Những câu hỏi trong danh sách của ông Mueller gây nên những lo ngại mới về tổng thống Trump và Nga

Ngày 01 tháng 05 năm 2018            —–

Bất chấp sự khăng khăng trái ngược lại của Tổng thống Donald Trump vào ngày thứ ba, sự thông đồng tiềm năng giữa chiến dịch Trump và Nga thực sự là trọng tâm của bốn chục câu hỏi của cố vấn đặc biệt Robert Mueller, đã báo cáo cho nhóm pháp lý của ông Trump.

Một câu hỏi đặc biệt nâng cao những lo ngại mới về việc liệu chiến dịch của ông Trump có tích cực tìm kiếm sự giúp đỡ từ Moscow hay không và nhấn mạnh người điều hành chiến dịch ông Paul Manafort trong quá trình này.

Cố vấn đặc biệt Robert Mueller (Alex Wong/Getty Images)

” Bạn đã có những kiến thức gì về chiến dịch tiếp cận của bạn, bao gồm cả Paul Manafort, với Nga về hỗ trợ tiềm năng cho chiến dịch? ” câu hỏi đặt ra.

Đây là một trong những câu hỏi mà nhóm của ông Mueller gửi cho tổng thống Trump, tờ The New York Times đưa tin hôm thứ Hai. Tờ báo cho biết, một người nào đó ngoài nhóm pháp lý của ôngTrump đã cung cấp danh sách này.

Chiến dịch Trump không đáp ứng yêu cầu bình luận của CNBC.

Các báo cáo của phương tiện truyền thông trước đây, đã ghi lại các nỗ lực từ các nguồn của Nga để tiếp cận với chiến dịch của Trump. Đáng chú ý nhất, các giới chức chiến dịch Trump, bao gồm ông Manafort và ông Donald Trump Jr., đã gặp các luật sư kết nối Kremlin trong một cuộc họp tháng 06 năm 2016 tại Trump Tower. Nga đã hứa sẽ làm sai lệch thông tin về đối thủ chính trị của Trump, bà Hillary Clinton.

■        Đây là những gì luật sư đặc biệt Robert Mueller muốn hỏi tổng thống Trump

Nhưng câu hỏi về việc tiếp cận chiến dịch với Nga, lđưa ra một lực đẩy mới thúc đẩy mới cho khả năng tranh luận, chiến dịch của Trump có thể đã mở đầu, thay vì chỉ chấp nhận, liên lạc với chế độ của Tổng thống Vladimir Putin.

“Danh sách các câu hỏi dường như là một bản đồ chỉ đường cho những gì ông Mueller quan tâm, và nó thú vị từ quan điểm đó” ông Michael German, cựu đặc vụ FBI và đồng nghiệp hiện tại của Trung tâm Center for Justice’s Liberty and National Security Program, cho biết. .

” Các câu hỏi dường như được xây dựng để củng cố các yếu tố có thể buộc tội ” ông Michael German bổ sung trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

Tuy nhiên, ông German cảnh báo, câu hỏi của ông Mueller có thể dựa trên các thông tin công khai có sẵn.

Cụ thể, tờ Washington Post đưa tin vào tháng 09, trích dẫn những người quen thuộc với các cuộc thảo luận, ông Manafort trong năm 2016 đề nghị cung cấp một nhà chính trị của Nga trong các cuộc họp giao dịch của ông Trump.

“Nếu anh ta cần các cuộc họp riêng tư chúng tôi có thể phục vụ,” ông Manafort nói với một trung gian của tỷ phú liên kết Kremlin, Oleg Deripaska, trong một email ngày 07 tháng 07 năm 2016.

Không có bằng chứng nào cho thấy ông Deripaska đã nhận được email hoặc trả lời email này.

Tổng thống Trump hôm thứ Ba, đã chỉ trích tờ Times xuất bản các câu hỏi, gọi là “rò rỉ” trong danh sách các câu hỏi “đáng hổ thẹn”.

Ông Trump cũng nói “không có câu hỏi về thông đồng” trong danh sách. Mặc dù từ “thông đồng” không được xử dụng cụ thể, nhiều câu hỏi yêu cầu ông Trump cung cấp kiến thức về các mối quan hệ của các giới chức chiến dịch của ông với các nguồn tin của Nga.

Tòa Bạch ốc đã không đáp ứng yêu cầu bình luận của CNBC.

Trong khi tổng thốngTrump nói, “tội ác không có thật” của sự thông đồng “không bao giờ tồn tại” ông David Shapiro, một giáo sư tại John Jay College of Criminal Justice Tư pháp, nói, luật sư thường dính vào nguyên tắc ”Rule of thumb” của ” không bao giờ đặt câu hỏi, trừ khi bạn đã biết câu trả lời “.

Tuy nhiên, ông nói thêm, sự bao gồm của câu hỏi cũng có thể là một động thái chiến lược của đội điều tra của ông Mueller.

” Có thể có một khía cạnh khác ” ông Shapiro nói. ” Luật sư là những người xảo quyệt.”

Theo tờ Times, một số câu hỏi khác là:

  Khi nào bạn đã biết về cuộc họp ở Trump Tower ?

  Bạn đã có cuộc thảo luận nào trong chiến dịch về bất kỳ cuộc họp nào với ông Putin? Bạn đã thảo luận nó với người khác?

  Trong chiến dịch, bạn biết gì về hack, xử dụng phương tiện truyền thông xã hội của Nga hoặc các hành vi khác nhằm vào chiến dịch?

  Bạn biết gì về giao tiếp giữa Roger Stone, cộng sự của ông ấy, Julian Assange hoặc WikiLeaks?

  Bạn đã biết gì trong quá trình chuyển đổi về nỗ lực thiết lập liên lạc ngược dòng với Nga và nỗ lực của Jared Kushner?

( Nguồn: CNBC / by Kevin Breuninge )