Đây là những gì luật sư đặc biệt Robert Mueller muốn hỏi tổng thống Trump

Ngày 01 tháng 05 năm 2018            —–           

Một danh sách thu được từ tờ New York Times cho thấy c hơn bốn chục câu hỏi mà cố vấn đặc biệt Robert Mueller sẻ hỏi Tổng thống Donald Trump, đây chỉ là một phần của cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 và liệu xem tổng thống có cản trở công lý hay không.

Hai nhân vật chính từ những ngày đầu của chính quyền Trump, cựu giám đốc FBI James Comey và cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, tạo nên những câu hỏi và cung cấp một cái nhìn sâu sắc hiếm hoi vào cuộc thăm dò kéo dài một năm nay.

Left, President Donald Trump at the White House on Jan. 04, 2018. Robert Mueller on Capitol Hill in 2013.

Tổng thống Donald Trump ( trái) tại Tòa Bạch ốc vào ngày 04 tháng 01 năm 2018.— Robert Mueller trên Capitol Hill vào năm 2013. (Jabin Botsford — The Washington Post / Getty Images và Kevin Lamarque – Reuters)

Một loạt câu hỏi xoay quanh Nga, bao gồm các cuộc thảo luận của tổng thống Trump với các nhân viên trong chiến dịch bầu cử của ông, và cuộc họp tại Trump Tower nổi tiếng, trong đó một luật sư người Nga bị cáo buộc cung cấp tin tức bôi bẩn bà Hillary Clinton cho con trai tổng thống, ông Donald Trump Jr.

■        Công tố viên Watergate: tổng thống Trump ‘sẽ đầy đủ yếu tố như Nixon qua Mueller’

Tổng thống Trump đã nhiều lần phủ nhận, ông hoặc nhóm chiến dịch của ông đã hợp tác với Nga và đặt tên cho cuộc thăm dò là “cuộc săn lùng phù thủy”. Một số người cho rằng tổng thống Trump có thể cố gắng sa thải ông Mueller, sau khi một người tâm sự, tổng thống đã cân nhắc làm như vậy. Mặc dù Tòa Bạch ốc đã kêu gọi một cuộc điều tra nhanh chóng, chuyên gia tư vấn đặc biệt và nhóm của ông Trump đã bị khóa trong một cuộc tranh luận, tổng thống có thể, với các câu hỏi được đưa ra như một phần của các cuộc đàm phán đó.

Dưới đây là một phác thảo rộng lớn về các truy vấn mà tổng thống có thể phải đối mặt nếu ông đồng ý ngồi với tư vấn đặc biệt, theo tờ Times.

Chủ tịch có cố tình bảo vệ ông Michael Flynn không?

Tổng thống biết gì về các cuộc gọi của cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông đã làm với Đại sứ Nga Sergey Kislyak vào tháng 12 năm 2016? Tổng thống Trump có biết những cuộc gọi đó có thể đã vi phạm luật cấm các công dân tư nhân can thiệp vào chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ không? Tại sao các luật sư của Trump lại nói về một sự tha thứ có thể, ông Mueller muốn biết.

■        Ông Mueller đang làm một báo cáo về tổng thống Trump tại Tòa bạch ốc

Ông Flynn đã bị sa thải khỏi chính quyền vào tháng 02 năm 2017 và ông sau đó đã nhận tội nói dối với FBI về mối liên hệ của ông với ông Kislyak trong quá trình chuyển đổi tổng thống. Nhưng vẫn còn chưa rõ ràng, chính xác những gì tổng thống biết về sự việc này.

Ai đã quyết định sa thải James Comey, và tại sao?

Những câu hỏi về ông Comey xoay quanh việc Tổng thống Trump đã sa thải cựu giám đốc FBI, có phải để bảo vệ ông Flynn khỏi bị truy tố hay không ?. tổng thống Trump đã đưa ra những lời giải thích mâu thuẫn với việc sa thải ông Comey, ban đầu ông Comey bị cáo buộc xử lý sai sự điều tra về việc xử dụng một máy chủ email riêng của Hillary Clinton. Sau đó, tổng thống đề nghị rằng việc sa thải ông Comey sẽ làm giảm bớt áp lực mà ông phải đối mặt với Nga.

“Tôi vừa mới sa thải người đứng đầu của F.B.I. Anh ta điên rồ, một công việc thực sựtổng thống Trump nói với các quan chức Nga tại Văn phòng Bầu dục ngày hôm sau khi đuổi ông Comey, tờ Times đưa tin. “ Tôi phải đối mặt với áp lực lớn vì Nga. Gánh nặng trên vai đã được bỏ xuống ”.

Điều gì đã xảy ra khi Tổng chưởng lý Jeff Sessions ở lại chức vụ ?

Cuộc truy vấn xung quanh ông Sessions tập trung vào những gì đã xảy ra, khi ông sessions được tin tưởng và ở lại chức vụ Tổng trưởng lý từ cuộc điều tra về Nga vào tháng 03 năm 2017.

Theo báo cáo của tờ Times, câu hỏi của ông Mueller nhằm xác định xem tổng thống có coi Tổng chưởng lý, các quan chức thực thi pháp luật như là một hình thức để bảo vệ ông hay không. Trước đây, ông Trump đã ca ngợi các luật sư, nói chung được cho là “trung thành” với các tổng thống của họ.

        Một luật sư cổ trắng khác đã từ chối gia nhập đội pháp lý của tổng thống Trump

Ông Mueller báo cáo, ông có kế hoạch chất vấn “ Ông Trump đã có bàn luận, liệu ông Sessions có bảo vệ ông không ?, và có tham khảo với các luật sư trong quá khứ, nói chung họ có trung thành không ? Ông cũng muốn biết liệu tổng thống Trump có kế hoạch tự mình sa thải vị cố vấn đặc biệt hay không ? mà tổng thống báo cáo đã đổ lỗi cho sự từ chối của ông Sessions sa thải vị cố vấn đặc biệt nầy ? ”.

Tổng thống Trump đã biết gì về Nga và khi nào ông biết?

“Trong chiến dịch bầu cử năm 2016, tổng thống biết gì về việc Nga xen vào nội bộ, xử dụng phương tiện truyền thông xã hội hoặc các hành vi khác nhắm vào chiến dịch?”, Cố vấn đặc biệt sẽ hỏi.

■      Luật sư liên kết với cuộc điều tra Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, lảnh án tù 30 ngày

Trong số các chủ đề khác, các câu hỏi trên phạm vi rộng của Nga sẽ được thông báo tại cuộc họp ở Trump Tower năm 2016, có thể trong nỗ lực sắp xếp một cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, để Nga và ông Jared Kushner bị cáo buộc trong nỗ lực thiết lập một kênh truyền thông backchannel xử dụng điện thoại an toàn bên trong đại sứ quán Nga.

Tổng thống Trump đã nhiều lần phủ nhận, có bất kỳ sự hợp tác chiến dịch nào với Nga, nhưng cuộc điều tra của ông Mueller cho đến nay đã dẫn đến cáo buộc tội phạm 19 người và ba công ty Nga, cũng như cáo trạng của hai cựu trợ lý chiến dịch bầu cử 2016 và lời bào chữa tội lỗi của một cựu cố vấn thứ ba.

( Nguồn: Time / by Laignee Barron )