Tiền lương theo giờ cần thiết để thuê một căn nhà hai phòng ngủ ở các tiểu bang

Ngày 25 tháng 04 năm 2018            —-

Để thuê một căn nhà hai phòng ngủ, trung bình, một công nhân làm việc toàn thời gian với tiền lương một giờ tối thiểu phải là $21.21 đô la tại Hoa Kỳ.

Ở các tiểu bang như New York và California, tiền lương trả theo giờ nầy cao hơn đang làm thiệt hại ít nhiều cho cuộc khủng hoảng nhà ở giá rẻ của Mỹ.

Một báo cáo mới từ National Low-Income Housing Coalition cho thấy, những gì một công nhân lảnh lương giờ cần phải biết để có đủ tiền thuê căn nhà hai phòng ngủ – mà không phải trả hơn 30% tiền lương thu nhập của họ – ở mỗi tiểu bang, gồm có Washington, DC và Puerto Rico. Tùy thuộc vào khu vực, tiền lương lảnh mỗi giờ cho những người làm việc 40 giờ mỗi tuần, 52 tuần mỗi năm, từ $9.68 một giờ ở Puerto Rico đến $35.20 một giờ ở Hawaii, cần thiết cho việc thuê nhà.

wage you need to rent two bedroom home map
Bản đồ là một lời nhắc nhở rõ rệt
cho nhiều người Mỹ, đặc biệt là những người lao động có thu nhập thấp, không thể thuê ngay cả một ngôi nhà khiêm tốn.

Tiền lương giờ trung bình cần thiết để thuê một căn nhà hai phòng ngủ $21,21 một giờ – là gần gấp ba lần mức lương tối thiểu Liên bang ấn định là $7.25 đô la. Hơn 2 triệu công nhân Mỹ kiếm được bằng hoặc thấp hơn mức lương giờ tối thiểu của Lên bang, theo Cục Thống kê Lao động (Bureau of Labor Statistics).

Một số tiểu bang còn tệ hơn những tiểu bang khác. Ví dụ, ở Maryland, chi phí trung bình hai phòng ngủ là $1,470 đô la mỗi tháng, theo ước tính của Giá thuê thị trường của HUD. Để ký hợp đồng thuê, người thuê nhà cần phải có lương giờ $ 28. 27 một giờ, mặc dù mức lương tối thiểu mỗi giờ của tiểu bang bị mắc kẹt ở mức $8. 75.

Báo cáo cũng xem xét sự sẵn có nhà ở giá rẻ tại các thành phố trên khắp nước Mỹ. Báo cáo cho thấy, trên toàn quốc, chỉ có 12 quận, nơi công nhân lương tối thiểu có đủ khả năng để thuê căn nhà một phòng ngủ. Các quận này đều ở các tiểu bang có mức lương tối thiểu trên mức lương tiêu chuẩn Liên bang: Washington, Arizona và Oregon. Ở những đô thị lớn, như California, New York và DC, không có đủ nhà ở với giá cả phải chăng cho những người có mức lương tối thiểu.

Hôm thứ Tư, tờ Washington Post báo cáo, Bộ trưởng HUD, ông Ben Carson sẽ đề xuất trả tiền thuê nhà cho các hộ gia đình có thu nhập thấp . Ngoài ra, các hộ gia đình nhận trợ cấp nhà ở sẽ được yêu cầu làm việc, theo đề nghị của chính quyền Trump, nguồn tin nhận được từ The Post.

Đề xuất này – đòi hỏi sự phê chuẩn của Quốc hội – sẽ ảnh hưởng đến hơn 4.500.000 gia đình dựa vào trợ cấp nhà ở liên bang. Nếu được thông qua, Pháp luật có khả năng sẽ làm cho nó thậm chí còn khó hơn cho các gia đình có thu nhập thấp khi thuê mướn nhà.

( Nguồn: Business Insider / by Leanna Garfield )