Mỹ, Philippines khởi động cuộc tập trận quân sự lớn nhất trong chính quyền tổng thống Duterte

Ngày 07 tháng 05 năm 2018                —-

Manila, Philippines   –    Lực lượng Hoa Kỳ và Philippines hôm thứ hai, bắt đầu các cuộc tập trận quân sự hàng năm lớn nhất kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền và tuyên bố sẽ giảm bớt sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Philippines, trong khi ông tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc và Nga.

Cuộc thực tập Balikatan khai mạc trong một buổi lễ tại trại quân sự chính của Philippines ở Manila, gồm có khoảng 8.000 nhân viên Mỹ, Philippines và những đơn vị nhỏ từ Nhật Bản và Úc. Các giới chức Mỹ và Philippines ca ngợi liên minh hiệp ước lâu dài giữa Hoa Kỳ và thuộc địa cũ của Đông Nam Á và sau đó liên kết vũ khí trong một chương trình đoàn kết.

Lawrence Nicholson, Emmanuel Salamat

Trung tướng Lawrence Nicholson, (giửa), chỉ huy lực lượng 3rd U.S. Marine Expeditionary Forces, và v chỉ huy vùng Bắc Luzon, tướng Emmanuel Salamat, đồng chỉ huy cuộc tập trận quân sự Mỹ-Philippines, được đặt tên là “Balikatan 34” -2018, trương lá cờ của cuộc tập trận “trong buổi lễ khai mạc hôm Thứ Hai, ngày 7 tháng 5 năm 2018 tại Trại Aguinaldo ở ngoại ô thành phố Quezon, phía đông bắc Manila, Philippines. (Photo AP / Bullit Marquez)

Các bài tập “chỉ là một trong nhiều phương án của mối quan hệ mạnh mẽ của chúng tôi”, Đại sứ Hoa Kỳ Sung Kim cho biết. Các cuộc tập trận “sẽ tiếp tục củng cố sự cam kết sâu sắc và lâu dài giữa hai nước của chúng ta đối với một vùng yên bình và an toàn.”

Sau khi lên nắm quyền vào năm 2016, tổng thống Duterte thề sẽ xem xét lại sự hiện diện của quân đội Mỹ, tham gia đào tạo chống khủng bố ở miền nam nước này và đã từng đe dọa chấm dứt cuộc tập trận hàng năm với các lực lượng Mỹ. Nhà lãnh đạo dễ thay đổi lập trường Philippines nầy, người đã chỉ trích chính sách an ninh của Mỹ, đã thực hiện các bước để làm sống lại mối quan hệ với Trung Quốc đã gây căng thẳng qua người tiền nhiệm của ông trong các cuộc xung đột về lãnh thổ lâu dài ở Biển Đông.

Sự thù địch của ông Duterte với Washington đã một phần nào bị chính phủ Hoa Kỳ lên án về chiến dịch trừng trị mạnh tay của ông chống lại con buôn cần sa ma túy và người xử dụng, mặc dù những lời chỉ trích đã dịu đi dưới thời Tổng thống Donald Trump. Một cuộc gọi giữa hai nhà lãnh đạo trong năm ngoái, bị rò rỉ, cho thấy tổng thống Trump ca ngợi những nỗ lực chống cần sa ma túy của tổng thống Duterte.

Mặc dù các bài tập Balikatan năm nay sẽ là lớn nhất dưới thời tổng thống Duterte, các giới chức Philippines nhấn mạnh, họ không nhắm vào Trung Quốc, nhưng nhắm vào thiên tai, đe dọa phiến quân khủng bố đô thị và các cuộc khủng hoảng nhân tạo khác.

Ngoài các cuộc đổ bộ bãi biển, các cuộc tập trận cứu hỏa và các bài tập phản ứng thảm họa, các bài tập sẽ liên quan đến các cuộc tập trận chiến đấu trong các đô thị, đặc biệt huấn luyện các lực lượng trong việc đối đầu với những kẻ khủng bố ở các thành phố như họ đã làm trong cuộc bao vây thành phố Southern Marawi vào năm ngoái.

“Chúng tôi muốn cả hai lực lượng của chúng tôi học hỏi từ kinh nghiệm tuyệt vời qua các trận đánh trong quá khứ của chúng tôi như ở Marawi ” tướng Emmanuel Salamat, người lãnh đạo đội ngũ Philippines cho biết. ” Chúng tôi chỉ muốn giúp đỡ nhau để có thể chiến đấu hiệu quả trong tương lai “

Hàng trăm chiến binh Philippines và các chiến binh đồng minh nước ngoài đã chiếm giữ khu kinh doanh và khu dân cư ven hồ Marawi vào ngày 23 tháng 5 năm ngoái, chiếm các tòa nhà cao ốc và nhà cửa, băt buộc hàng trăm ngàn cư dân phải chạy trốn đến nơi an toàn.

Mặc dù gặp khó khăn ban đầu vì họ không quen thuộc với chiến tranh trong thành phố, quân đội Philippines đã châm ngòi cho cuộc nổi dậy với các cuộc không kích, hỏa lực pháo binh và các cuộc tấn công mặt đất sau năm tháng với sự giúp đỡ của máy bay giám sát của Mỹ và Úc.

Cuộc vây hãm khiến hơn 1.100 người thiệt mạng, phần lớn là các tay súng khủng bố, trong đó có lãnh đạo Đông Nam Á của nhóm Hồi giáo và nghi phạm dân quân hàng đầu châu Á Isnilon Hapilon. Cuộc tấn công gây nỗi lo sợ giữa các chính phủ châu Á và phương Tây nhóm khủng bố đã mang chủ nghĩa cực đoan bạo lực đến châu Á sau khi đối mặt với những trận đánh lớn ở Syria và Iraq.

“Công việc của chúng tôi là sẵn sàng cho dù mối đe dọa đó là do con người tạo ra hay liệu mối đe dọa đó có phải là bản chất của Mother Nature hay không,” Tướng Lawrence Nicholson của thủy quân lục chiến nói. “Chúng ta lúc nào cũng phải sẵn sàng đáp trả “.

( Nguồn: AP / by Jim Gomez )