Máy bay ném bom của Mỹ trên không phận Biển Đông

Ngày 27 tháng 04 năm 2018            —-

Washington DC.   –       Pháo đài bay B-52, máy bay ném bom Stratofortress của không quân Mỹ, đã bay trong một nhiệm vụ đào tạo trên Biển Đông vào ngày thứ ba.

Các máy bay ném bom cất cánh từ Căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam theo một tuyên bố của Không quân Thái Bình Dương, giám sát các hoạt động hàng không trong khu vực. Chuyến bay cũng liên quan đến việc huấn luyện thêm các máy bay phản lực F-15 Strike Eagle ở vùng lân cận Okinawa, Nhật Bản. Nhiệm vụ đào tạo là một phần thường lệ của Không quân Hoa Kỳ ” Hiện diện Bomber liên tục” trong khu vực.

         Pháo đài bay B-52

Một giới chức quân đội Mỹ nói với CNN, hai máy bay ném bom bay giữa hai hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã tuyên bố trên quần đảo Trường Sa, tuyên bố không được công nhận bởi các nước láng giềng của Trung Quốc và chính phủ Hoa Kỳ. Trung Quốc đã xử dụng những đặc điểm địa lý này trong quần đảo Trường Sa để xây dựng các đảo nhân tạo, một số trong đó Trung Quốc đã trang bị các cơ sở quân sự.

Các giới chức nói với CNN, máy bay B-52 và máy bay phản lực F-15 Strike Eagle của Mỹ trong nhiệm vụ của họ đã không bị chặn bởi máy bay chiến đấu của Trung quốc.

Mỹ đã bày tỏ lo ngại về nỗ lực của Trung Quốc nhằm quân sự hóa khu vực thông qua việc xây dựng các cơ sở quân sự trên một số hòn đảo nhân tạo này.

Khi được hỏi về mục đích của những hòn đảo này, người được đề cử của chính quyền Trump đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, Đô đốc Phillip Davidson nói với Quốc hội trong tháng này, Trung Quốc đang sử dụng những hòn đảo này để kiểm soát Biển Đông.

” Trung Quốc từ lâu đã tuyên bố Biển Đông là của riêng mình ” ông nói. ” Tôi tin rằng họ có ý định thiết lập cấu trúc quân sự sẽ giúp họ kiểm soát con đường hàng khôngcon đường biển đi qua biển Đông của thế giới “.

Phát biểu tại cùng một phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa James Inhofe cho biết, Trung Quốc đang ” tạo ra những hòn đảo ngoài kia, tất cả đều là cho những mục đích quân sự.”

” Chúng tôi biết họ có đường băng, họ có pháo, họ có – tất cả mọi thứ ở đó là quân sự. Và đó thực sự là khá đáng sợ ” ông Inhofe nói thêm.

( Nguồn: CNN / by Ryan Browne )