Cơ quan ICE đã giam giữ gần 1.500 người có quốc tịch Mỹ

Ngày 27 tháng 04 năm 2018            —-

Các nhân viên hải quan và xuất nhập cảnh đang nhầm lẫn trong sự bắt giữ công dân Hoa Kỳ và giữ họ tại các trại giam trong nhiều tháng – thậm chí nhiều năm – mà không có bất kỳ bằng chứng vững chắc để giam giử họ lâu như thế, một báo cáo cho biết.

Từ năm 2012, Thời báo Los Angeles đã phát hiện ra, có hơn 1.480 người Mỹ đã được thả khỏi trại giam ICE sau một cuộc điều tra qua những yêu cầu họ là công dân Mỹ.

ICE wrongfully detained nearly 1,500 Americans: report

                  Getty Images

Tờ báo đã phát hiện ra dữ liệu trong thời gian gần đây, xem xét các vụ kiện liên bang, các tài liệu ICE nội bộ và các cuộc phỏng vấn với các luật sư di trú.

Số liệu của cơ quan cho thấy hàng trăm công dân Mỹ đã vô tình bị bắt bỏ tù trong những năm qua, bởi các nhân viên di trú qua “ hồ sơ của chính phủ không cập nhật, dữ liệu không xác thực và các cuộc điều tra lỏng lẻo ”.

Luật sư di trú nói với tờ báo, họ đã phát hiện ra vô số trường hợp ở Tòa án Liên bang liên quan đến những khiếu nại là công dân Mỹ. Họ nói, một số người đã bị nhốt nhiều tháng và đôi khi nhiều năm, trong khi cố gắng chứng minh họ là người Mỹ.

Theo tờ Times, nhóm người bị nhầm lẫn nhiều nhất là trẻ em của những người nhập cư và những công dân sinh ra bên ngoài nước Mỹ.

Các nhân viên ICE cũng đã được biết là sự bắt giữ các cá nhân liên tục trong quá khứ vì chính phủ không cập nhật được hồ sơ của họ, tờ báo đưa tin.

■        Gần 100 người nhập cư bị bắt ở nông thôn Tennessee

Ông Davino Watson, một người Jamaica ở New York, đã bị giam giữ nhầm lẩn trong hơn 3 năm, ông giải thích: “ Bạn cảm thấy như quyền lợi của bạn bị tước đoạt từ bạn. Bạn cảm thấy vô vọng “.

Ông Watson đã bị nhốt ở nhà tù tiểu bang, về tội bán ma túy, khi ICE tìm thấy bắt và thẩm vấn ông, tờ Times cho biết.

Ông nói với các nhên viên ICE, ông là một công dân Hoa Kỳ thông qua cha của ông, người đã nhập quốc tịch Mỹ. Nhưng điều đó đã không làm ông ta tốt hơn.

Người phụ trách việc tìm kiếm hồ sơ người cha của Watson, đã chọn sai tên, làm hỏng kết quả của cuộc tìm kiếm. Ông bị chuyển đến một trại giam ICE ở Alabama và bị giam giữ ở đây trong 3 năm rưỡi.

Thật khó hiểu ” ông Watson nói. “Tôi đã trải qua nhiều đêm khóc “.

■        Một cựu quân nhân bị trục xuất đã tranh đấu, cuối cùng có được quốc tịch Mỹ

Tờ báo Times đã nói chuyện với nhiều công dân Mỹ khác bị giam giữ nhầm lẩn trong nhiều năm, bao gồm một người quản gia Rhode Island, người nầy bị giam giữ hai lần – và một người làm vườn ở California bị bắt cóc bởi một nhân viên ICE trong khi đang ở bãi đậu xe của Home Depot.

” Bạn đang phạm một sai lầm lớn. Tôi là công dân Hoa Kỳ ” ông Sergio Carrillo nhớ lại, đã nói với các nhân viên ICE sau khi bị còng tay và bị ném vào phía sau của chiếc xe của họ.

Mẹ của ông Carrillo đã đến California từ Mexico, khi ông còn là một đứa trẻ, ông tự động có quốc tịch Mỹ. Ông Carrillo đã nói nhiều lần nhưng các nhân viên ICE phớt lờ khiếu nại của ông và từ chối tìm hiểu sự việc.

Sau đó, ông được đưa đến một Cơ sở liên bang ở Mojave Desert, nơi đây ông đã bị giam 4 ngày – mặc dù không có bằng chứng kết tội ông, theo tờ Times.

“ Các tù nhân đã nói với tôi, Anh sẽ không gặp một thẩm phán trong nhiều tuần. Ở đây, anh không có bất kỳ quyền nào, Tôi bắt đầu cảm thấy sợ hãi thật sự: Tôi sẽ ở đây bao lâu? Làm thế nào điều này có thể xảy ra với tôi? ” ông Carrillo nhớ lại.

Ông Carrillo cho biết, ông bị mất một số khách hàng là kết quả của việc tạm giam. Sau đó, ông đã kiện bị bắt bỏ tù sai trái và đã nhận được khoản tiền đền bù $20.000 đô la, nhưng ICE không bao giờ thừa nhận có bất kỳ hành vi sai trái nào.

Đáp lại nhận xét của tờ báo Times, các giới chức ICE đã đưa ra một tuyên bố: “Việc di trú và thực thi của hải quan Hoa Kỳ rất nghiêm túc và tất cả khẳng định rằng một cá nhân bị giam giữ có thể là công dân Hoa Kỳ ”.

Matthew Albence, người đứng đầu Enforcement and Removal Operationsà của ICE, nói với tờ báo rằng cơ quan cố gắng cập nhật hồ sơ khi phát hiện lỗi lầm, nhưng Carrillo cảm thấy điều đó là không đủ.

“Đối với ICE, Rất tiếc, chúng tôi đã nhầm lẫn. Nhưng đối với tôi, nó hủy hoại cuộc sống của bạn ” ông nói.

̣( Nguồn: New York Tmes / by Chris Perez )