Trung Quốc lắp đặt hệ thống tên lửa trên tiền đồn Biển Đông: Báo cáo CNBC

Ngày 02 tháng 05 năm 2018            —-

WASHINGTON DC.  –   Trung Quốc đã lắp đặt tên lửa hành trình chống tàu và hệ thống tên lửa đối không trên ba tiền đồn của TQ tại Biển Đông, mạng tin tức CNBC của Mỹ đưa tin hôm thứ Tư, trích dẫn từ các nguồn có kiến thức trực tiếp về các báo cáo tình báo Mỹ.

Hành động này, nếu được xác nhận, sẽ đánh dấu việc triển khai tên lửa của Trung Quốc đầu tiên tại quần đảo Trường Sa, nơi có một số nước châu Á bao gồm đối thủ Việt Nam và Đài Loan đã có những tuyên bố chủ quyền.

Hình ảnh nhìn từ trên không của hòn đảo Subi Reef, doTrung Quốc chiếm đóng, trong quần đảo Trường Sa ở Biển Đông tranh chấp ngày 21 tháng 4 năm 2017 – REUTERS / Francis Malasig / Pool

Các giới chức Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

CNBC trích dẫn các nguồn tin giấu tên, theo đánh giá tình báo của Hoa Kỳ, các tên lửa đã được chuyển đến Fiery Cross Reef, Subi Reef và Mischief Reef trong vòng 30 ngày qua.

Bộ Quốc phòng Mỹ, phản đối việc Trung Quốc lắp đặt các cơ sở quân sự trên các tiền đồn đã xây dựng ở Biển Đông, nhưng từ chối bình luận. “Chúng tôi không bình luận về các vấn đề của tình báo”, một phát ngôn viên cho biết.

■       Máy bay ném bom của Mỹ trên không phận Biển Đông

Trung Quốc đã không đề cập đến bất kỳ triển khai tên lửa nào nhưng nói rằng các cơ sở quân sự của TQ ở Quần đảo Trường Sa hoàn toàn là phòng thủ.

Ông Greg Poling, chuyên gia Biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế của Washington, cho biết việc triển khai các tên lửa trên các tiền đồn là quan trọng,

“Đây sẽ là những tên lửa đầu tiên trong quần đảo Trường Sa, hoặc phòng không hoặc chống tàu. Các triển khai như vậy được dự kiến là Trung Quốc đã xây dựng các nơi trú ẩn tên lửa trên các rặng san hô vào năm ngoái và đã triển khai các hệ thống tên lửa trên đảo Woody xa hơn về phía bắc ‘ ông nói thêm.

■       Tàu chiến Trung Quốc và Úc đối mặt ở biển Đông đang tranh chấp

Ông Poling cho biết đây sẽ là một bước tiến quan trọng trên con đường của Trung Quốc thống trị Biển Đông, một tuyến đường thương mại quốc tế quan trọng.

“Trước đây, nếu anh là một trong những người đòi hỏi chủ quyền các đảo … anh biết rằng Trung Quốc đang theo dõi mọi bước đi của anh. Bây giờ anh sẽ biết rằng, anh đang hoạt động trong phạm vi tên lửa của Trung Quốc. Đó là một mối đe dọa khá tiềm ẩn, đầy nguy hiểm.”

CNBC cho biết tên lửa hành trình chống tàu YJ-12B, cho phép Trung Quốc tấn công các tàu trong vòng 295 hải lý. và tên lửa không đối không tầm xa HQ-9B có thể nhắm mục tiêu máy bay có người lái hay không người lái và tên lửa hành trình trong phạm vi 160 hải lý.

■      Chỉ có ‘Chiến tranh’ mới có thể ngăn chặn Trung Quốc kiểm soát Biển Đông, Tư lệnh quân đội Hoa Kỳ nói

Tháng trước, Đô đốc Mỹ Philip Davidson, được đề cử đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, cho biết “cơ sở hoạt động chuyển tiếp” của Trung Quốc ở Biển Đông đã xuất hiện hoàn chỉnh.

“Điều duy nhất còn thiếu là các lực lượng được triển khai”, ông nói. Khi những lực lượng đã được thêm vào, “Trung Quốc sẽ có thể mở rộng ảnh hưởng hàng ngàn dặm về phía nam và sức mạnh dự án sâu vào châu Đại Dương.”

Đô đốc Davidson cũng cho biết Trung Quốc có thể xử dụng các căn cứ để thách thức sự hiện diện trong khu vực của Mỹ, và sẽ dễ dàng áp đảo các lực lượng quân sự của bất kỳ quốc gia yêu sách Biển Đông nào khác.

Trung Quốc hiện có khả năng kiểm soát Biển Đông trong mọi tình huống không có chiến tranh.

( Nguồn: Reuters / by David Brunnstrom; Editing by Cynthia Osterman )