến đại sứ quán Việt Nam tại Berlin, sau đó cô được đưa về Hà Nội bằng máy bay, trong khi ông Thanh bị đưa về Việt Nam “bằng phương tiện không rõ”, các công tố viên cho biết.

Long N.H., người cũng bị cáo buộc thuê một chiếc BMW X5 sedan xử dụng để giám sát, bị buộc tội làm việc cho một dịch vụ tình báo nước ngoài và trợ giúp trong một vụ bắt cóc, mỗi vụ án đến 10 năm tù giam.

Tin tức hàng tuần của tờ Der Spiegel đã báo cáo, các nhà điều tra Đức đã vẻ lại diển biến của vụ bắt cóc qua hệ thống GPS của xe van, báo cáo của nhân chứng, cảnh quay từ nhiều camera an ninh trên đường phố, trạm xăng và khách sạn bên trong và điện thoại thông minh của ông Thanh.

Nhân viên tình báo của tòa đại sứ Việt Nam đã tìm thấy ông Thanh – người đã sống ở Berlin với vợ và con của ông kể từ giữa năm 2016 – khi người yêu bí mật của ông, Thi Minh PD, bay từ Paris đến Đức gặp ông tại khách sạn và hai người. sau đó đi bộ trong công viên Tiergarten.

Báo cáo nói, trong cuộc chống trả, ông Thanh và người phụ nữ đã đánh trả những kẻ tấn công “các nhân chứng cho rằng cô ấy đã bị chứng động kinh”.

Nhật báo Sueddeutsche Zeitung trước đây đã báo cáo, trong vụ bắt cóc, “hình như có một nửa người của đại sứ quán đã tham gia” – và một số người tham gia được công nhận là nhân viên ngoại giao.

Bài báo cũng nói, các nhà điều tra đã tìm thấy dấu vết máu trong chiếc xe thuê, cho thấy có một cuộc chống trả để thoát thăn.

Tòa án Berlin đã lên lịch trình 21 ngày điều trần của vu án bắt cóc người cho đến ngày 17 tháng 5.

( Nguồn: AFP )